Top 10 bộ phim hành động hay nhất từng được sản xuất, theo AFI

Phim hành động thường hướng đến yếu tố giải trí và không nhận được nhiều sự tôn trọng như phim nghệ thuật. Nhưng vẫn có một số ngoại lệ và dưới đây là 10 bộ phim hành động hay nhất được Viện phim Mỹ xếp hạng.

Top 10: Bộ phim James Bond – Goldfinger (1964)

“Goldfinger” là phần phim thứ ba của series điệp viên James Bond và là tiêu chuẩn cho các bộ phim sau này. Đạo diễn Guy Hamilton đã khắc họa rõ nét từng câu chuyện trong bộ phim với nhân vật phản diện vĩ đại nhất Auric Goldfinger có niềm đam mê với vàng, vụ nổ ấn tượng trong phòng thí nghiệm hay trận chiến nổi tiếng tại pháo đài Knox. 

Bộ phim James Bond - Goldfinger (1964)

Top 9: Siêu phẩm The Matrix (1999) 

Wachowskis đã kết hợp hình ảnh cyberpunk nổi tiếng trong “Ghost in the Shell” với nội dung đột phá tạo nên siêu phẩm “The Matrix” năm 1999. Bộ phim tạo sự kích thích tư duy cùng các pha chiến đấu cùng hiệu ứng cháy nổ tuyệt vời, “The Matrix” được coi là đỉnh cao của thể loại hành động khoa học viễn tưởng.

Top 8: Kẻ hủy diệt Terminator (1984) 

Bản gốc năm 1984 của Terminator do đạo diễn James Cameron cầm trịch với sự pha trộn của máy móc, hành động tàn bạo và cuộc truy đuổi không ngừng của kẻ hủy diệt. Arnold Schwarzenegger thủ vai siêu người máy hủy diệt thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt Sarah Connor, người sau này sẽ trở thành vợ của thủ lĩnh phe kháng chiến chống lại Cyborg.

Top 7: Bộ phim Dirty Harry (1971)

Don Siegel đã tạo ảnh hưởng mạnh mẽ đối với điện ảnh hành động qua bộ phim “Dirty Harry”. Bộ phim xoay quanh thanh tra Harry Callahan tìm kiếm kẻ sát nhân tâm thần tàn ác Zodiac và đã tạo nên phong cách cho thể loại phim cảnh sát: chính trực, thông minh, truy tìm kẻ ác trên mọi phương diện. 

Bộ phim Dirty Harry (1971)

Top 6: Bộ phim Die Hard (1988)

Phần phim đầu tiên của loạt series “Die Hard” được ra mắt vào năm 1988 với sự tham gia của diễn viên hành động Bruce Willis đã tạo tiếng vang vô cùng lớn. Bộ phim tạo ra sức ảnh hưởng mạnh mẽ với phim hành động khi một anh hùng đơn độc chiến đấu với lượng kẻ thù áp đảo. Những cảnh quay võ thuật trong phim cũng được thể hiện rõ nét, chân thực nhất và đưa Bruce Willis lên hàng ngôi sao của thể loại hành động.

Bộ phim Die Hard (1988)

Top 5: Bullitt (1968)

“Bullitt” là một trong những tác phẩm kinh điển đầu tiên đặt nền móng cho dòng phim hành động hiện đại của Hollywood với màn trình diễn tuyệt vời của Steve McQueen. Phân cảnh đáng chú ý nhất là màn rượt đuổi bằng ô tô mà mọi bộ phim sau này coi nó hình tượng. Bộ phim giành được Giải thưởng Viện hàn lâm về Dựng phim hay nhất cho Frank P. Keller.

Top 4: Jurassic Park (1993) 

Ngay khi ra mắt, bộ phim “Jurassic Park” đã phá kỷ lục doanh thu cao nhất thời bấy giờ do đạo diễn Steven Spielberg thực hiện. Bộ phim phiêu lưu khoa học xoay quanh hòn đảo giả tưởng Isla Nublar, nơi có công viên chứa nhiều chủng loại khủng long được dòng hóa. và không may, chúng được giải thoát và đã tạo ra cuộc truy bắt không nhân nhượng với con người.

Top 3: Bộ phim The Fugitive (1993) 

Được chuyển thể từ loạt phim truyền hình, “The Fugitive” có sự tham gia của Harrison Ford trong vai một bác sĩ bị buộc tội giết vợ và anh phải chạy trốn khỏi sự truy đuổi gắt gao của Thống chế Hoa Kỳ do Tommy Lee Jones thủ vai. 

Bộ phim The Fugitive (1993) 

Top 2: Raiders of The Lost Ark (1981)

Bộ phim có sự tham gia của Harrison Ford trong vai nhà khảo cổ học Indiana Jones, người phải chiến đấu với một băng đảng khi đang tìm kiếm Chiếc rương thánh tích. Bộ phim không chỉ có những phân cảnh hành động truyền thống, bộ phim có ý nghĩa về mặt văn hóa, lịch sử và thẩm mỹ. 

Top 1: Bộ phim hành động hay nhất – The French Connection (1971)

“The French Connection” là bộ phim hành động hay nhất lịch sử và đã giành được 5 giải Oscar danh giá, trong đó có “Phim hay nhất”. Diễn viên Gene Hackman đóng vai thám tử Jimmy Doyle trong cuộc truy đuổi trùm buôn lậu heroin người Pháp Alain Chartier. Bộ phim miêu tả rõ rệt cảnh sát mang thân phận anh hùng cao quý, tuân thủ pháp luật cùng những phân cảnh rượt đuổi bằng ô tô vĩ đại được quay trên những con đường nhộn nhịp của thành phố New York. 

Bộ phim hành động hay nhất - The French Connection (1971)

Nguồn: The 10 Best Action Movies Ever Made (According To The AFI)

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube