Top 10 đạo diễn đoạt giải Oscar nhiều nhất trong lịch sử

Đạo diễn là một trong những người quan trọng nhất góp phần tạo nên sự thành công cho bộ phim. Dưới đây sẽ là danh sách top 10 đạo diễn đoạt giải Oscar nhiều nhất thời nay.

Top 10: Đạo diễn Christopher Nolan – 10 giải Oscar

Christopher Nolan là đạo diễn nổi tiếng và ông là người duy nhất trong danh sách này vẫn chưa giành được được giải “Đạo diễn xuất sắc nhất”. Những bộ phim của ông đều giành nhiều chiến thắng ở các hạng mục khác nhau, ví dụ như bộ phim Inception và Dunkirk lần lượt có 4 và 3 giải Oscar. 

Đạo diễn Christopher Nolan - 10 giải Oscar

Top 9: Damien Chazelle – 10 giải Oscar

Damien Chazelle là đạo diễn trẻ nhất giành giải Oscar và Golden Globe Awards cho “Đạo diễn xuất sắc nhất” năm 2016 với bộ phim ca nhạc nổi tiếng La La Land. Bộ phim này cũng nhận được 5 giải Oscar bao gồm cả “Bộ phim hay nhất”. Ngoài ra, tác phẩm Whiplash năm 2014 của ông cũng giành được 3 giải Oscar.

Top 8: Sam Mendes – 12 giải Oscar

Đạo diễn Sam Mendes đã giành được giải Oscar trong 5 bộ phim của ông. Bộ phim đầu tay American Beauty đã mang về cho ông giải “Đạo diễn xuất sắc nhất”. Ông cũng là đạo diễn cho 2 bộ phim James Bond được đánh giá cao, Skyfall và Spectre, lần lượt giành được 2 và 1 giải Oscar. 

Top 7: Đạo diễn Đài Loan – Ang Lee – 12 giải Oscar

Bộ phim nổi tiếng nhất của nhà làm phim Đài Loan –  Ang Lee, Life of Pi đã được 11 đề cử Oscar và giành được 4 chiến thắng, bao gồm cả “Đạo diễn xuất sắc nhất”. Trước đó, bộ phim võ thuật Ngọa hổ tàng long vào năm 2000 của ông cũng đã nhận được 4 giải Oscar danh giá và được đánh giá là bộ phim có ảnh hưởng nhất thời bấy giờ. 

Đạo diễn Đài Loan - Ang Lee - 12 giải Oscar

Top 6: Đạo diễn kiêm diễn viên – Clint Eastwood – 13 giải Oscar

Clint Eastwood là một trong những diễn viên kiêm đạo diễn vĩ nhất nhất trong lịch sử. Ông không chỉ đóng vai chính những bộ phim kinh điển mà còn tự đạo diễn như American Sniper với 1 giải Oscar. Ngoài ra, hai bộ phim Million Dollar Baby và Western Unforgiven của ông cũng giành được 4 giải Oscar, trong là có “Bộ phim hay nhất” và “Đạo diễn xuất sắc nhất”.

Đạo diễn kiêm diễn viên - Clint Eastwood - 13 giải Oscar

Top 5: Francis Ford Coppola – 18 giải Oscar

Francis Ford Coppola được biết đến với vai trò đạo diễn và kịch bản những bộ phim mang tính biểu tượng huyền thoại. Bộ phim kinh điển Godfather phần 1 và phần 2 đã giành được 9 giải Oscar từ diễn xuất, kịch bản đến đạo diễn xuất sắc nhất. Ngoài ra, bộ phim Patton cũng đạt được 7 giải Oscar và Apocalypse Now giành được 2 giải. 

Top 4: Đạo diễn nổi tiếng Peter Jackson – 20 giải Oscar

The Lord Of The Rings là cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại và toàn bộ loạt phim chuyển thể cũng đạt được nhiều thành công vang dội với gần 6 tỷ USD doanh thu. Với ba phần phim của The Lord Of The Rings, đạo diễn Peter Jackson đã giành được tổng cộng 17 giải Oscar. Ngoài ra, bộ phim King Kong năm 2005 của ông cũng nhận được 3 giải Oscar danh giá. 

Đạo diễn nổi tiếng Peter Jackson - 20 giải Oscar

Top 3: Martin Scorsese – 20 giải Oscar

Khác biệt với những đạo diễn chuyên về phim bom tấn thương mại, đạo diễn Martin Scorsese chỉ chuyên tâm vào nghệ thuật điển hình. Hai bộ phim The Aviator và Hugo của ông đều giành được 5 giải Oscar, trong khi The Departed năm 2006 đã mang về cho ông giải thưởng “Đạo diễn xuất sắc nhất” cùng 3 giải Oscar ở các hạng mục khác.

Top 2: James Cameron – 21 giải Oscar

Đạo diễn James Cameron đã có một sự nghiệp huyền thoại với những bộ phim kinh điển nhất của ngành điện ảnh và đã phá vỡ nhiều kỷ lục doanh thu phòng vé cùng các giải thưởng. Trong khi Titanic là 1 trong 3 bộ phim giành được giải Oscar nhiều nhất với 11 lần được xướng tên, bộ phim Terminator 2: Judgment Day được khán giả biết đến như một bộ phim hành động đỉnh cao và cũng đạt được 4 giải Oscar.

Top 1: Đạo diễn đoạt giải Oscar nhiều nhất – Steven Spielberg – 32 giải Oscar

Đạo diễn Steven Spielberg đoạt giải Oscar nhiều nhất với 32 lần và ảnh hưởng của ông đối với ngành điện ảnh hiện đại là rất to lớn. Bộ phim Jaws đã giành được 3 giải Oscar, trong khi 2 bộ phim thể loại chiến tranh đỉnh cao Schindler’s List và Saving Private Ryan cũng giành được 7 và 5 giải Oscar bao gồm 2 giải “Đạo diễn xuất sắc nhất”. Ngoài ra, 4 giải Oscar được dành cho cả Raiders of the Lost Art và ET, còn bộ phim Jurassic Park cũng đạt được 3 giải. 

Đạo diễn đoạt giải Oscar nhiều nhất - Steven Spielberg - 32 giải Oscar

Nguồn: Present-Day Directors With The Highest Number Of Oscar Wins

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube