Top 10 quốc gia quyền lực nhất thế giới năm 2021

Dựa trên các yếu tố như ảnh hưởng chính trị, kinh tế, tiềm lực quân sự… đây là danh sách 10 quốc gia quyền lực nhất thế giới năm 2021 theo tờ US News:

MỤC LỤC XEM NHANH

1. Hoa Kỳ

Đứng đầu tiên là một cái tên không còn xa lạ: Hoa Kỳ. Mỹ hiện có nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tổng GDP năm 2020 của quốc gia này lên đến 20,81 nghìn tỷ USD. Với dân số khoảng 330 triệu người, GDP bình quân đầu người của nước này là 63.416 USD, đứng thứ 5 trong danh sách các nước có GDP đầu người cao nhất thế giới.

Năm 2020, Mỹ là quốc gia chi mạnh nhất cho quân sự (778 tỷ USD), vượt xa các đối thủ khác. Mỹ cũng là nước đóng góp nhiều nhất cho NATO. Đất nước này đi đầu trong những cuộc chiến tranh chống khủng bố như ở Iraq, Afghanistan. Theo dữ liệu mới nhất ghi nhận năm 2019, Mỹ viện trợ cho các quốc gia trên thế giới 33 tỷ USD trong lĩnh vực kinh tế và 13 tỷ trong quân sự.

Top 10 quốc gia quyền lực nhất thế giới năm 2021
Quảng trường Thời Đại là biểu tượng của ở thành phố New York và nước Mỹ.

2. Trung Quốc

Trung Quốc là nền kinh tế vĩ đại thứ hai thế giới. Từ sau cải cách kinh tế 1978, quốc gia này có những bước phát triển chóng mặt. Từ 1978 đến 2010, mỗi năm GDP nước này tăng trung bình 9,5%. Tuy nhiên, 2020 chứng kiến sự xuống dốc với tăng trưởng ở mức 2,3% do ảnh hưởng của dịch COVID.

Sự phát triển nhanh chóng đặt ra một số thách thức cho Trung Quốc. Quốc gia này phải kiểm soát gia tăng dân số, sự phân hóa giàu nghèo và vấn đề môi trường. Ngoài ra, Trung Quốc còn phải đối mặt với những chỉ trích về chính sách nhân quyền. Nước này bị đánh giá thấp về quyền tự do báo chí và những hạn chế trong sử dụng Internet.

Tử Cấm Thành
Tử Cấm Thành

3. Nga

Là cường quốc rộng nhất thế giới, kinh tế Nga phát triển dựa trên tài nguyên thiên nhiên phong phú. Những mặt hàng xuất khẩu chính của nước này năm 2019 là dầu thô (123 tỷ USD), dầu mỏ tinh luyện (66,2 tỷ USD) và khí dầu mỏ (26,3 tỷ USD). Ngành công nghiệp Nga chiếm 35% GDP, tạo việc làm cho 27% dân số. Ngoài ra, Nga còn là quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới.

Về quân sự, vũ khí xuất khẩu từ Nga chiếm 1/5 tổng thế giới. Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Ấn Độ, Trung Quốc và Algeria là ba khách hàng chính của quốc gia này. 66% vũ khí Việt Nam trong giai đoạn 2016-2020 cũng được nhập khẩu từ Nga. Về y tế, Nga là nước đầu tiên sản xuất thành công vaccine COVID cho động vật.

Top 10 quốc gia quyền lực nhất thế giới năm 2021
Hình ảnh diễu hành mừng Ngày chiến thắng (9 tháng 5) ở Quảng trường Đỏ tại thủ đô Mát-xcơ-va.

4. Đức

Đứng thứ 4 trong danh sách 10 quốc gia quyền lực nhất thế giới là Đức. Nền kinh tế nước này rất sôi nổi, là top 3 quốc gia xuất nhập khẩu nhiều nhất thế giới. Đức xuất khẩu nhiều ô tô nhất thế giới, ngoài ra còn có các loại linh kiện, máy móc, hàng điện tử.

Ngành y tế của Đức chiếm 11,7% tổng GDP năm 2019, cao nhất trong các nước Châu Âu. Bảo hiểm y tế ở nước này là bắt buộc và được cung cấp bởi y tế công (86%) hoặc y tế tư nhân (14%). Trong tình hình dịch COVID, 49 triệu liều vaccine từ Đức đã được viện trợ cho các nước trên thế giới (trong đó có Việt Nam) qua COVAX và các kênh song phương.

Giáo dục cũng là một điểm nổi bất của Đức. Quốc gia này nằm trong top 3 nền giáo dục tốt nhất thế giới 2021, với chính sách miễn học phí cho sinh viên các trường đại học công lập.

Sản xuất ô tô ở Đức
Công nghệ sản xuất ô tô tại Đức.

5. Anh Quốc

Quyền lực của Vương quốc Anh thể hiện rõ ràng ở yếu tố ngôn ngữ. Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, được sử dụng ở 146 quốc gia với 1,348 tỷ người nói. Anh có nền giáo dục hàng đầu thế giới với những trường đại học nổi tiếng như Oxford, Cambridge…

Từ sau Brexit, Anh đã liên tục ký kết thỏa thuận thương mại với 67 quốc gia trên thế giới. Trong năm 2020, Anh đã lần lượt ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Nhật Bản, Canada, Chile… và bắt đầu đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào tháng 6/2021. Ngoài ra, nước này cũng cam kết dành 0,7% GDP hàng năm cho Vốn hợp tác phát triển chính thức (ODA).

Top 10 quốc gia quyền lực nhất thế giới năm 2021
Trường Đại học Oxford của Anh.

6. Nhật Bản

Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới với tổng GDP năm 2020 lên đến 4,91 nghìn tỷ USD. Công nghiệp và dịch vụ ở Nhật chiếm tới 98% GDP, phát triển nhờ nguồn nhân lực được đào tạo bài bản. Quốc gia này dẫn đầu trong sản xuất thiết bị điện tử, ô tô, tàu thủy… Hai đối tác xuất khẩu hàng đầu của Nhật là Trung Quốc (22%) và Mỹ (18,4%).

Nhật Bản còn nổi tiếng với nền văn hóa lâu đời. Nhật có 25 di sản thế giới được UNESCO công nhận, trong đó có 20 di sản văn hóa. Quốc gia này ghi dấu ấn toàn cầu ở nhiều lĩnh vực: ẩm thức có sushi, mì ramen hay trà matcha, rượu sake; thể thao có môn sumo và judo; thời trang có bộ quốc phục kimono; nghệ thuật có geisha hay múa rối bunraku. Bộ truyện tranh Conan, Doraemon hay nghệ thuật gấp giấy Origami cũng đều đến từ xứ sở hoa anh đào.

Đền Itsukushima thuộc tỉnh Hiroshima, Nhật Bản được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

7. Pháp

Pháp là được biết đến là cái nôi của ngành thời trang thế giới. Ngành công nghiệp thời trang ở nước này trung bình mỗi năm tổ chức khoảng 300 show diễn, tạo ra hơn 1 triệu việc làm, đóng góp 2,7% GDP. Những hãng thời trang cao cấp như Louis Vuitton, Chanel, Dior luôn được công chúng săn đón. Ngoài ra, các bảo tàng nghệ thuật ở Pháp cũng là điểm tham quan nổi tiếng.

Pháp còn là nước xuất khẩu phương tiện giao thông lớn thứ 4 thế giới năm 2019, với số lượng máy bay, trực thăng, tàu vũ trụ vượt cả Mỹ và Đức. Về y tế, quốc gia này đi đầu và có những đóng góp đáng kể cho COVAX. 67 triệu liều vaccine của Pháp đã tiếp cận 45 đất nước (tính đến T10/2021). Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hứa hẹn sẽ nhân đôi con số trên trong nửa đầu năm 2022.

Bảo tàng Louvre – Paris.

8. Hàn Quốc

Hàn Quốc đứng thứ 8 trong danh sách các quốc gia quyền lực nhất thế giới. Nền kinh tế Hàn Quốc thành công nhờ vào đầu tư nước ngoài. Quốc gia này xuất phát là nước đầu tiên nhận hỗ trợ của Ủy Ban Viện Trợ Phát Triển (OECD DAC) và chỉ mất 10 năm để trở thành nhà tài trợ của quỹ.

Hiện tại, Hàn Quốc là nền kinh tế dựa vào dịch vụ, công nghệ cao và là nước xuất khẩu lớn thứ 7 thế giới. Nước này là nơi đặt trụ sở chính của các hãng như Samsung, Hyundai và Kia, thể hiện được hai mặt hàng xuất khẩu cốt yếu của Hàn là công nghệ và ô tô. Ngoài ra, ngành giải trí của Hàn Quốc cũng được đánh giá cao, nổi bật là bài hát Gangnam Style (2012) hay bộ phim Ký Sinh Trùng (2019) tạo tiếng vang toàn cầu.

Top 10 quốc gia quyền lực nhất thế giới năm 2021
Trụ sở chính của Samsung đặt tại thủ đô Seoul – Hàn Quốc.

9. Ả Rập Xê-út

Ả Rập Xê-út là một siêu cường quốc thuộc vùng Trung Đông. Từ 2000-2019, GDP nước này tăng gần gấp 4 lần, trước khi sụt giảm do ảnh hưởng của dịch COVID. Nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi, đây là nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Dù vậy, Ả Rập Xê-út đang phải tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế, hạn chế phụ thuộc vào khai thác dầu và giảm tỉ lệ thất nghiệp.

Ả Rập Xê-út và các nước trong khu vực luôn phải cảnh giác với các thành phần khủng bố. Những năm trở lại đây, quốc gia này chi mạnh tay để cho quân sự và vũ khí. Theo SIPRI, ngân sách quân sự của Ả Rập tăng 63% từ 2011-2015. Trong giai đoạn 2016-2020, nước này nhập khẩu vũ khí nhiều nhất thế giới (11%).

Top 10 quốc gia quyền lực nhất thế giới năm 2021
Nhà máy lọc dầu ở Ả Rập Xê-út.

10. UAE

Vị trí cuối cùng trong 10 quốc gia quyền lực nhất thuộc về UAE. Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất được US News chọn là nền kinh tế phát triển vượt bậc nhất 2021. Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) cũng đánh giá quốc gia này có nền kinh tế cạnh tranh nhất ở Trung Đông, Bắc Phi. GDP bình quân đầu người nước này từng đứng đầu thế giới từ 1980-1985, và hiện tại cao thứ 3 khu vực (sau Qatar và Israel).

Hai thành phố nổi tiếng nhất ở UAE là Dubai và thủ đô Abu Dhabi. Niềm tự hào của Dubai nằm ở hệ thống khách sạn 7 sao Burj Khalifa – tòa nhà cao nhất thế giới. Trước khi dịch COVID bùng phát, thành phố này là địa điểm du lịch nổi tiếng với du khách nước ngoài. Năm 2019, du lịch đóng góp 10,9% GDP của UAE. Dubai còn được coi là chợ vàng thế giới, là vương quốc của các loại siêu xe.

Burj Khalifa
Tòa Burj Khalifa cao nhất thế giới.
RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube