Thuốc chống COVID-19 mà Vingroup tặng cộng đồng tấn công vi-rút thế nào?

Remdesivir không phải là vắc-xin, vì vậy nó không thể ngăn ngừa nhiễm bệnh; thay vào đó, thuốc chống COVID-19 tấn công vi-rút khi nó đã lây lan bên trong cơ thể.

Vào ngày 1 tháng 5, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp remdesivir, một loại thuốc chống vi-rút thử nghiệm. Với sự cho phép này, các bác sĩ ở Hoa Kỳ hiện được phép sử dụng thuốc để điều trị cho những bệnh nhân mắc các trường hợp nghiêm trọng của COVID-19.

Remdesivir không phải là mới. Ban đầu nó được phát triển để điều trị Viêm gan C và RSV, một loại vi rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Nó cũng được nghiên cứu như một phương pháp điều trị Ebola cũng như SARS và MERS – hai loại coronavirus khác lây nhiễm sang người giống như vi-rút gây ra COVID-19.

Remdesivir chưa bao giờ đến giai đoạn phê duyệt cho những mục đích sử dụng đó, nhưng trong bốn tháng qua, các nhà khoa học đang tuyệt vọng về các lựa chọn để giúp giảm thiểu đại dịch coronavirus đã hướng tới các loại thuốc cũ có thể được thay thế. Trong thời gian đó, Remdesivir đã đi một con đường chưa từng có để được phê duyệt theo quy định, trở thành một trong những loại thuốc chống COVID-19 hứa hẹn nhất cho đến nay.

Remdesivir không phải là vắc-xin, vì vậy nó không thể ngăn ngừa nhiễm bệnh; thay vào đó, thuốc chống COVID-19 này tấn công vi-rút khi nó đã lây lan bên trong cơ thể. Dưới đây là đồ họa về cách vi rút COVID-19 lây lan trong cơ thể con người và cách thuốc Remdesivir hãm lại quá trình đó.

BƯỚC 1: Vi-rút xâm nhập vào một tế bào (cell)
Remdesivir tấn công vi-rút COVID-19 như thế nào?

Vi-rút không thể sinh sôi nếu không sử dụng các máy tạo protein của tế bào. Vì vậy, trước tiên chúng cần xâm nhập vào một tế bào khỏe mạnh. Coronavirus, giống như loại gây ra COVID-19, có một lớp vỏ gồm các protein có gai nhọn (spikes) cho phép chúng liên kết với các tế bào (cell).

BƯỚC 2: Vi-rút giải phóng mã di truyền
Remdesivir tấn công vi-rút COVID-19 như thế nào?

Vi-rút kết hợp với tế bào khi nó vào bên trong sẽ giải phóng một sợi RNA. Giống như một bản thiết kế, RNA là một chuỗi mã di truyền có hướng dẫn để tạo ra các bản sao chính xác của vi-rút.

BƯỚC 3: Mã di truyền chuyển đổi thành protein
Remdesivir tấn công vi-rút COVID-19 như thế nào?

Các hạt nhỏ trong tế bào chủ, được gọi là ribosome, được trang bị để đọc vật liệu di truyền. Khi RNA của vi rút đi qua ribosome, ribosome sẽ tạo ra các protein của vi rút.

BƯỚC 4: Protein tạo bản sao
Remdesivir tấn công vi-rút COVID-19 như thế nào?

Các protein của vi-rút là cần thiết để tạo ra các bản sao của RNA vi-rút, cũng như các bộ phận khác của vi-rút như gai và màng bên ngoài. Khi nhiều protein và sợi RNA được tạo ra, chúng sẽ sinh sôi nảy nở, tạo ra nhiều bản sao lấp đầy tế bào hơn theo cấp số nhân.

BƯỚC 5: Các bộ phận của virus được lắp ráp

Các bộ phận của vi-rút sử dụng các cơ chế trong tế bào chủ để kết hợp với nhau, tạo thành một vi-rút hoàn chỉnh. Khi được tập hợp hoàn chỉnh, vi-rút có thể thoát ra khỏi tế bào để tìm kiếm các tế bào khỏe mạnh khác và bắt đầu lại quá trình.

BƯỚC 6: Remdesivir ngăn chặn quá trình sao chép

Remdesivir bắt chước một phần RNA của vi-rút. Trong quá trình sao chép, nó tự chèn vào sợi RNA. Khi được gắn vào, thuốc ngăn chặn bất kỳ sự sao chép tiếp theo, khiến sợi RNA không hoàn chỉnh và không thể tạo ra các bộ phận virus quan trọng.

BƯỚC 7: Vi-rút bị làm chậm hoạt động

Bị cản trở bởi thuốc, toàn bộ quá trình sao chép của vi-rút chậm lại. Điều này có nghĩa là ít vi-rút được tập hợp hơn. Các vi-rút khiếm khuyết một phần RNA không thể sao chép trong các tế bào khác.

Theo TIME

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube