Các huyện đảo – Top 10 huyện ít dân nhất Việt Nam

5- Cồn Cỏ

Huyện đảo Cồn Cỏ thuộc tỉnh Quảng Trị, có diện tích tự nhiên khoảng 2,5km2. Dân số năm 2020 là khoảng 500 người. Đảo cách đất liền 13 – 17 hải lý về phía Đông. Điểm gần nhất cách Mũi Lay thuộc xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh 13 hải lý, cách Cửa Tùng 15 hải lý, Cửa Việt 17 hải lý. 

Mặc dù với diện tích không lớn nhưng đảo lại có vị trí chiến lược án ngữ toàn bộ phần bờ biển Trung Bộ, gần nhiều tuyến đường hàng hải trong nước và quốc tế. Vì vậy, đảo có vai trò rất lớn trong công tác phòng thủ, bảo vệ an ninh quốc phòng vùng lãnh thổ, lãnh hải.

Cồn Cỏ có vị trị địa lý không quá gần cũng không quá xa để tổ chức các hoạt động du lịch. Hiện tại, tàu cao tốc là phương tiện di chuyển nhanh nhất giữa đất liền và huyện đảo.

Cồn Cỏ là đảo được kiến tạo bởi núi lửa giữa biển khơi, Cồn Cỏ có giá trị về địa chất, tài nguyên, nguồn lợi sinh vật biển; sinh thái cảnh quan như­ là một bảo tàng tự nhiên với các thềm đá Bazan kỳ vĩ, bãi tắm nhỏ được tạo bởi vụn san hô, sò điệp, nước biển trong, nhiệt độ nước biển ổn định. Bên cạnh đó, Cồn Cỏ có một hệ sinh thái rừng nhiệt đới 3 tầng của đảo núi lữa; rừng trên thềm san hô quý hiến ở Việt Nam.

12 huyện đảo của Việt Nam
RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube