Top 10 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2021

Ngoài hai trường của Anh quốc ở các vị trí số 1 và số 6, tám trường còn lại trong Top 10 trường đại học hàng đầu thế giới đều ở Mỹ.

Top 10 này được trích ra từ bảng xếp hạng 1.500 trường đại học ở trên 93 quốc gia và khu vực do Times Higher Education thực hiện.

Bảng dựa trên 13 chỉ số hiệu suất đã được hiệu chỉnh cẩn thận để đo lường hiệu quả hoạt động của một tổ chức trên bốn lĩnh vực: giảng dạy, nghiên cứu, chuyển giao kiến ​​thức và triển vọng quốc tế.

Bảng xếp hạng năm nay đã phân tích hơn 80 triệu trích dẫn trên hơn 13 triệu ấn phẩm nghiên cứu và bao gồm các câu trả lời khảo sát từ 22.000 học giả trên toàn cầu.

Trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới năm 2021, Đại học Oxford đứng đầu năm thứ năm liên tiếp, trong khi Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc đại lục trở thành trường đại học châu Á đầu tiên lọt vào Top 20 theo phương pháp luận hiện tại (ra mắt năm 2011).

Hoa Kỳ tuyên bố đạt kỷ lục 8 vị trí trong top 10, sau khi Đại học California, Berkeley leo sáu hạng lên vị trí thứ bảy, nhưng các trường đại học Hoa Kỳ ngoài top 200 có dấu hiệu giảm.

Việt Nam có duy nhất một trường lọt vào Top 1000 thế giới là Đại học Quốc gia Hà Nội. Ở khu vực châu Á, trường nằm trong Top 250.

Dưới đây là Top 10 Đại học tốt nhất thế giới năm 2021.

01. University of Oxford

 • Quốc gia: Anh Quốc
 • Số lượng sinh viên: 20.774
 • Tỷ lệ sinh viên trên cán bộ, giáo viên: 11,1
 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 41%
 • Tỷ lệ sinh viên nữ / nam: 46 : 54
Xếp hạng 10 năm gần đây
Top 10 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2021

Đại học Oxford là trường đại học lâu đời nhất trên thế giới nói tiếng Anh và là trường đại học lâu đời thứ hai còn tồn tại trên thế giới. Mặc dù ngày thành lập chính xác của nó không được biết, nhưng có bằng chứng cho thấy việc giảng dạy đã diễn ra từ năm 1096.

Nằm trong và xung quanh trung tâm thành phố thời Trung cổ của Oxford, trường đại học này bao gồm 44 trường cao đẳng và hội trường, cùng hơn 100 thư viện, trở thành hệ thống thư viện lớn nhất ở Vương quốc Anh.

Tổng cộng có khoảng 22.000 sinh viên, chỉ hơn một nửa trong số đó là sinh viên chưa tốt nghiệp trong khi hơn 40% là sinh viên quốc tế, đại diện cho 140 quốc gia.

Được nhà thơ thời Victoria, Matthew Arnold, gọi là ‘thành phố của những ngọn tháp trong mơ’, Oxford có dân số trẻ nhất so với bất kỳ thành phố nào ở Anh và xứ Wales: gần một phần tư cư dân của nó là sinh viên đại học, điều này mang lại cho Oxford một tiếng vang đáng chú ý.

Oxford có mạng lưới cựu sinh viên với hơn 250.000 cá nhân, trong đó có hơn 120 người đoạt huy chương Olympic, 26 người đoạt giải Nobel, bảy nhà thơ đoạt giải và hơn 30 nhà lãnh đạo thế giới hiện đại (Bill Clinton, Aung San Suu Kyi, Indira Ghandi và 26 Thủ tướng Vương quốc Anh).

Trường đại học này có 11 người đoạt giải Nobel Hóa học, 5 người về vật lý và 16 người về y học. Các nhà tư tưởng và nhà khoa học đáng chú ý của Oxford bao gồm Tim Berners-Lee, Stephen Hawking và Richard Dawkins. Các diễn viên Hugh Grant và Rosamund Pike cũng đến Oxford, cũng như các nhà văn Oscar Wilde, Graham Greene, Vikram Seth và Philip Pullman.

Sinh viên quốc tế đầu tiên của Oxford, tên là Emo of Friesland, đã đăng ký vào năm 1190, trong khi trường đại học hiện đại ngày nay tự hào về việc có một ‘danh tiếng quốc tế’, có mối liên hệ với hầu hết mọi quốc gia trên thế giới và 40% giảng viên của trường đến từ nước ngoài.

Là một trường đại học hiện đại, hướng về nghiên cứu, Oxford có nhiều thế mạnh nhưng lại cho thấy năng lực đặc biệt trong lĩnh vực khoa học, gần đây đã xếp hạng số một trên thế giới về y học (nếu bộ phận Khoa học Y khoa của nó là một trường đại học theo đúng nghĩa, đó sẽ là trường thứ tư lớn nhất ở Vương quốc Anh) và nằm trong số mười trường đại học hàng đầu trên toàn cầu về khoa học đời sống, khoa học vật lý, khoa học xã hội, nghệ thuật và nhân văn.

02. Stanford University

 • Quốc gia: Mỹ
 • Số lượng sinh viên: 16.223
 • Tỷ lệ sinh viên trên cán bộ, giáo viên: 7,4
 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 23%
 • Tỷ lệ sinh viên nữ / nam: 44 : 56
Xếp hạng 10 năm gần đây
Top 10 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2021

Nằm ở trung tâm của Thung lũng Silicon, Đại học Stanford được Jane và Leland Stanford thành lập năm 1885, “nhằm thúc đẩy phúc lợi công cộng bằng cách thực hiện ảnh hưởng thay mặt cho nhân loại và nền văn minh”.

Kể từ khi mở cửa vào năm 1891, giảng viên và sinh viên của Stanford đã làm việc để cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của mọi người trên khắp thế giới thông qua việc khám phá và ứng dụng kiến ​​thức. Những bước đột phá tại Stanford bao gồm ca ghép tim phổi thành công đầu tiên, sự ra mắt của chuột máy tính và sự phát triển của âm nhạc kỹ thuật số.

Tọa lạc trên diện tích 8.180 mẫu Anh, Stanford là một trong những khu học xá lớn nhất ở Hoa Kỳ với 18 viện nghiên cứu liên ngành và 7 trường học trên một khuôn viên duy nhất: Graduate School of Business; Trường Khoa học Trái đất, Năng lượng & Môi trường; Khoa Sư phạm Sau đại học; Trường kỹ thuật; Trường Khoa học và Nhân văn; Trường luật; và Trường Y.

Stanford có hơn 16.300 sinh viên, 2.180 giảng viên và 1.800 học giả sau tiến sĩ. Stanford là một tổ chức quốc tế, tuyển sinh sinh viên từ tất cả 50 tiểu bang của Hoa Kỳ và hơn 90 quốc gia khác. Đây cũng là một cường quốc về điền kinh, với 900 học sinh – vận động viên hiện tại và có lịch sử 137 chức vô địch quốc gia.

Stanford có 19 người đoạt giải Nobel và nhiều cựu sinh viên nổi tiếng liên kết với trường từ các giới nghệ thuật, khoa học xã hội, kinh doanh, chính trị, nhân văn, truyền thông, thể thao và công nghệ.

Tổng thống thứ 31 của Hoa Kỳ, Herbert Hoover, thuộc lớp đầu tiên tại Stanford, và nhận bằng địa chất vào năm 1895. Các cựu sinh viên bao gồm 17 phi hành gia, 18 người nhận Giải thưởng Turing và hai người nhận Huy chương Fields.

Tổng cộng, các công ty do các chi nhánh và cựu sinh viên Stanford thành lập tạo ra doanh thu hàng năm hơn 2,7 nghìn tỷ đô la, đây sẽ là nền kinh tế lớn thứ 10 trên thế giới. Các công ty này bao gồm Google, Nike, Netflix, Hewlett-Packard, Sun Microsystems, Instagram và Charles Schwab.

Các cựu sinh viên Stanford cũng đã thành lập các tổ chức phi lợi nhuận như Kiva và SIRUM. Người phụ nữ Mỹ đầu tiên đi vào vũ trụ, Sally Ride, nhận bằng đại học vật lý tại Stanford vào năm 1973. Chỉ 10 năm sau, cô đã bay vào vũ trụ.

Con dấu chính thức của Stanford có dòng chữ tiếng Đức, “Die Luft der Freiheit weht”, được dịch là “làn gió tự do thổi qua”.

03. Harvard University

 • Quốc gia: Mỹ
 • Số lượng sinh viên: 21.261
 • Tỷ lệ sinh viên trên cán bộ, giáo viên: 9,3
 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 25%
 • Tỷ lệ sinh viên nữ / nam: 49 : 51
Xếp hạng 10 năm gần đây
Top 10 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2021
Một ngày của sinh viên Harvard

Có từ năm 1636, Đại học Harvard là trường đại học lâu đời nhất ở Mỹ và được coi là một trong những trường danh tiếng nhất thế giới.

Nó được đặt theo tên của ân nhân đầu tiên của nó, John Harvard, người đã để lại thư viện và một nửa tài sản của mình cho viện khi ông qua đời vào năm 1638.

Tổ chức Ivy League tư nhân có mối quan hệ với hơn 45 người đoạt giải Nobel, hơn 30 nguyên thủ quốc gia và 48 người đoạt giải thưởng Pulitzer. Nó có hơn 323.000 cựu sinh viên đang sinh sống, bao gồm hơn 271.000 ở Mỹ và gần 52.000 ở 201 quốc gia khác. 13 Tổng thống Hoa Kỳ có bằng danh dự của tổ chức này; gần đây nhất trong số này được trao cho John F. Kennedy vào năm 1956.

Các giảng viên đã được trao giải Nobel trong những năm gần đây bao gồm nhà hóa học Martin Karplus và nhà kinh tế học Alvin Roth, trong khi các cựu sinh viên đáng chú ý được vinh danh bao gồm cựu phó tổng thống Hoa Kỳ Al Gore, người đoạt giải Hòa bình năm 2007, và nhà thơ Seamus Heaney , từng là giáo sư tại Harvard từ năm 1981 đến năm 1997.

Nằm ở Cambridge, Massachusetts, khuôn viên rộng 5.000 mẫu Anh của Harvard có 12 trường cấp bằng cùng với Viện Nghiên cứu Nâng cao Radcliffe, hai nhà hát và năm bảo tàng. Đây cũng là nơi có thư viện học thuật lớn nhất trên thế giới, với 20,4 triệu tập, 180.000 đầu sách, ước tính khoảng 400 triệu bản thảo, 10 triệu bức ảnh, 124 triệu trang web lưu trữ và 5,4 terabyte tài liệu lưu trữ và bản thảo kỹ thuật số sinh học.

Có hơn 400 tổ chức sinh viên trong khuôn viên trường và trường y của Harvard được kết nối với 10 bệnh viện.

Trường đại học nhận được một trong những nguồn tài chính lớn nhất so với bất kỳ cơ sở giáo dục đại học nào trên thế giới; nó đã tạo ra 1,5 tỷ đô la trong năm tài chính kết thúc vào tháng 6 năm 2013 – hơn một phần ba tổng doanh thu hoạt động của Harvard trong năm đó.

Màu sắc chính thức của Harvard là màu đỏ thẫm, sau một cuộc bỏ phiếu vào năm 1910, sau khi hai vận động viên chèo thuyền sinh viên cung cấp những chiếc khăn quàng cổ màu đỏ thẫm cho đồng đội của họ để khán giả có thể phân biệt đội của trường đại học trong cuộc đua thuyền năm 1858.

04. California Institute of Technology

 • Quốc gia: Mỹ
 • Số lượng sinh viên: 2.238
 • Tỷ lệ sinh viên trên cán bộ, giáo viên: 6,3
 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 33%
 • Tỷ lệ sinh viên nữ / nam: 36 : 64
Xếp hạng 10 năm gần đây
Top 10 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2021

Viện Công nghệ California (Caltech) là một tổ chức giáo dục và nghiên cứu khoa học và kỹ thuật nổi tiếng thế giới, nơi các giảng viên và sinh viên đặc biệt tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi phức tạp, khám phá kiến ​​thức mới, dẫn dắt sự đổi mới và chuyển đổi tương lai.

Caltech có sáu bộ phận học thuật tập trung vào giảng dạy và nghiên cứu khoa học và công nghệ. Trường đại học có một quy trình tuyển sinh cạnh tranh đảm bảo rằng chỉ một số ít sinh viên năng khiếu nhất được nhận vào.

Caltech có kết quả nghiên cứu cao cùng với nhiều cơ sở vật chất chất lượng cao, cả trong khuôn viên trường và trên toàn cầu. Điều này bao gồm Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực, Phòng thí nghiệm Địa chấn Caltech và Mạng lưới Đài quan sát Quốc tế.

Các cựu sinh viên và giảng viên của Caltech đã được trao 39 giải Nobel, một Huy chương Fields, sáu Giải Turing và 71 Huy chương Khoa học hoặc Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ. Bốn nhà khoa học chính của Không quân Hoa Kỳ cũng đã tham dự học viện này.

Khuôn viên trường tọa lạc tại Pasadena, California, cách trung tâm thành phố Los Angeles khoảng 11 km. Linh vật chính thức của trường là một con hải ly, nhằm tri ân kỹ sư của thiên nhiên.

Sinh viên Caltech cũng nổi tiếng với những trò chơi khăm, với một trong những trò chơi khăm nổi tiếng nhất là đổi ký hiệu “Hollywood” thành chữ Caltech, bằng cách che đi các phần của các chữ cái.

05. Massachusetts Institute of Technology

 • Quốc gia: Mỹ
 • Số lượng sinh viên: 11.276
 • Tỷ lệ sinh viên trên cán bộ, giáo viên: 8,4
 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 34%
 • Tỷ lệ sinh viên nữ / nam: 39 : 61
Xếp hạng 10 năm gần đây
Top 10 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2021

Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) là một trường đại học nghiên cứu tư nhân độc lập, mang tính giáo dục cao, có trụ sở tại thành phố Cambridge, Massachusetts.

Được thành lập vào năm 1861, MIT nhằm mục đích “nâng cao kiến ​​thức và chuẩn bị cho sinh viên về khoa học, công nghệ và các lĩnh vực nghiên cứu khác sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho quốc gia và thế giới ngày nay”. Phương châm của nó là Mens et Manus, được dịch là “Trí óc và Bàn tay”.

Trường đại học đã tuyên bố cho 85 người đoạt giải Nobel, 58 người đoạt Huy chương Khoa học Quốc gia, 29 người đoạt Huy chương Quốc gia về Công nghệ và Đổi mới và 45 Nghiên cứu sinh MacArthur. Trong số các cựu sinh viên ấn tượng có Kofi Annan, cựu tổng thư ký Liên hợp quốc.

Các khám phá khoa học và tiến bộ công nghệ được MIT công nhận bao gồm tổng hợp hóa học đầu tiên của penicillin, sự phát triển của radar, phát hiện ra hạt quark và phát minh ra bộ nhớ lõi từ, cho phép phát triển máy tính kỹ thuật số.

MIT hiện được tổ chức thành năm trường khác nhau: kiến ​​trúc và quy hoạch, kỹ thuật, nhân văn, nghệ thuật và khoa học xã hội, quản lý và khoa học.

Đây là ngôi nhà của khoảng 1.000 giảng viên và hơn 11.000 sinh viên đại học và sau đại học. Các lĩnh vực nghiên cứu hiện tại của MIT bao gồm học tập kỹ thuật số, năng lượng bền vững, dữ liệu lớn, sức khỏe con người và hơn thế nữa.

Ngoài sự chú trọng vào sự đổi mới và tinh thần kinh doanh, MIT còn tự hào có một môi trường học xá đa dạng và sôi động với nhiều nhóm sinh viên đa dạng. Khuôn viên trường được bố trí trên 168 mẫu Anh trong Cambridge, và có 18 khu nhà ở cho sinh viên, 26 mẫu Anh sân chơi, 20 khu vườn và khu không gian xanh, cũng như hơn 100 tác phẩm nghệ thuật công cộng.

MIT ước tính rằng tất cả các cựu sinh viên còn sống của họ đã thành lập hơn 30.000 công ty đang hoạt động, tạo ra 4,6 triệu việc làm và tạo ra khoảng 1,9 nghìn tỷ đô la doanh thu hàng năm.

Tổng hợp lại, ‘MIT Nation’ này tương đương với nền kinh tế lớn thứ 10 trên thế giới.

06. University of Cambridge

 • Quốc gia: Anh Quốc
 • Số lượng sinh viên: 19.370
 • Tỷ lệ sinh viên trên cán bộ, giáo viên: 11,0
 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 38%
 • Tỷ lệ sinh viên nữ / nam: 47 : 53
Xếp hạng 10 năm gần đây
Top 10 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2021

Được thành lập vào năm 1209, Đại học Cambridge là một tổ chức nghiên cứu công lập cấp trường. Lịch sử 800 năm của nó khiến nó trở thành trường đại học lâu đời thứ tư còn tồn tại trên thế giới và là trường đại học lâu đời thứ hai trên thế giới nói tiếng Anh.

Cambridge phục vụ hơn 18.000 sinh viên đến từ mọi nền văn hóa và mọi nơi trên thế giới. Gần 4.000 sinh viên của trường là quốc tế và đến từ hơn 120 quốc gia khác nhau. Ngoài ra, Trường hè Quốc tế của trường cung cấp 150 khóa học cho sinh viên từ hơn 50 quốc gia.

Trường đại học được chia thành 31 trường cao đẳng tự trị, nơi sinh viên được giảng dạy theo nhóm nhỏ được gọi là giám sát đại học.

Sáu trường học trải rộng trên các trường cao đẳng của trường đại học, có khoảng 150 khoa và các tổ chức khác. Sáu trường là: Nghệ thuật và Nhân văn, Khoa học Sinh học, Y học Lâm sàng, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa học Vật lý và Công nghệ.

Khuôn viên trường nằm ở trung tâm của thành phố Cambridge, với nhiều tòa nhà đã được xếp hạng và nhiều trường cao đẳng lâu đời hơn nằm trên hoặc gần sông Cấm.

Trường đại học là nơi có hơn 100 thư viện, giữa các thư viện này có tổng cộng hơn 15 triệu đầu sách. Chỉ riêng trong thư viện chính của Đại học Cambridge, là nơi lưu ký hợp pháp, đã có tám triệu tài liệu. Trường đại học cũng sở hữu chín bảo tàng nghệ thuật, khoa học và văn hóa mở cửa cho công chúng quanh năm, cũng như một vườn thực vật.

Nhà xuất bản Đại học Cambridge là một tổ chức phi trường học và hoạt động với tư cách là doanh nghiệp xuất bản của trường đại học. Với hơn 50 văn phòng trên toàn thế giới, danh sách xuất bản của nó bao gồm 45.000 đầu sách bao gồm nghiên cứu học thuật, phát triển nghề nghiệp, tạp chí nghiên cứu, giáo dục và xuất bản kinh thánh.

Tổng cộng, 92 giáo viên của trường đã được trao giải Nobel, bao gồm mọi hạng mục.

Nguồn tài trợ của trường đại học này trị giá gần 6 tỷ bảng Anh.

07. University of California, Berkeley

 • Quốc gia: Mỹ
 • Số lượng sinh viên: 39.918
 • Tỷ lệ sinh viên trên cán bộ, giáo viên: 19,8
 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 17%
 • Tỷ lệ sinh viên nữ / nam: 51 : 49
Xếp hạng 10 năm gần đây

Đại học California, Berkeley, một trường đại học nghiên cứu công lập, được coi là một trong những trường đại học công lập danh tiếng nhất ở Mỹ. Là một phần của Hệ thống Đại học California, nó được thành lập vào năm 1868.

Sự sáng tạo của Berkeley xuất phát từ tầm nhìn trong hiến pháp bang về một trường đại học sẽ “đóng góp nhiều hơn vàng của California cho vinh quang và hạnh phúc của các thế hệ tiến bộ”.

Màu xanh lam và vàng của Berkeley được chọn vào năm 1873 – màu xanh lam đại diện không chỉ cho bầu trời và đại dương California mà còn cho các sinh viên tốt nghiệp Yale, những người đã giúp thành lập trường; vàng “Golden State” của California.

Trường đại học tọa lạc tại Khu vực Vịnh San Francisco, nơi đây là ngôi nhà của khoảng 27.000 sinh viên đại học và 10.000 sinh viên sau đại học.

Các giảng viên của Berkeley đã giành được 19 giải Nobel, chủ yếu là về vật lý, hóa học và kinh tế. Những người chiến thắng gần đây bao gồm Saul Perlmutter, người đoạt giải Nobel Vật lý năm 2011 vì đã dẫn đầu một nhóm khám phá ra sự giãn nở gia tốc của vũ trụ, cho thấy sự tồn tại của một dạng năng lượng tối chiếm 75% vũ trụ; và George Akerlof, người đã giành được Giải thưởng Kinh tế học năm 2001 vì đã chứng minh cách thị trường hoạt động sai khi người mua và người bán có quyền truy cập vào thông tin khác nhau.

Các cựu sinh viên đáng chú ý bao gồm tiểu thuyết gia kiêm nhà báo Jack London, nam diễn viên từng đoạt giải Oscar Gregory Peck, cựu thủ tướng và Chủ tịch Pakistan Zulfikar Ali Bhutto, tác giả Joan Didion và cầu thủ bóng đá Mỹ từng đoạt World Cup của Women’s Alex Morgan.

Berkeley có truyền thống là một trung tâm hoạt động chính trị. Trong những năm 1960 và 1970, khuôn viên trường là điểm nóng cho các cuộc biểu tình của sinh viên chống lại Chiến tranh Việt Nam.

Các điểm tham quan trong khuôn viên trường bao gồm Vườn Bách thảo được thành lập vào năm 1890 và Sân vận động Tưởng niệm California có sức chứa 60.000 được sử dụng bởi các đội thể thao của trường đại học.

Gấu vàng là biểu tượng của các đội thể thao của Berkeley.

Năng lực thể thao của Berkeley đã được thể hiện tại Thế vận hội 2012 ở London, khi sinh viên tốt nghiệp của trường giành được 17 huy chương – 11 vàng, 1 bạc và 5 đồng. Nếu Berkeley là một quốc gia, nó sẽ đứng thứ sáu trong bảng huy chương vàng, cùng với Pháp và Đức.

08. Yale University

 • Quốc gia: Mỹ
 • Số lượng sinh viên: 12.910
 • Tỷ lệ sinh viên trên cán bộ, giáo viên: 6,0
 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 20%
 • Tỷ lệ sinh viên nữ / nam: 50 : 50
Xếp hạng 10 năm gần đây

Đại học Yale là một trường đại học nghiên cứu Ivy League tư nhân, là cơ sở giáo dục đại học lâu đời thứ ba ở Hoa Kỳ.

Yale theo dõi lịch sử của nó từ năm 1701, khi nó được thành lập với tên gọi Trường Collegiate ở Saybrook, Connecticut, trường chuyển đến New Haven 15 năm sau đó.

Năm 1718, trường được đổi tên thành Cao đẳng Yale, để vinh danh nhà hảo tâm người xứ Wales Elihu Yale, và đây là trường đại học đầu tiên ở Mỹ cấp bằng Tiến sĩ vào năm 1861.

Khuôn viên trung tâm của Yale rộng 260 mẫu Anh tại New Haven và bao gồm các tòa nhà có từ giữa thế kỷ 18.

Trường đại học bao gồm 14 trường, và sinh viên theo một chương trình giảng dạy nghệ thuật tự do, bao gồm nhân văn và nghệ thuật, khoa học và khoa học xã hội trước khi chọn một chuyên ngành của khoa. Học sinh cũng được hướng dẫn về kỹ năng viết, lập luận định lượng và ngoại ngữ.

Khác thường đối với Hoa Kỳ, sinh viên Yale được học trong các trường cao đẳng nội trú theo mô hình của các trường đại học Oxford và Cambridge. Có 12 trường cao đẳng lịch sử và việc xây dựng thêm hai trường nữa được bắt đầu vào năm 2014.

Khoảng 1/5 sinh viên là quốc tế và hơn một nửa số sinh viên chưa tốt nghiệp nhận được học bổng hoặc trợ cấp từ trường đại học.

Yale có tài sản vượt quá 25 tỷ đô la (17,3 tỷ bảng Anh), khiến nó trở thành tổ chức giáo dục giàu thứ hai trên thế giới và một thư viện chứa hơn 15 triệu cuốn sách, khiến nó trở thành tổ chức giáo dục lớn thứ ba ở Mỹ.

Các cựu sinh viên Yale và các đội thể thao được gọi là “Bulldogs”, và nhiều sinh viên tốt nghiệp Yale đã tiếp tục sự nghiệp đáng chú ý trong chính trị, nghệ thuật và khoa học.

Bốn sinh viên tốt nghiệp Yale đã ký vào Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ, và trường đại học này đã đào tạo ra năm tổng thống Hoa Kỳ: William Howard Taft, Gerald Ford, George H. W. Bush, Bill Clinton và George W. Bush. Hai mươi cựu sinh viên Yale đã đoạt giải Nobel, trong đó có nhà kinh tế học Paul Krugman, trong khi 32 người đoạt giải Pulitzer.

Các cựu sinh viên đáng chú ý khác bao gồm ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và John Kerry, và nữ diễn viên Meryl Streep.

Khuôn viên của Yale bao gồm nhiều tòa nhà nổi tiếng, chẳng hạn như Thư viện Sách hiếm & Bản thảo Beinecke, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Peabody và Thư viện Tưởng niệm Sterling.

New Haven là một thành phố có khoảng 130.000 dân, nằm cách Boston 2 tiếng rưỡi về phía nam và cách New York 1 tiếng rưỡi về phía bắc. Nó có nhiều cửa hàng, bảo tàng và nhà hàng, đồng thời gần các bãi biển, đường mòn đi bộ đường dài và các điểm tham quan lịch sử.

09. Princeton University

 • Quốc gia: Mỹ
 • Số lượng sinh viên: 8.091
 • Tỷ lệ sinh viên trên cán bộ, giáo viên: 8,0
 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 23%
 • Tỷ lệ sinh viên nữ / nam: 46 : 54
Xếp hạng 10 năm gần đây

Princeton là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Hoa Kỳ và được coi là một trong những cơ sở giáo dục đại học nổi tiếng nhất thế giới.

Được thành lập vào năm 1746 với tên gọi Cao đẳng New Jersey, trường chính thức được đổi tên thành Đại học Princeton vào năm 1896 để vinh danh khu vực nơi trường đặt trụ sở, mở trường đào tạo sau đại học nổi tiếng vào năm 1900.

Được đánh giá cao vì cam kết giảng dạy, tổ chức Ivy League cung cấp chỗ ở nội trú cho tất cả sinh viên đại học trong suốt bốn năm học, với 98% sinh viên đại học sống trong khuôn viên trường.

Số lượng sinh viên của nó tương đối nhỏ, với tổng số ít hơn 10.000, và sinh viên quốc tế chiếm 12% sinh viên chưa tốt nghiệp.

Princeton cũng là một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới có mối liên hệ với hơn 40 người đoạt giải Nobel, 17 người đoạt Huy chương Khoa học Quốc gia và 5 người nhận Huy chương Nhân văn Quốc gia.

Các giảng viên đã được trao giải Nobel trong những năm gần đây bao gồm các nhà hóa học Tomas Lindahl và Osamu Shimomura, các nhà kinh tế học Paul Krugman và Angus Deaton và các nhà vật lý Arthur McDonald và David Gross.

Những cựu sinh viên đáng chú ý từng đoạt giải Nobel bao gồm các nhà vật lý Richard Feynman và Robert Hofstadter và các nhà hóa học Richard Smalley và Edwin McMillan.

Princeton cũng đã giáo dục hai tổng thống Hoa Kỳ, James Madison và Woodrow Wilson, người cũng là hiệu trưởng của trường đại học trước khi vào Nhà Trắng. Những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc khác bao gồm Michelle Obama, diễn viên Jimmy Stewart và Brooke Shields, người sáng lập Amazon Jeff Bezos và phi hành gia Apollo Pete Conrad.

Princeton, trường liên tục được xếp hạng trong số 10 trường đại học hàng đầu thế giới, nổi tiếng với vẻ đẹp như công viên của khuôn viên trường cũng như một số tòa nhà mang tính bước ngoặt, được thiết kế bởi một số kiến ​​trúc sư nổi tiếng nhất của Mỹ. Ví dụ: Thư viện Lewis của nó được thiết kế bởi Frank Gehry và chứa nhiều bộ sưu tập khoa học của trường đại học. Trung tâm Nhà hát McCarter của nó đã giành được Giải thưởng Tony cho nhà hát khu vực tốt nhất trong cả nước.

Trải rộng trên 500 mẫu Anh, khuôn viên Princeton có khoảng 180 tòa nhà, bao gồm 10 thư viện chứa khoảng 14 triệu tài sản. Nó rất nổi tiếng với du khách, với khoảng 800.000 người đến thăm khuôn viên mở mỗi năm, tạo ra doanh thu khoảng 2 tỷ đô la.

10. The University of Chicago

 • Quốc gia: Mỹ
 • Số lượng sinh viên: 14.292
 • Tỷ lệ sinh viên trên cán bộ, giáo viên: 5,9
 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 31%
 • Tỷ lệ sinh viên nữ / nam: 46 : 54
Xếp hạng 10 năm gần đây

Đại học Chicago là một trường đại học nghiên cứu đô thị đã định hướng những cách suy nghĩ mới kể từ năm 1890. Sinh viên trong trường phát triển các kỹ năng phê bình, phân tích và viết trong chương trình giảng dạy Cốt lõi liên ngành, nghiêm ngặt.

Bằng cách hợp nhất các giảng viên và sinh viên đa dạng trong hơn một thế kỷ, Đại học Chicago đã nuôi dưỡng một trong những cộng đồng trí thức độc đáo nhất – và được trang trí – trên thế giới. Đội ngũ giảng viên, các nhà nghiên cứu và cựu sinh viên đã giành được 90 giải Nobel và 50 “giải thưởng thiên tài” của MacArthur – cùng với nhiều huy chương và học bổng quốc gia khác.

Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới Polsky thúc đẩy hoạt động sáng tạo mạo hiểm và thương mại hóa công nghệ tại UChi Chicago. Thông qua giáo dục, quan hệ đối tác và hỗ trợ mạo hiểm mới, Trung tâm Polsky nâng cao kiến ​​thức và thực hành khởi nghiệp, thúc đẩy thương mại hóa nghiên cứu và giúp cộng đồng UChi Chicago điều hướng quá trình phức tạp của việc tạo và phát triển một công ty khởi nghiệp.

Theo WUR

>> Top 10 quốc gia, lãnh thổ sở hữu nhiều tỷ phú đô la nhất thế giới

2 thoughts on “Top 10 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2021

 1. Chỉ cần đếm số lượng các giải thưởng danh giá như Nobel, Fields… là biết danh tiếng của các trường này rồi. KHỦNG!

 2. Có uy tín nên/và có nhiều tiền tài trợ nữa. Đến hàng chục tỷ USD thì khỏe quá.

Comments are closed.

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube