Top 10 thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2022

Top 10 thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2022
Top 10 thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2022, theo bảng xếp hạng Brand Finance Global 500.
  • Apple giữ danh hiệu thương hiệu có giá trị nhất thế giới với mức định giá kỷ lục hơn 355 tỷ đô la Mỹ, tiếp theo là Amazon và Google.
  • TikTok mới gia nhập đã được vinh danh là thương hiệu phát triển nhanh nhất thế giới, tăng 215%, dẫn đầu cuộc cách mạng toàn cầu về tiêu dùng phương tiện truyền thông.
  • Công nghệ vẫn là ngành có giá trị nhất, trong khi bán lẻ xếp thứ hai vượt mốc 1 nghìn tỷ đô la Mỹ sau khi tăng trưởng giá trị thương hiệu 46% trong đại dịch COVID-19.
  • Sự phát triển của vắc-xin COVID-19 chứng kiến ​​dược phẩm được coi là ngành phát triển nhanh nhất, trong khi lĩnh vực du lịch vẫn ở dưới mức định giá trước đại dịch.
  • Mỹ và Trung Quốc tiếp tục thống trị khi chiếm 2/3 giá trị thương hiệu trong bảng xếp hạng, trong khi Ấn Độ chứng kiến ​​mức tăng trưởng nhanh nhất trong quá trình đại dịch trong số các quốc gia hàng đầu, tăng 42%.

Apple giữ vị trí đầu bảng với mức định giá kỷ lục

Apple đã giữ được danh hiệu thương hiệu giá trị nhất thế giới sau khi tăng 35% lên 355,1 tỷ đô la Mỹ – giá trị thương hiệu cao nhất từng được ghi nhận trong bảng xếp hạng Brand Finance Global 500.

Apple đã có một năm 2021 thành công rực rỡ, nổi bật bởi thành tích của họ vào đầu năm 2022 – là công ty đầu tiên đạt mức định giá thị trường 3 nghìn tỷ đô la Mỹ. Thành công của gã khổng lồ công nghệ trong lịch sử nằm ở việc nâng cao định vị thương hiệu cốt lõi của mình, nhưng sự tăng trưởng gần đây của nó có thể là do công ty công nhận rằng thương hiệu của họ có thể được áp dụng hiệu quả cho nhiều loại dịch vụ hơn nhiều.

IPhone vẫn chiếm khoảng một nửa doanh số của thương hiệu. Tuy nhiên, năm nay chứng kiến ​​Apple dành nhiều sự chú ý hơn cho bộ sản phẩm khác của mình với thế hệ iPad mới, đại tu iMac và giới thiệu AirTags. Phạm vi dịch vụ của nó, từ Apple Pay đến Apple TV, cũng đã phát triển mạnh mẽ và ngày càng trở nên quan trọng đối với sự thành công của thương hiệu.

Ngoài ra, Apple biết tầm quan trọng của việc hòa hợp với khách hàng để duy trì giá trị thương hiệu. Quyền riêng tư và môi trường là những chủ đề nổi bật và Apple đã củng cố thông tin đăng nhập của mình trên cả hai mặt. Điều này được chứng minh bằng sự minh bạch hơn trong chính sách bảo mật của App Store, củng cố niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu và thông báo rằng nhiều đối tác sản xuất của Apple sẽ chuyển sang sử dụng 100% năng lượng tái tạo, vì công ty đặt mục tiêu đạt được tính trung hòa carbon vào năm 2030.

Apple có mức độ trung thành với thương hiệu đáng kinh ngạc, phần lớn nhờ vào danh tiếng về chất lượng và sự đổi mới. Nhiều thập kỷ làm việc chăm chỉ để hoàn thiện thương hiệu đã chứng kiến ​​Apple trở thành một hiện tượng văn hóa, cho phép Apple không chỉ cạnh tranh mà còn phát triển mạnh mẽ trên một số lượng lớn thị trường. Với rất nhiều tin đồn về sự đột phá của nó vào xe điện và thực tế ảo, có vẻ như nó đã sẵn sàng cho một bước nhảy vọt mới.

David Haigh, Chủ tịch & Giám đốc điều hành của Brand Finance

Amazon và Google cũng có mức tăng trưởng tốt, cả hai đều giữ vị trí trong bảng xếp hạng Brand Finance Global 500 sau Apple ở vị trí thứ 2 và thứ 3 tương ứng. Amazon đã cùng Apple vượt qua mốc giá trị thương hiệu 300 tỷ USD với mức tăng 38% lên 350,3 tỷ USD, giải quyết các vấn đề về chuỗi cung ứng toàn cầu và tình trạng thiếu lao động trong quá trình này. Kể từ tháng 6 năm 2021, công ty đã thuê 133.000 nhân viên mới và gần đây đã công bố kế hoạch thuê thêm 125.000 công nhân theo giờ với dự đoán tăng trưởng tiếp tục.

Amazon coi hậu cần là chìa khóa, phát triển chuỗi cung ứng end-to-end của riêng mình thông qua đội xe tải và máy bay ngày càng tăng. Trong suốt năm 2020 và 2021, thương hiệu đã đầu tư ước tính 80 tỷ đô la Mỹ vào bộ phận hậu cần của mình, so với tổng số 58 tỷ đô la Mỹ trong 5 năm trước đó.

Google đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng giá trị thương hiệu tương tự là 38% lên 263,4 tỷ đô la Mỹ. Thương hiệu dựa vào quảng cáo để có phần lớn doanh thu và bị ảnh hưởng khi bắt đầu đại dịch khi chi tiêu quảng cáo giảm do yếu tố không chắc chắn. Tuy nhiên, khi thế giới điều chỉnh theo mức bình thường mới và với việc mọi người ngày càng dành nhiều thời gian trực tuyến hơn, ngân sách quảng cáo đã tăng trở lại và hoạt động kinh doanh của Google phục hồi, dẫn đến giá trị thương hiệu tăng lên đáng kể.

TikTok là thương hiệu phát triển nhanh nhất thế giới, dẫn đầu cuộc cách mạng truyền thông

Giá trị thương hiệu tăng gấp ba lần trong năm qua, TikTok là thương hiệu phát triển nhanh nhất thế giới. Với mức tăng trưởng đáng kinh ngạc 215%, giá trị thương hiệu của ứng dụng giải trí đã tăng từ 18,7 tỷ USD vào năm 2021 lên 59,0 tỷ USD trong năm nay. Giành vị trí thứ 18 trong số 500 thương hiệu có giá trị nhất thế giới, đây là thương hiệu mới cao nhất trong bảng xếp hạng Brand Finance Global 500 2022.

Với các hạn chế COVID-19 vẫn có hiệu lực trên toàn cầu trong suốt năm 2021, dịch vụ giải trí kỹ thuật số, truyền thông xã hội và phát trực tuyến đã tiếp tục tăng trưởng và sự gia tăng của TikTok là minh chứng cho thấy mức độ tiêu dùng phương tiện đang thay đổi. Với việc cung cấp nội dung giải trí và dễ tiêu hóa, sự phổ biến của ứng dụng đã lan rộng trên toàn cầu, tuy nhiên, nó cũng hoạt động như một cửa hàng sáng tạo.

Đồng thời, các mối quan hệ đối tác chiến lược, chẳng hạn như tài trợ cho giải đấu UEFA Euro 2020, đã khiến TikTok tiếp xúc với nhân khẩu học bên ngoài cơ sở Gen Z ban đầu của nó. Nó đã vượt mốc một tỷ người dùng vào năm 2021 và trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên cửa hàng Google Play của Android và App Store của Apple.

Mức tiêu dùng phương tiện truyền thông đã tăng lên trong suốt đại dịch COVID-19, nhưng – hơn thế nữa – cách chúng ta sử dụng nó đã thay đổi. Để cạnh tranh trong thị trường đang phát triển này, các tổ chức truyền thông đã đầu tư rất nhiều vào thương hiệu của họ – từ việc mua lại nội dung cho đến trải nghiệm người dùng. Sự tăng trưởng vượt bậc của TikTok là bằng chứng cho thấy chiếc bánh pudding – thương hiệu đã từ chỗ tương đối mờ nhạt trở nên nổi tiếng quốc tế chỉ trong vài năm và không có dấu hiệu chậm lại.

David Haigh, Chủ tịch & Giám đốc điều hành của Brand Finance
Top 10 thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2022
Top 10 thương hiệu tăng, giảm giá trị nhiều nhất.

Nhìn chung, các thương hiệu truyền thông chiếm 3 thương hiệu tăng trưởng nhanh nhất trong bảng xếp hạng – với một ứng dụng truyền thông xã hội khác là Snapchat (giá trị thương hiệu tăng 184% lên 6,6 tỷ đô la Mỹ) và thương hiệu internet Kakao của Hàn Quốc (giá trị thương hiệu tăng 161% lên 4,7 tỷ đô la Mỹ) theo sát phía sau TikTok. Snapchat đã chứng kiến ​​mức sử dụng hàng ngày tăng lên và doanh thu tăng 77% trong 9 tháng đầu năm 2021, với sự phổ biến của tính năng video dạng ngắn, Spotlight, là động lực chính.

Các công ty hoạt động đáng chú ý khác từ lĩnh vực truyền thông bao gồm các công ty cung cấp dịch vụ phát trực tuyến, với Disney (giá trị thương hiệu tăng 11% lên 57,0 tỷ USD), Netflix (giá trị thương hiệu tăng 18% lên 29,4 tỷ USD), YouTube (giá trị thương hiệu tăng 38% lên 23,9 USD) tỷ), và Spotify (giá trị thương hiệu tăng 13% lên 6,3 tỷ USD) đều tăng.

Trái ngược hoàn toàn, các thương hiệu truyền thông truyền thống tiếp tục sụt giảm, với việc mọi người ưa chuộng các nền tảng truyền thông xã hội và phát trực tuyến theo yêu cầu ở vị trí của họ. Warner Bros là một trong những thương hiệu giảm giá nhanh nhất trong bảng xếp hạng năm nay (giá trị thương hiệu giảm 33% xuống 6,8 tỷ USD), và xu hướng này càng rõ ràng hơn khi so sánh năm nay với định giá trước đại dịch. Nhìn vào sự thay đổi giá trị thương hiệu trong hai năm qua của COVID-19, ba thương hiệu truyền thông nằm trong số năm thương hiệu giảm giá nhanh nhất – Warner Bros đã chứng kiến ​​mức giảm giá trị thương hiệu lớn nhất ở mức 40%, với NBC (giá trị thương hiệu 9,4 tỷ USD) và CBS (giá trị thương hiệu 7,4 tỷ USD) lần lượt giảm 38% và 36%.

Công nghệ vẫn là ngành có giá trị nhất

Lĩnh vực công nghệ một lần nữa lại có giá trị nhất trong bảng xếp hạng Brand Finance Global 500, với giá trị thương hiệu tích lũy gần 1,3 nghìn tỷ USD. Công nghệ và thương hiệu công nghệ ngày càng trở nên quan trọng trong thế giới hiện đại, một xu hướng chỉ mới trở nên trầm trọng hơn bởi đại dịch COVID-19.

Tổng cộng có 50 thương hiệu công nghệ góp mặt trong bảng xếp hạng, tuy nhiên, giá trị thương hiệu phần lớn thuộc về ba ông lớn, trong đó Apple, Microsoft (giá trị thương hiệu 184,2 tỷ USD) và Tập đoàn Samsung (giá trị thương hiệu 107,3 ​​tỷ USD) cùng nhau chiếm nhiều hơn 50% tổng giá trị thương hiệu trong ngành.

Xếp ngay sau họ, Huawei đã tìm cách giành lại vị trí của mình trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất thế giới, với mức tăng trưởng 29% lên 71,2 tỷ USD. Hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, nhưng công ty đã phản ứng tích cực bằng cách đẩy mạnh đầu tư vào cả các công ty công nghệ trong nước và R&D, cũng như chuyển trọng tâm sang dịch vụ đám mây.

Lĩnh vực công nghệ cũng là nơi có hai trong số năm thương hiệu phát triển nhanh nhất trong bảng xếp hạng, với các thương hiệu bán dẫn AMD (giá trị thương hiệu tăng 122% lên 6,0 tỷ USD) và Nvidia (giá trị thương hiệu tăng 100% lên 16,0 tỷ USD) đều đáng chú ý. Sự gia tăng trong trò chơi, khai thác tiền điện tử và trí tuệ nhân tạo, cùng với sự thiếu hụt nguồn cung chip toàn cầu, khiến nhu cầu đối với các sản phẩm của cả hai thương hiệu vẫn ở mức cao trong suốt cả năm, dẫn đến tăng doanh thu.

Top 10 thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2022
Top 10 lĩnh vực có giá trị thương hiệu lớn nhất.

Bán lẻ tiếp tục phát triển mạnh

Lĩnh vực bán lẻ đã củng cố vị trí là ngành có giá trị thứ hai trong bảng xếp hạng Brand Finance Global 500, lần đầu tiên vượt mốc 1 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Trước đại dịch, bán lẻ là lĩnh vực có giá trị thứ ba sau ngân hàng, nhưng sự bùng nổ của thương mại điện tử đã khiến nó rút lui trong khi ngân hàng vẫn trì trệ. Trong suốt thời gian đại dịch, bán lẻ đã trở thành ngành công nghiệp lớn phát triển nhanh nhất trong bảng xếp hạng Brand Finance Global 500, với mức tăng giá trị thương hiệu là 46% – vượt qua các lĩnh vực công nghệ và truyền thông, vốn tăng lần lượt là 42% và 33%.

Năm nay, một trong những công ty hoạt động hàng đầu của ngành, Walmart, tiếp tục chứng kiến ​​sự tăng trưởng giá trị thương hiệu và giành lại vị trí trong top 5, với nhà bán lẻ này tăng từ thứ 6 lên thứ 5 sau khi giá trị thương hiệu tăng 20% ​​lên 111,9 tỷ đô la Mỹ.

Walmart đã có sự hiện diện thực tế hàng đầu và khi bắt đầu đại dịch, Walmart đã đầu tư vào khả năng thương mại điện tử của mình. Công ty đã mở rộng việc sử dụng công nghệ để chọn và đóng gói các đơn đặt hàng tạp hóa trực tuyến của khách hàng nhằm đón đầu nhu cầu nhận hàng và giao hàng tiếp tục vượt qua đại dịch.

Thương hiệu bán lẻ lớn nhất sau Amazon và Walmart, Home Depot đã hoạt động mạnh mẽ trong suốt đại dịch COVID-19 và tiếp tục có mức tăng trưởng giá trị thương hiệu tích cực trong năm nay, tăng 6% lên 56,3 tỷ đô la Mỹ. Thương hiệu đã chứng kiến ​​sự gia tăng doanh thu khi các quy định hạn chế COVID-19 được áp dụng, với việc mọi người chi tiêu nhiều hơn cho việc cải thiện nhà cửa. Tuy nhiên, khi nền kinh tế mở cửa trở lại và các hạn chế nới lỏng, Home Depot nhận thấy tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm chậm lại vào năm 2021, cho thấy xu hướng này khó có thể tiếp tục.

Mặc dù thành công cho toàn ngành, bán lẻ cũng là nơi có thương hiệu tụt hạng nhanh nhất trong bảng xếp hạng. Alibaba.com đã đi ngược xu hướng với giá trị thương hiệu giảm 42% xuống 22,8 tỷ USD. Thương hiệu bị cáo buộc lạm dụng sự thống trị thị trường bằng cách cấm người bán sử dụng các trang thương mại điện tử khác và những thay đổi quy định sau đó khiến thương hiệu phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng, dẫn đến tăng trưởng chậm hơn và tài sản đi xuống.

Các thương hiệu dược phẩm tăng trưởng tốt

Các thương hiệu dược phẩm đã được chú ý kể từ khi bắt đầu đại dịch khi thế giới tập trung vào lĩnh vực vắc xin và xét nghiệm COVID-19. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi lĩnh vực này đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng nhanh hơn trong Brand Finance Global 500 trong hai năm qua so với bất kỳ lĩnh vực nào khác. Số lượng thương hiệu dược phẩm trong bảng xếp hạng đã tăng gấp đôi từ bốn lên tám, với giá trị thương hiệu tăng 94% lên 54,0 tỷ đô la Mỹ.

Tất cả tám nhãn hiệu được giới thiệu đều có giá trị hơn so với thời điểm năm 2020, trong đó những nhãn hiệu sản xuất vắc xin COVID-19 có mức tăng lớn nhất. Johnson & Johnson vẫn là công ty có giá trị nhất, với mức tăng 24% giá trị thương hiệu lên 13,4 tỷ đô la Mỹ. Người mới gia nhập bảng xếp hạng AstraZeneca đã giành được danh hiệu là công ty phát triển nhanh nhất trong ngành, với mức tăng đáng kể 77% về giá trị thương hiệu lên 5,6 tỷ đô la Mỹ, tiếp theo là Pfizer là công ty tăng trưởng nhanh thứ hai với 58%, đẩy giá trị thương hiệu của mình lên 6,3 tỷ đô la Mỹ.

Việc sản xuất vắc-xin hiệu quả là một phần không thể thiếu để đưa nền kinh tế toàn cầu phát triển trở lại. Điều này không chỉ dẫn đến tăng doanh thu mà còn nâng cao nhận thức và danh tiếng toàn cầu đối với các thương hiệu trong ngành dược phẩm, điều này đặt ra câu hỏi thú vị về khả năng ứng dụng tiềm năng của chúng trong các lĩnh vực lân cận.

David Haigh, CEO & Chủ tịch, Brand Finance

Nhìn về tương lai, dự kiến ​​sẽ có một sự phát triển thương hiệu lớn trong lĩnh vực này do xu hướng tách biệt bộ phận dược phẩm và sức khỏe người tiêu dùng, như Johnson & Johnson và GlaxoSmithKline hiện đang làm. Hiểu được sức mạnh và giá trị của từng bộ phận của thương hiệu sẽ là chìa khóa để đảm bảo duy trì giá trị thương hiệu đáng kể đã được xây dựng trong hoạt động kinh doanh kết hợp.

Các thương hiệu du lịch có dấu hiệu phục hồi

Giá trị thương hiệu của ngành du lịch nói chung vẫn giảm so với mức định giá trước đại dịch, bị cản trở bởi số lượng các thương hiệu góp mặt trong Brand Finance Global 500 giảm từ 15 xuống 9. Tuy nhiên, trong một dấu hiệu phục hồi đầy hứa hẹn, tất cả các thương hiệu trong ngành xuất hiện trong bảng xếp hạng năm nay đã có mức tăng trưởng giá trị thương hiệu khả quan.

Lĩnh vực khách sạn ghi nhận mức tăng trưởng nhanh nhất, với hai thương hiệu trong bảng xếp hạng, Hilton (tăng 58% lên 12,0 tỷ USD) và Hyatt (tăng 26% lên 5,9 tỷ USD), hiện có giá trị hơn so với trước đại dịch. Khi các quy tắc hạn chế đi lại được nới lỏng, lĩnh vực này đã được thúc đẩy bởi sự gia tăng số lượng lưu trú và du lịch giải trí, và ở một mức độ thấp hơn là việc đi công tác. Đồng thời, cả hai đều tiếp tục đầu tư vào thương hiệu của mình, với việc Hyatt hoàn thành việc tiếp quản Apple Leisure Group và Hilton sẽ mở 96 khách sạn vào quý 3 năm 2021.

Các thương hiệu hàng không Delta (7,3 tỷ USD), American Airlines (6,3 tỷ USD), United Airlines (5,5 tỷ USD), Emirates (5,0 tỷ USD) và hãng hàng không mới tham gia Southwest Airlines (4,9 tỷ USD) đều có giá trị thương hiệu tăng lên khi du lịch quốc tế và nội địa tăng, mặc dù chưa có hoạt động nào phục hồi như trước đại dịch. Câu chuyện tương tự đối với nền tảng đặt phòng trực tuyến booking.com (8,7 tỷ USD) và công ty cho thuê xe hơi Enterprise (7,1 tỷ USD).

Đây là một dấu hiệu đầy hứa hẹn cho thấy sự phục hồi trong lĩnh vực du lịch bất chấp những hạn chế liên tục vẫn được áp dụng trên toàn thế giới. Sự phục hồi chắc chắn bị cản trở bởi các đợt bùng phát biến thể, tuy nhiên, khi thế giới thích nghi với việc sống chung với COVID-19, không có lý do gì ngành du lịch không thể bắt chuyến bay một lần nữa.

David Haigh, CEO & Chủ tịch, Brand Finance

Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn thống trị

Chia kết quả xuống cấp quốc gia, các thương hiệu đến từ Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục thống trị Brand Finance Global 500. Hơn 2/3 tổng giá trị thương hiệu trong bảng xếp hạng là do hai quốc gia, trong đó Hoa Kỳ chiếm 49% (3,9 nghìn tỷ USD) và Trung Quốc chiếm 19% (1,6 nghìn tỷ USD).

Top 10 quốc gia sở hữu thương hiệu giá trị nhất.

Những khó khăn hiện nay trong lĩnh vực bất động sản đã phần nào làm chậm tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu của Trung Quốc. Trong số 10 thương hiệu tụt hạng nhanh nhất trong bảng xếp hạng, có 6 thương hiệu là các công ty bất động sản của Trung Quốc, trong khi Evergrande hoàn toàn rớt khỏi Brand Finance Global 500.

Đồng thời, các thương hiệu ô tô Trung Quốc đã có những bước tiến lớn và vượt qua xu hướng tăng trưởng âm trên toàn cầu. BYD (giá trị thương hiệu 6,4 tỷ đô la Mỹ) là thương hiệu phát triển nhanh nhất trong ngành với mức tăng 100% giá trị thương hiệu. Thương hiệu này chuyên về xe điện, một thị trường đang phát triển nhanh chóng ở Trung Quốc và đạt doanh số bán hàng tăng 232% vào năm 2021 với gần 600.000 xe được bán ra. Haval (giá trị thương hiệu 6,1 tỷ đô la Mỹ) là ngành tăng trưởng nhanh thứ hai ở mức 55%.

Theo brandirectory.com

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube