Top 10 thành phố đông dân nhất thế giới năm 2021

Top 10 thành phố đông dân nhất thế giới năm 2021 (tiếp)

8. Mumbai (Dân số: 20.667.656)

Dân số năm 2021 của Mumbai ước tính là 20.667.656. Năm 1950, dân số của Mumbai là 3.088.811 người. Mumbai đã tăng 256.382 kể từ năm 2015, tương đương mức thay đổi hàng năm 1,26%. Những ước tính và dự báo về dân số này được lấy từ bản sửa đổi mới nhất của Triển vọng Đô thị hóa Thế giới của Liên hợp quốc. Những ước tính này đại diện cho sự tập hợp đô thị của Mumbai, thường bao gồm dân số của Mumbai cùng với các khu vực ngoại ô lân cận.

Mumbai, còn được gọi là Bombay, là thành phố thủ phủ của bang Maharashtra ở Ấn Độ và từng là thành phố đông dân nhất ở Ấn Độ. Mumbai là thành phố đông dân thứ 4 trên thế giới và là một trong những vùng đô thị đông dân trên thế giới. Cuộc điều tra dân số gần đây nhất được thực hiện ở Ấn Độ trong năm 2011, đặt Tổng số đô thị của Mumbai là 20.748.395, trong khi bản thân thành phố được ghi nhận là 12.478.447. Cuộc điều tra dân số quốc gia tiếp theo được lên kế hoạch vào năm 2021.

Quy mô dân số và thành phố

Dân số đô thị của Mumbai được ước tính là hơn 22 triệu người, và là khu đô thị lớn nhất ở Ấn Độ về dân số, hoạt động thương mại và kinh doanh. Khu vực đô thị đã trải qua một sự bùng nổ về tăng trưởng trong 20 năm qua, một hiện tượng phổ biến với các khu vực đô thị ở Ấn Độ. Dân số tăng nhanh là do di cư từ các vùng khác trong cả nước, với những người di cư tìm kiếm cơ hội kinh doanh và việc làm.

Dân số của Mumbai đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 1991, khi điều tra dân số cho thấy có 9,9 triệu người sống trong khu vực. Việc mở rộng nhanh chóng đã dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà chính phủ phải giải quyết, và một tỷ lệ lớn cư dân sống trong các khu ổ chuột của thành phố.

Thành phố Mumbai có diện tích 603 km2 trong khi tổng diện tích khu đô thị mở rộng là 4.355 km2.

Khu ổ chuột của Mumbai

Tỷ lệ người sống trong các khu ổ chuột ước tính cao tới 41,3% ở Mumbai mở rộng, có nghĩa là hơn 9 triệu người sống trong những khu vực này. Số người sống trong các khu ổ chuột trên toàn quốc ước tính là 104 triệu người, chiếm 9% tổng dân số Ấn Độ. Dharavi là khu ổ chuột lớn nhất ở Mumbai và lớn thứ hai ở châu Á (sau Thị trấn Orangi ở Pakistan). Người ta ước tính rằng một triệu người sống ở Dharavi, rộng chỉ 535 mẫu Anh, có mật độ dân số đáng kinh ngạc là 869.565 người trên một dặm vuông. Có khoảng 5.000 doanh nghiệp và 15.000 nhà máy ở Dharavi. Khu ổ chuột có nhiều người biết chữ nhất trong cả nước, với tỷ lệ người biết chữ là 69%.

Mật độ dân số của Mumbai

Mật độ dân số của Mumbai là khoảng 73.000 người trên một dặm vuông, điều này khiến Mumbai trở thành một trong những thành phố có mật độ dân số cao nhất trên thế giới. Bởi vì mật độ ở mức cao như vậy, người dân Mumbai thường phải sống trong những ngôi nhà giá rẻ, chật chội, xa nơi làm việc, dẫn đến việc phải đi lại lâu trên hệ thống giao thông công cộng bận rộn của thành phố.

Nhân khẩu học Mumbai

Nhân khẩu học của Mumbai liên quan đến việc nơi đây được ví là một nồi nóng chảy do tất cả những người di cư chuyển đến thành phố để tìm kiếm cơ hội việc làm. Mumbai, giống như hầu hết các khu vực đô thị của Ấn Độ, có một lượng lớn dân cư đa ngôn ngữ và 16 ngôn ngữ chính của Ấn Độ được sử dụng ở đây, bao gồm tiếng Gujarati, tiếng Hindi và tiếng Marathi, cùng với một dạng thông tục của tiếng Hindi gọi là Bambaiya.

Sự đa dạng văn hóa trong thành phố có nghĩa là có nhiều tôn giáo hỗn hợp trong toàn khu vực, mặc dù đạo Hindu là tôn giáo được thực hành nhiều nhất, với gần 2 trong số 3 cư dân Mumbai xác định là đạo Hindu.

42% dân số là người Maharashtrian và Gujaratis chiếm 19%, trong khi những người từ các khu vực khác của đất nước chiếm phần còn lại của dân số.

Tỷ số giới tính của Mumbai đang bị lệch và một phân tích cấp quận trong cuộc Tổng điều tra năm 2013 cho thấy 20 trong số 24 quận của thành phố đã giảm tỷ số giới tính trẻ em trong thập kỷ qua. Vùng Worli-Prabhadevi có tỷ số giới tính trẻ em giảm cao nhất. Cứ 1.000 trẻ em trai thì chỉ có 899 trẻ em gái. Sự mất cân bằng giới tính này có thể nhìn thấy ở khắp Mumbai và được cho là do phá thai chọn lọc giới tính.

Tăng trưởng dân số Mumbai

Mumbai đã có tốc độ phát triển nhanh chóng trong hai mươi năm qua, dẫn đến số lượng cư dân sống trong các khu ổ chuột ngày càng tăng và đã nâng tầm sự phát triển của khu ổ chuột lớn nhất của nó, Dharavi. Vùng Malad-Dahisar ở phía tây và vùng Cembur-Govandi ở phía đông đã phát triển nhanh nhất, tăng từ 17 đến 20% trong 10 thập kỷ qua.

Phía bắc ngày càng đông dân hơn nhiều khi các vùng phía nam trở nên ít người sinh sống hơn và các khu vực đang phát triển nhanh đang chứng kiến ​​sự đông đúc của các khu ổ chuột vì tốc độ tăng nhanh nhất đang diễn ra ở các khu vực nghèo nhất.

Chính phủ Ấn Độ hiện đang làm việc để tăng dân số của cộng đồng Parsi, vì họ có tỷ lệ biết chữ và tỷ số giới tính cao nhất ở Ấn Độ, nhưng số lượng của họ đang tăng nhanh.

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube