Các huyện đảo – Top 10 huyện ít dân nhất Việt Nam

2- Cát Hải

Huyện Cát Hải là một huyện đảo thuộc thành phố Hải Phòng. Huyện có diên tích tự nhiên 345km2, bao gồm đảo Cát Hải diện tích xấp xỉ 40km2 và quần đảo Cát Bà rộng hơn 300 km2.

Huyện Cát Hải nằm ở phía Bắc giáp huyện Yên Hưng (Quảng Ninh) qua dòng sông Phượng; phía Tây giáp đảo Đình Vũ, phía Đông và Nam là vịnh Bắc Bộ. Dân số huyện là 32.090 người (tính đến tháng 4/2019), gồm 12 đơn vị hành chính trong đó có 2 thị trấn Cát Bà, Cát Hải.

Đảo Cát Hải có diện tích nhỏ hơn nhiều nhưng lại được chọn đặt tên cho huyện đảo Cát Hải. Điều này phần nào liên quan đến việc quy hoạch phát triển Cát Hải thành một “đảo thông minh”, từ đây bản đồ kinh tế của huyện đảo sẽ được hoàn thiện với những gam màu đa diện, tạo thành thế vững chắc trên nền tảng “Du lịch – Ngư nghiệp – Cảng biển”.

Những năm gần đây, nếu như Hải Phòng được xác định là địa phương có những thành tựu đột phá, thì có thể nói Cát Hải thuộc diện “đột phá của đột phá”, trở thành khu vực phát triển năng động bậc nhất Hải Phòng với các dự án khổng lồ đã hiển hiện như cầu Tân Vũ, cảng quốc tế Lạch Huyện, Tổ hợp ô tô Vinfast.

12 huyện đảo của Việt Nam
Bản đồ huyện đảo Cát Hải

Nguồn: cathai.haiphong.gov.vn

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube