Các huyện đảo – Top 10 huyện ít dân nhất Việt Nam

12. Vân Đồn

Vân Đồn là một quần đảo vòng quanh phía Đông và Đông Bắc vịnh Bái Tử Long, nhưng lại nằm ở phía Đông và Đông Nam của tỉnh Quảng Ninh. Nó gồm 600 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có hơn 20 đảo có người ở.

Huyện lỵ là thị trấn Cái Rồng, nằm trên đảo Cái Bầu, cách thành phố Hạ Long khoảng 50 km, cách Cửa Ông 7 km. Tuyến đảo Vân Hải, nằm ở rìa phía Đông Nam của huyện, gồm các đảo lớn như: Trà Bản, Cao Lô, Quan Lạn, Đông Chén, Thẻ Vàng, Ngọc Vừng, Cảnh Tước… và một loạt các đảo nhỏ khác, thành bức bình phong che chắn ngoài khơi vịnh Bái Tử Long.

Huyện Vân Đồn có các phía Tây Bắc giáp vùng biển huyện Tiên Yên và Đông Bắc giáp vùng biển huyện Đầm Hà, phía Tây giáp Thành phố Cẩm Phả, ranh giới với các huyện thị trên là lạch biển Cửa Ông và sông Voi Lớn, phía đông giáp vùng biển huyện Cô Tô, phía Tây Nam giáp vịnh Hạ Long, thành phố Hạ Long, và vùng biển Cát Bà thuộc Thành phố Hải Phòng, phía Nam là vùng biển ngoài khơi vịnh Bắc Bộ.

Huyện Vân Đồn có diện tích tự nhiên 551,3 km², dân số năm 2019 là 46.616 người. Kinh tế Vân Đồn chủ yếu là đánh bắt và nuôi lồng hải sản và du lịch. Trong những năm gần đây, cùng với Phú Quốc, Vân Đồn trở thành một điểm nóng thu hút đầu tư phát triển hạ tầng du lịch.

Nguồn: vi.wikipedia.org, Tổng cục Thống kê/Tổng điều tra dân số 2019, dulichvietnam.com.vn

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube