Top 10 thành phố đông dân nhất thế giới năm 2021

Top 10 thành phố đông dân nhất thế giới năm 2021 (tiếp)

7. Cairo (Dân số: 21.322.750)

Dân số năm 2021 của Cairo ước tính vào khoảng 21.322.750 người. Năm 1950, dân số của Cairo là 2.493.514 người. Cairo đã tăng 422.146 kể từ năm 2015, tương ứng với mức thay đổi hàng năm là 2,02%. Những ước tính và dự báo về dân số này được lấy từ bản sửa đổi mới nhất của Triển vọng Đô thị hóa Thế giới của Liên hợp quốc. Những ước tính này đại diện cho sự tập hợp đô thị của Cairo, thường bao gồm dân số của Cairo cùng với các khu vực ngoại ô lân cận.

Cairo là thành phố lớn nhất ở Ai Cập và là thủ đô của đất nước. Nó nằm gần đồng bằng sông Nile. Với lịch sử hình thành từ năm 969, Cairo pha trộn giữa Ai Cập thế giới cũ và thế giới mới. Nó thường được người Ai Cập gọi là Masr, là cách phát âm tiếng Ả Rập Ai Cập của Ai Cập, cũng như al-Qahirah (“Vanquisher”), Kayro hoặc Umm al-Dunya (“mẹ của thế giới”). Dân số của thành phố vào năm 2016 ước tính là 12 triệu người.

Cairo có dân số ước tính năm 2016 là 12 triệu người, với dân số đô thị là 20,5 triệu người, khiến nó trở thành thành phố đông dân nhất Châu Phi và Trung Đông, và là khu vực tàu điện ngầm lớn thứ 17 trên thế giới.

Gần 100% dân số Ai Cập sống ở Cairo, Alexandria hoặc những nơi khác dọc theo bờ sông Nile và Kênh đào Suez. Cairo và các khu vực chính khác của đất nước là một trong những nơi có mật độ dân số cao nhất trên thế giới.

Mật độ dân số của Cairo

Cairo có mật độ dân số là 19.376 người trên một km vuông (50.180 / sq mi), đứng thứ 37 trên thế giới. Trong khi dân số năm 2016 của Cairo là 12 triệu người, thì khu vực Đại Cairo có hơn 20 triệu người. Đây là khu vực đô thị lớn thứ 3 trong Thế giới Hồi giáo sau Jakarta và Karachi.

Cairo là một thành phố linh trưởng, vì thành phố Alexandria lớn thứ hai chỉ bằng 30% diện tích của Cairo.

Nhân khẩu học Cairo

Cairo là một thành phố rất thuần nhất với rất ít cộng đồng thiểu số. Những nơi tồn tại rất nhỏ và không tập trung trong các khu vực lân cận cụ thể. Một số ít dân tộc thiểu số bao gồm người Nubia và miền bắc Sudan, cùng với những người tị nạn từ các khu vực khác của châu Phi. Có nhiều người nước ngoài hơn từ Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và một số quốc gia Ả Rập.

Tiếng Ả Rập là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất ở Cairo, mặc dù nhiều người Cairo có học nói tiếng Anh, Ý hoặc Pháp. Ai Cập có dân số rất trẻ. 75% người Ai Cập dưới 25 tuổi và chỉ 3% trên 65 tuổi, điều này khiến nước này trở thành một trong những quốc gia trẻ nhất. Tuy nhiên, Cairo có dân số già hơn so với mức trung bình của cả nước, với 36% dân số dưới 15 tuổi.

Cairo có tỷ lệ biết chữ là 70,8% đối với những người từ 15 tuổi trở lên. Mặc dù tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh là 42,2 trường hợp tử vong trên 1.000 ca sinh sống vẫn còn rất cao, nhưng nó thấp hơn nhiều so với con số 240 ca tử vong trên 1.000 ca sinh sống năm 1961.

Hầu hết mọi người, hoặc ước tính khoảng 89%, ở Cairo là người Hồi giáo dòng Sunni. Khoảng 10% theo đạo Thiên chúa, đặc biệt là Chính thống giáo Coptic, tôn giáo thống trị ở Cairo trước khi có đạo Hồi. Thành phố này từng có một lượng lớn người Do Thái, hầu hết trong số họ đã rời đến Israel hoặc Hoa Kỳ.

Lịch sử Cairo

Cairo thường được gọi là cái nôi của nền văn minh vì đây là thành phố lớn nhất ở Châu Phi và Trung Đông và nằm ở trung tâm của các tuyến đường đến Châu Á, Châu Âu và Châu Phi. Cairo chính thức được thành lập vào năm 969 sau Công nguyên, nhưng lịch sử của nó lâu hơn nhiều so với chỉ 1.000 năm. Nó đã được biết đến với một số cái tên, bao gồm Memphis, Heliopolis, Babylon-in-Egypt, Al-Fustat, Al-Qatari, Al-Askar và nhiều tên khác bởi người Ai Cập cổ đại, người Hy Lạp, người La Mã, người Ả Rập và người Thổ Nhĩ Kỳ. Thành phố cổ kính đến nỗi khi Alexander Đại đế chinh phục Ai Cập, Cairo đối với ông ấy đã già hơn so với ông ấy với chúng ta.

Khoảng 5.000 năm trước, hai vương quốc Ai Cập – vương quốc Đỏ ở phía bắc và vương quốc Trắng ở phía nam – được thống nhất bởi Narmer (Menes), người trở thành Pharaoh đầu tiên của Ai Cập. Ông đã chọn địa điểm Memphis làm thủ đô, nằm cách trung tâm thành phố Cairo ngày nay khoảng 25 km về phía nam. Trong 800 năm, thành phố phát triển thịnh vượng và trở thành một thành phố có ảnh hưởng rất lớn trên toàn thế giới. Mãi đến Vương triều thứ 5 (khoảng 2500 năm trước Công nguyên), quyền lực của các Pharaoh mới suy giảm và thành phố trở thành Heliopolis, do các thầy tu Ai Cập cai trị.

Người La Mã và sau đó là người Ả Rập đều chinh phục và cai trị thành phố trong một thời gian. Đó là vào thế kỷ 14 dưới thời Mamluks, Cairo đã trở thành một đô thị mà không có nơi nào khác trên thế giới có thể sánh bằng. Đến thế kỷ 17 dưới sự cai trị của Ottoman, nó bắt đầu một thời kỳ suy tàn kéo dài không thể đảo ngược cho đến giữa thế kỷ 19 dưới thời Muhammad Ali Pasha. Từ năm 1882 đến năm 1926, Cairo và phần còn lại của Ai Cập bị người Anh cai trị.

Tăng trưởng dân số Cairo

Vào năm 1882, khu vực này có dân số là 347.838 người. Đến năm 1947, dân số đã tăng vọt lên hơn 2,09 triệu cư dân.

Cairo đã chứng kiến ​​sự phát triển nhanh chóng trong vài thập kỷ qua, một phần lớn là do khoảng cách lớn giữa tỷ lệ sinh (30 ca sinh / 1.000 người) và tỷ lệ tử vong (7 ca tử vong / 1.000 người).

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube