Top 10 thành phố đông dân nhất thế giới năm 2021

Top 10 thành phố đông dân nhất thế giới năm 2021 (tiếp)

10. Osaka (Dân số: 19.110.616)

Dân số năm 2021 của Osaka ước tính là 19.110.616. Năm 1950, dân số của Osaka là 7.005.284 người. Osaka đã tăng -54.724 kể từ năm 2015, tương ứng với mức thay đổi hàng năm -0,29%. Những ước tính và dự báo về dân số này được lấy từ bản sửa đổi mới nhất của Triển vọng Đô thị hóa Thế giới của Liên hợp quốc. Những ước tính này đại diện cho sự tập hợp đô thị của Osaka, thường bao gồm dân số của Osaka cùng với các khu vực ngoại ô lân cận.

Osaka là một thành phố của Nhật Bản nằm ở vùng Kansai, một vùng được coi là trung tâm văn hóa của đất nước. Đây là thủ phủ của tỉnh Osaka, và nó cũng là một phần của khu vực đô thị lớn thứ hai của Nhật Bản, Keihanshin, nơi có dân số hơn 19 triệu người. Tính đến năm 2016, dân số của thành phố Osaka là hơn 2 triệu người.

Quy mô khu vực thành phố Osaka

Osaka có dân số năm 2016 là 2,6 triệu người, trải rộng trên 221 km vuông. Nó nằm trên đảo Honshu và là thủ phủ của tỉnh Osaka, bao gồm 42 thành phố trực thuộc trung ương khác. Tỉnh Osaka là tỉnh lớn thứ hai về diện tích trong cả nước và chiếm 7% dân số cả nước.

Quy mô khu vực đô thị

Vùng đô thị Kansai, bao gồm cả Osaka, có dân số hơn 20 triệu người, khiến nó trở thành một trong những đô thị lớn nhất trên thế giới. Thành phố Osaka được thành lập lần đầu tiên vào năm 1889 và đã được biết đến như là thủ đô ẩm thực của thế giới và thành phố cảng này đã có một lịch sử về nền kinh tế phát triển rực rỡ một phần nhờ vào việc giao thương và đi lại nhờ các tuyến đường sông và biển.

Nhân khẩu học Osaka

Thành phố bao gồm 24 quận và khu vực trung tâm được chia thành hai phần: Kita ở phía bắc và Minami ở phía nam. Kita được coi là trung tâm bán lẻ và kinh doanh của khu vực trung tâm thành phố, trong khi Minami được biết đến với nghệ thuật và thời trang. Phía tây là một khu vực vịnh, trong khi phía đông bao gồm hầu hết các khu dân cư.

10% cư dân không phải là người Nhật sống ở Osaka. Theo điều tra dân số chính thức năm 2005, có hơn 99.000 cư dân nước ngoài đã đăng ký tại thành phố, bao gồm người Hàn Quốc (71.015 cư dân) và Trung Quốc (11.848).

Tuổi thọ trung bình ở Osaka là 78,99 tuổi đối với nam và 85,93 tuổi đối với nữ. Tổng tỷ suất sinh năm 2013 là 1,32, là một trong những mức thấp nhất của cả nước nhưng lại tăng nhẹ so với mức 1,31 được theo dõi năm 2012.

Lịch sử Osaka

Osaka có một lịch sử phong phú với niên đại hơn 1400 năm. Từ thế kỷ thứ 5, Osaka là một trung tâm kinh tế và chính trị của Nhật Bản, chủ yếu là do nó tiếp cận với các tuyến đường sông và biển cho thương nhân và du khách. Du khách đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc và khắp châu Á đã có thể tiếp cận thành phố Osaka ngày nay thông qua Cảng Naniwazu, hiện là cảng Osaka. Du khách đến khu vực này đã mang theo công nghệ mới về gốm sứ, xây dựng và kỹ thuật. Các du khách cũng mang theo Phật giáo, điều này nhanh chóng lan rộng khắp khu vực.

Một loạt các cuộc nội chiến đã dẫn đến sự tàn phá của khu vực trong thế kỷ 14 và các cuộc xung đột tiếp tục diễn ra trong nhiều năm, dẫn đến sự phá hủy của Đền Ishiyama Honganji và sự phá hủy sau đó của thành phố Osaka Castle. Thành phố sau đó được xây dựng lại từ đống tro tàn còn sót lại sau cuộc nội chiến và trong thời kỳ Edo từ năm 1601 đến năm 1867, được gọi là “nhà bếp của Nhật Bản” vì là cảng vận chuyển các mặt hàng thiết yếu đi khắp đất nước và quốc tế. Khi Osaka trở thành một trung tâm kinh tế, nó cũng được biết đến với nghệ thuật và văn hóa.

Năm 1868, thành phố chuyển đổi từ một khu vực được biết đến về thương mại và tài chính thành một khu vực thương mại hóa, dẫn đến biệt danh thế kỷ 19 “thành phố khói” vì các nhà máy sản xuất. Osaka chính thức được thành lập vào năm 1889 và đã tiếp tục phát triển mạnh về văn hóa và kinh tế. Nhiều năm sau đó đã dẫn đến sự ra đời của xe điện đầu tiên ở Osaka, đăng cai tổ chức Triển lãm Công nghiệp Quốc gia lần thứ 5, và đến năm 1925, Osaka là thành phố lớn nhất ở Nhật Bản cả về dân số và diện tích.

Ngày nay, Osaka có một nền kinh tế phát triển rực rỡ. “Thủ đô ẩm thực của Nhật Bản” nổi tiếng với các món ăn đa dạng, phong phú và ngon miệng, thành phố có hơn 100 nhà hàng được xếp hạng sao Michelin. Khu vực này là một điểm đến phổ biến cho khách du lịch, những người tham gia vào các nhà hàng ngon, mua sắm và tham quan các địa danh lịch sử như Lâu đài Osaka.

Tăng trưởng dân số Osaka

Dân số Osaka đã giảm trong những năm gần đây, và sự sụt giảm này được cho là do cư dân chuyển từ thành phố ra ngoại ô. Năm 1930, Osaka là thành phố lớn nhất ở Nhật Bản, nhiều hơn Tokyo hơn 400.000 người. Thành phố có dân số cao nhất là hơn 3,2 triệu người vào năm 1940.

Osaka, giống như các thành phố khác ở Nhật Bản, đang có sự sụt giảm dân số. Cuộc điều tra dân số năm 2015 theo dõi giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2015 cho thấy sự suy giảm của Osaka là lần đầu tiên thành phố này suy giảm trong gần bảy thập kỷ.

Sự sụt giảm ở cả thành phố này và cả nước nói chung là do tỷ lệ sinh thấp trong lịch sử và số ca tử vong cao hơn số ca sinh khoảng 200.000 trong những năm gần đây. Các dự báo trong tương lai cho thấy dân số thành phố sẽ giảm trong vài năm tới, đạt 2,05 triệu người vào cuối năm 2020, trước khi giảm tiếp xuống dưới 2 triệu người vào năm 2030.

Nguồn: worldpopulationreview.com

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube