50 thành phần nước hoa phổ biến và đắt đỏ

50 thành phần nước hoa phổ biến và đắt đỏ

Các thành phần nước hoa phổ biến là hỗn hợp của dầu thơm tự nhiên và hóa chất tổng hợp. Mỗi loại nước hoa đều có sự pha trộn của các thành phần nước hoa khác nhau để tạo nên mùi hương hoàn hảo cho từng chiếc mũi riêng biệt.

Thoa hương thơm là bước cuối cùng để bạn cảm thấy hoàn thiện và tự tin. Điều tuyệt vời khi chọn ra một mùi hương đặc trưng là mỗi loại nước hoa nam hay nữ đều có mùi khác nhau, đây là một cách tuyệt vời để thể hiện cá tính mỗi khi bạn bước vào phòng.

Từ xa xưa, con người đã sử dụng những nguyên liệu có mùi thơm có nguồn gốc từ thiên nhiên để làm nước hoa. Ngày nay, một số hương thơm tự nhiên và các thành phần nước hoa vẫn được sử dụng trong quá trình sản xuất nước hoa, nhưng với một phương pháp sản xuất hiện đại.

Thành phần nước hoa bao gồm sự pha trộn của rượu, dầu và các thành phần thơm khác. Mỗi loại nước hoa có một mùi riêng biệt dựa trên cách nó được tạo ra và các thành phần nước hoa khác nhau được sử dụng trong đó. Một số thành phần trong nước hoa nghe có vẻ quen thuộc trong khi những thành phần khác lại hoàn toàn xa lạ.

Có bao giờ bạn từng kiểm tra các nốt mùi hương và tự hỏi mình, “Ylang-ylang là gì?”, sau đó tiếp tục đọc để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về những thành phần nước hoa phổ biến này và mùi của chúng như thế nào?

1. Agrumen – Cam Quýt

Đây là một chất an-đê-hít được mô tả là có mùi hương tươi mát, xanh và giống như mùi xà phòng. Nó có chứa một chút hương cam quýt nhẹ và giúp giữ cho hương thơm của bạn được lâu.

Mùi hương: Xanh lá cây, cam quýt

2. Aldehyde Aliphatic – An-đê-hít Béo

Được sử dụng để tạo nên sự lấp lánh cho Chanel No 5, những thành phần này trong nước hoa là các hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong các vật liệu tự nhiên có thể được tổng hợp nhân tạo. An-đê-hít có nhiều hương thơm khác nhau, nhưng thường có mùi hương hoa hoặc trái cây rất dễ chịu.

Mùi hương: Hoa, trái cây

3. AmberHổ phách

Dầu hổ phách có hương thơm rất nồng và ấm, được sử dụng trong nhiều loại nước hoa phương Đông. Dầu hổ phách được sản xuất từ ​​nhựa hóa thạch của cây Pinus Succubefera.

Mùi hương: Phong phú, ngọt ngào

4. AmbergrisLong diên hương

Thành phần nước hoa này là chất tiết dạng sáp được tạo ra trong ruột của cá nhà táng, già đi thành mùi đất ngọt ngào. Long diên hương thường được sản xuất tổng hợp vì việc bán nó ở nhiều quốc gia là bất hợp pháp.

Mùi hương: Ngọt ngào, mùi đất

5. Ambrette – Hoàng quỳ

50 thành phần nước hoa phổ biến

Thành phần này trong nước hoa có nguồn gốc từ hạt cây hoàng quỳ (vông vang) được tìm thấy trong một loại cây thuộc họ dâm bụt. Ambrette thường được sử dụng để thay thế cho xạ hương thực sự, do hương thơm rất giống xạ hương của nó.

Mùi hương: Xạ hương, mùi đất

6. Amyris

Amyris là một chi thực vật có hoa thuộc họ cam chanh được tìm thấy ở Haiti hoặc Nam Mỹ, có hương thơm ngọt ngào và mùi gỗ. Nó thường được sử dụng như một chất thay thế rẻ hơn cho gỗ đàn hương trong sản xuất nước hoa vì nó có mùi thơm rất giống.

Mùi hương: Ngọt ngào, hương gỗ

7. Benzoin – Nhựa Bồ Đề

Thành phần nước hoa này là một loại nhựa có mùi balsamic từ cây Styrax (bồ đề) được tìm thấy ở Nhật Bản. Benzoin tạo cho cơ thể một loại nước hoa và thường có hương thơm đậm đặc có thể có mùi vani hoặc balsamic làm cho nó trở nên ngọt ngào quyến rũ.

Mùi hương: Phong phú, balsamic

8. Cam Bergamot

Thành phần nước hoa này được lấy từ cam bergamot, được trồng chủ yếu ở Ý. Cam Bergamot là một loại tinh dầu và thành phần nước hoa phổ biến có mùi hương rất thơm và tươi sáng, được biết đến là rất bay bổng và sảng khoái.

Mùi hương: Cam quýt, thơm

9. Black PepperHạt tiêu đen

Hạt tiêu đen chứa đựng một mùi hương sang trọng và gợi cảm pha thêm một chút góc cạnh và phức tạp cho một loại nước hoa vừa cay vừa có chút hương gỗ. Nó có nguồn gốc từ hạt tiêu gần chín của cây nho Piper nigrum.

Mùi hương: Vị cay, hương gỗ

10. Calone – “Xê tôn dưa hấu”

Calone là một chất hóa học tổng hợp có tác dụng tạo hương thơm giống như nước ngọt. Nó có một nốt hương “gió biển” mãnh liệt với hương hoa nhẹ. Đây là một thành phần nước hoa rất phổ biến trong nước hoa Cool Water của Davidoff.

Mùi hương: nước, tươi mát

11. Cashmeran

Cashmeran được sử dụng để gợi lên mùi hoặc cảm giác của cashmere có mùi hương ấm cúng và dễ chịu. Đó là một loại an-đê-hít tổng hợp tạo ra hương thơm hoa cỏ phương Đông bằng cách kết hợp các hương cay, ambery và hương hoa như trong Replica By The Fireplace Eau de Toilette.

Mùi hương: Phương Đông, hương hoa

12. Castoreum – Hương Hải Ly

Thành phần nước hoa kỳ lạ này đến từ loài hải ly Castor được sử dụng để tạo ra hương thơm ngọt ngào và da diết như trong Etat Libre d’Orange’s Fils de Dieu. Đương nhiên, thành phần này là từ chất bài tiết của hải ly, nhưng thường được tái tạo tổng hợp.

Mùi hương: Vanilla, mùi da

13. Citron – Thanh Yên

Thành phần nước hoa này được lấy từ vỏ của quả citron (Thanh Yên) – tương tự như chanh. Citron thêm hương cam quýt khô vào lớp hương đầu của nước hoa như Christian Dior Eau Sauvage Parfum.

Mùi hương: Cam quýt, giòn

14. CivetCầy hương

Thành phần này trong nước hoa được sản xuất bởi một tuyến ở đuôi mèo cầy châu Phi. Civet ở dạng tinh khiết nhất có mùi khó chịu và nồng, nhưng với số lượng nhỏ có thể tạo thêm độ sâu và ấm cho hương thơm xạ hương.

Mùi hương: Đậm đà, ấm áp

15. Clary sage – Xô thơm

50 thành phần nước hoa phổ biến

Dầu được tìm thấy trong cây xô thơm có mùi thơm và ngọt ngào được sử dụng trong nước hoa nữ và nước hoa lưỡng tính như Banana Republic Slate. Hương thơm đất này cũng chứa các nốt hương của hổ phách và thuốc lá.

Mùi hương: Đất, hoa

16. Coumarin

Coumarin là một hợp chất nước hoa có mùi hương tương tự như vani và cỏ khô mới cắt. Nó xuất hiện tự nhiên trong đậu tonka và quế, nhưng nó cũng có một lượng vi lượng trong các loại cây khác như cỏ ngọt và hoa oải hương.

Mùi hương: Vani, cỏ khô

17. Frangipani – Hoa nhài Tây Ấn Độ

Frangipani, còn được gọi là Hoa nhài Tây Ấn Độ, là một loài hoa nhiệt đới thơm với hương thơm rất phong phú và tinh vi. Những bông hoa này đã được mô tả là có nhiều mùi hương khác nhau từ hoa hồng và cây dành dành cho đến dứa và dừa.

Mùi hương: Hoa, trái cây

18. FrankincenseTrầm hương

Nhũ hương, còn được gọi là Olibanum, là một loại nhựa cây được tìm thấy ở Ả Rập và Đông Phi. Nó có một hương thơm của đất, cay và hơi ngọt làm cho nước hoa như Diptyque Tempo tăng cường sự tự tin tự nhiên.

Mùi hương: Đất, cay

19. Galbanum

Thành phần nước hoa này là một loại nhựa cây khác có nguồn gốc từ thực vật thuộc họ Hoa tán (Apiaceae) bao gồm cà rốt, mùi tây và cần tây. Nó được mô tả là có hương lá cây, rất tươi và sạch – hoàn hảo cho một hương thơm bình thường hàng ngày.

Mùi hương: Xanh lá cây, tươi

20. Gỗ Guaiac

Thành phần này trong nước hoa có nguồn gốc từ nhựa của cây guayacan, một loại cây nhỏ ở Nam Mỹ. Nó có mùi hương gỗ thường được sử dụng trong thuốc lá và mùi da, được tìm thấy chủ yếu trong nước hoa colognes (nam) và nước hoa unisex (lưỡng tính).

Mùi hương: Gỗ, da thuộc

21. Hedione

Hợp chất thơm này là một thành phần nước hoa tổng hợp có hương thơm tươi mát và hương hoa. Hedione thường được so sánh với mùi hương nhẹ nhàng và tươi mát của hoa nhài và đôi khi được sử dụng như một sự thay thế rẻ hơn vì hoa nhài rất đắt.

Mùi hương: Tươi, hoa

22. HeliotropeHoa vòi voi

Heliotrope là một loài hoa có hương thơm vani mạnh mẽ với tông hạnh nhân. Mùi hương của nó kết hợp độc đáo với các hương hoa khác như hoa nhài và hoa hồng. Những loài hoa này có nguồn gốc từ Bolivia, Colombia và Peru.

Mùi hương: Vani, ngọt ngào

23. Indole

Indole là một thành phần nước hoa được sử dụng rộng rãi để tăng cường hương thơm hoa cỏ. Nó là một hợp chất hóa học tạo ra hương hoa khi được sử dụng ở nồng độ nhỏ, nhưng có thể có mùi ôi ở nồng độ cao.

Mùi hương: Mạnh mẽ, hương hoa

24. Iso E Super

Iso E Super là một chất hóa học tổng hợp được sử dụng để tạo ra mùi thơm. Nó có một hương thơm gỗ và mượt mà với hương hổ phách vừa mượt mà vừa ấm áp. Đây là thành phần hoàn hảo để tạo ra một loại nước hoa phương Đông ấm cúng và lôi cuốn.

Mùi hương: Gỗ, hổ phách

25. JasmineHoa nhài

50 thành phần nước hoa phổ biến và đắt đỏ

Hoa nhài là một loài hoa có hương thơm nhẹ nhàng và tươi mát được tìm thấy rộng rãi trong nước hoa. Nó cũng là một trong những thành phần nước hoa đắt tiền nhất trên thế giới nên đôi khi được thay thế bằng các chất rẻ hơn như hedione.

Mùi hương: Hoa, tươi

26. Labdanum

Thành phần nước hoa này được tìm thấy trong nhựa của cây bụi rockrose và được cho là bắt chước mùi của long diên hương với hương thơm ngọt ngào của hương đất và hương gỗ. Labdanum được sử dụng để tạo ra các nốt da trong nước hoa.

Mùi hương: Ngọt ngào, mùi đất

27. Lavender – Hoa oải hương

Hoa oải hương thường được sử dụng trong liệu pháp hương thơm, vì nó có hương thơm thư giãn, thúc đẩy sự bình tĩnh và giảm căng thẳng. Trong nước hoa, hoa oải hương mang đến một hương thơm hoa cỏ và tươi mát rất đặc biệt, nhưng không quá nồng.

Mùi hương: Hoa, tươi

28. Lily of the Valley – Linh lan

Lily of the Valley, còn được gọi là muguet, có hương thơm như mùa xuân với hương xanh ngọt ngào và gợi ý của cam quýt. Điều thú vị là, lily of the Valley không sản xuất dầu riêng, vì vậy thành phần nước hoa này được sản xuất tổng hợp.

Mùi hương: Xanh lá cây, ngọt ngào

29. MagnoliaHoa mộc lan

Hoa mộc lan có hương hoa ngọt ngào và tươi mát với một chút hương trái cây được sử dụng trong các loại nước hoa mùa hè như Nước hoa Chanel Cristalle Eau Verte. Nó có một mùi hương tươi mát và thư giãn làm cho nó trở thành một loại nước hoa phổ biến khác được sử dụng trong liệu pháp hương thơm.

Mùi hương: Hoa, trái cây

30. Mandarin – Quýt hồng

Mandarin có hương thơm nồng nàn và tươi mát, trái cây và cam quýt. Nó được lấy từ quả quýt có nguồn gốc từ Trung Quốc và có thể được tìm thấy trong nhiều loại nước hoa mùa xuân và mùa hè như Marc Jacobs Daisy Eau So Fresh Prefume.

Mùi hương: Cam quýt, sắc nét

31. Monoi

Monio là một loại dầu nước hoa truyền thống được làm bằng cách ngâm cánh hoa cây sơn dầu Tahitian trong dầu dừa. Nó có mùi hoa và trái cây rất ngọt ngào khiến nó trở nên hoàn hảo cho những ngày xuân hè như Nước hoa Berdoues Vanille Monoi.

Mùi hương: Hoa, ngọt ngào

32. Muguet – Huệ chuông

Muguet là từ tiếng Pháp có nghĩa là hoa huệ của thung lũng. Nó có một hương thơm ngọt ngào và xanh lá cây được tổng hợp để giống với mùi hương tự nhiên của hoa huệ. Tìm thành phần nước hoa tươi mát này có trong Nước hoa Molinard Muguet.

Mùi hương: Xanh lá cây, ngọt ngào

33. Musk – Xạ hương

Xạ hương tự nhiên lấy từ tuyến hương của hươu xạ, có mùi động vật và hơi ngọt. Ngày nay, hầu hết các thành phần nước hoa xạ hương là tổng hợp vì nó là một thành phần đắt tiền với nhu cầu cao trong nước hoa của nam giới.

Mùi hương: Động vật, ngọt ngào

34. Myrrh – Mộc dược

Myrrh là một loại nhựa cao su cổ đại được tìm thấy ở Ả Rập và Đông Phi. Nó có một hương thơm trái cây đậm và đậm và thêm một hương thơm ấm áp, đất và gỗ cho các nước hoa như Valentina Myrrh Assoluto Perfume.

Mùi hương: Đất, gỗ

35. Narcissus – Hoa thủy tiên

Phổ biến trong các loại nước hoa của Pháp như L’Artisan Parfumeur, loài hoa trắng này có hương thơm mạnh mẽ và phong phú. Nó có nhiều mùi khác nhau gợi nhớ đến lá xanh đậm, xạ hương hoặc thậm chí là vani.

Mùi hương: Hoa, phong phú

36. Neroli – Hoa cam

Thành phần nước hoa được sử dụng rộng rãi này có nguồn gốc từ dầu cam quýt chưng cất từ ​​hoa của cam đắng. Mùi hương của nó ngọt ngào và có chút kim loại với các nốt xanh lá cây và cay được sử dụng chủ yếu trong nước hoa colognes và nước hoa unisex như Jo Malone Basil & Neroli Perfume.

Mùi hương: Cam quýt, xanh lá cây

37. Oakmoss – Rêu sồi

Oakmoss đến từ một loại địa y mọc trên cây sồi và là một thành phần nước hoa có giá trị do đặc điểm mùi hương phức tạp của nó. Lúc đầu, mùi hương của nó là ấm áp và phương đông, sau đó khô dần thành một hương thơm đất gợi nhớ đến vỏ cây và tán lá.

Mùi hương: Phương đông, hương đất

38. Opopanax – Nấm ngọt

Opopanax, còn được gọi là nấm ngọt, là một loại thảo mộc mọc ở Địa Trung Hải, Trung Đông và Bắc Phi. Nhựa được sử dụng như một thành phần trong nước hoa và có mùi hương balsam là hoa và cỏ.

Mùi hương: Hoa, cỏ

39. Orris – Rễ cây Diên vĩ

Thành phần nước hoa quý hiếm này có nguồn gốc từ rễ của cây diên vĩ. Nó có một mùi hương hoa và gỗ nặng được mô tả là sạch sẽ và sảng khoái.

Mùi hương: Hoa, gỗ

40. Osmanthus – Hoa mộc quế

Thành phần nước hoa này được tìm thấy từ một loài cây có hoa có nguồn gốc từ Trung Quốc và được đánh giá cao bởi hương thơm giống như trái mơ. Thành phần này hoạt động hiệu quả trong nước hoa màu da và nước hoa nữ như Narciso Rodriguez Iridescent.

Mùi hương: Trái cây, ngọt ngào

41. Oud – Trầm hương Đông Nam Á

Thành phần có mùi thơm đắt tiền này là từ gỗ của cây Agar được tìm thấy hầu hết ở Đông Nam Á. Nhựa thơm của nó được các nhà chế tác nước hoa trân trọng vì hương thơm gỗ hiếm có của nó có các nốt phức tạp từ ngọt đất đến hơi cay.

Mùi hương: Hương gỗ, hương đất

42. Patchouli – Cây hoắc hương

Cây hoắc hương có mùi mốc, ngọt ngào thường thấy trong các sản phẩm có mùi thơm khác nhau từ nước hoa, mỹ phẩm đến chất tẩy rửa và khăn giấy. Nó đến từ một loại cây bụi rậm rạp được tìm thấy ở Malaysia và Ấn Độ.

Mùi hương: Đất, ngọt ngào

43. Rose – Hoa hồng

Một trong những hương thơm phổ biến nhất được tìm thấy trong nước hoa, hoa hồng được biết đến với hương thơm lãng mạn và hương hoa. Thật đáng kinh ngạc, hoa hồng cũng là một trong những nguyên liệu làm nước hoa đắt nhất trên thế giới vì phải mất 10.000 pound cánh hoa hồng để chưng cất một pound tinh dầu hoa hồng.

Mùi hương: Hoa, tươi

44. Rose de Mai – Hoa hồng tháng 5 (Pháp)

Rose de mai, còn được gọi là hoa hồng tuyệt đối (tinh dầu hoa hồng), được sản xuất bằng dung môi và sau đó chiết xuất rượu. Nó có hương hoa ngọt ngào, tươi mát với một chút hương xanh và mật ong làm cho nó trở thành thành phần hoàn hảo cho một loại nước hoa mùa xuân hàng ngày.

Mùi hương: Hoa, xanh lá cây

45. Sandalwood – Gỗ đàn hương

Gỗ đàn hương là một hương thơm gỗ kem và ấm áp, thường được tìm thấy trong hương cuối của nước hoa nam và nước hoa lưỡng tính. Nó có nguồn gốc từ cây đàn hương Đông Ấn Độ, là một trong những loại cây có giá trị cao nhất trên thế giới.

Mùi hương: Hương gỗ, ngọt ngào

​​46. Tonka Bean – Đậu Tonka

Đậu Tonka là một loại thực vật có nguồn gốc từ Brazil, có hương thơm ngọt ngào như vani với các loại gia vị như quế và đinh hương. Ban đầu nó được sử dụng như một chất thay thế cho vani, nhưng đã trở nên phổ biến.

Mùi hương: Vani, cay

47. Tuberose – Hoa huệ

Hoa huệ có hương hoa say đắm lòng người đến từ những cánh hoa trắng có mùi thơm rất cao. Nó có các nốt hương trái cây và sữa nhẹ, tạo ra một mùi hương ngọt ngào và kem sữa.

Mùi hương: Hoa, kem

48. Vanilla – Lan Vani

Vanilla là một trong những mùi hương phổ biến nhất trên thế giới với hương thơm ngọt ngào và kem rất dễ nhận biết. Vanilla có nguồn gốc từ vỏ hạt của ba loài lan vani chính: Vanilla Planifolia, Vanilla Pompona và Vanilla Tahitensis.

Mùi hương: Ngọt ngào, kem

49. Cỏ Vetiver

Thành phần nước hoa này đến từ một loại cỏ có rễ xơ, nặng được sử dụng để chưng cất một loại dầu có mùi đất cực kỳ hấp dẫn. Nó chứa các tông mùi thơm là gỗ, da thuộc và hơi khói.

Mùi hương: Đất, gỗ

50. Ylang-Ylang – Hoàng Lan (Ngọc Lan Tây)

Ylang-ylang là một bông hoa hình ngôi sao màu vàng được tìm thấy trên cây Cananga nhiệt đới. Nó có một hương thơm ngọt ngào và hương hoa kết hợp tuyệt vời với hương thơm phương Đông và hoa và có thể được tìm thấy trong danh sách thành phần của nhiều loại nước hoa bán chạy nhất.

Mùi hương: Ngọt ngào, hương hoa

Hóa chất trong nước hoa là gì?

Ngày nay, các chất hóa học trong nước hoa ngày càng được tổng hợp nhiều hơn. Thông thường, mùi hương xuất hiện tự nhiên được tái tạo tổng hợp thay vì có nguồn gốc và chiết xuất. Điều này là do sản xuất ít tốn kém hơn hoặc thành phần tự nhiên không tạo ra dầu riêng để chiết xuất. Một số thành phần nước hoa tổng hợp này bao gồm:

 • Aldehyde Aliphatic
 • Calone
 • Iso E Super
 • Hedione
 • Indole

Một số mùi hương tự nhiên như xạ hương và linh lan cũng có thể được sản xuất tổng hợp. Linh lan không sản xuất dầu riêng, vì vậy mùi hương phải được tạo ra bằng phương pháp tổng hợp. Xạ hương có nguồn gốc từ động vật, vì vậy mùi hương có thể tốn kém và phức tạp để có được một cách tự nhiên. Xạ hương tổng hợp ít tốn kém hơn.

Những thành phần nước hoa đắt tiền nhất

Bạn có thể tự hỏi tại sao nước hoa của bạn lại đắt như vậy. Một số nguyên liệu làm nước hoa rất đắt và hiếm vì chúng có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới. Một số thành phần này là:

 • Long diên hương
 • Trầm hương Đông Nam Á
 • Đăng ten
 • Hoa nhài
 • Xạ hương
 • Hoa hồng

Những thành phần này có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu, từ các loài hoa quý hiếm đến các cơ quan nội tạng của động vật có vú dưới biển sâu. Quá trình để có được những thành phần này có thể tốn kém và phức tạp, vì vậy chúng sẽ rất đắt và do đó làm tăng giá của loại nước hoa bạn mua.

Thành phần nước hoa – Kết luận

Các thành phần nước hoa phổ biến là hỗn hợp của dầu thơm tự nhiên và hóa chất tổng hợp. Mỗi loại nước hoa đều có sự pha trộn của các thành phần nước hoa khác nhau để tạo nên mùi hương hoàn hảo cho từng chiếc mũi riêng biệt.

Nguồn: fragrancex.com

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube