Top 10 biên kịch được đề cử Oscar nhiều nhất trong lịch sử

Một bộ phim thành công luôn có bóng dáng của một kịch bản xuất sắc, đồng thời sẽ nhận được đề cử Oscar. Top 10 biên kịch được đề cử Oscar nhiều lần nhất trong lịch sử đã được chúng tôi tổng hợp dưới đây. 

Top 10: Biên kịch Paddy Chayefsky 

Paddy Chayefsky là nhà văn sống ở New York và được 4 đề cử Oscar, trong đó có 3 giải Oscar viết đơn. Chiến thắng duy nhất về “Kịch bản chuyển thể xuất sắc” của ông là bản tiểu thuyết Marty. Hai giải còn lại cho “Kịch bản gốc” là bộ phim “The Hospital” và “Network”. 

Biên kịch Paddy Chayefsky 

Top 9: Đạo diễn Quentin Tarantino

Một trong những nhà làm phim thành công nhất của kỷ nguyên hiện đại, Quentin Tarantino đã được 4 đề cử Oscar. Đề cử đầu tiên cũng là chiến thắng đầu tiên của ông với bộ phim “Pulp Fiction” năm 1955. Ba đề cử còn lại cho “Inglourious Basterds, Django Unchained – chiến thắng thứ hai và “Once Upon a Time in Hollywood”.

Top 8: Biên kịch Eric Roth 

Mặc dù đã 76 tuổi, nhà văn Eric Roth vẫn miệt mài với đam mê của mình khi viết kịch bản cho “Dune” năm 2021 và sắp tới là “Killers of the Flower Moon”. Eric Roth đã giành được 5 đề cử Oscar, lần đầu tiên với “Forrest Gump” cũng là chiến thắng duy nhất của ông.

Biên kịch Eric Roth 

Top 7: Richard Brooks

Richard Brooks đã giành được 5 đề cử Oscar cho “Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất” trong suốt cuộc đời của mình. Đề cử đầu tiên của ông đến vào năm 1955 khi chuyển thể tiểu thuyết “Blackboard Jungle” của Evan Hunter. 

Top 6: Ingmar Bergman

Ingmar Bergman là một trong những nhà làm phim tài năng và xuất sắc nhất lịch sử với hơn 60 bộ phim, trong đó có 5 đề cử Oscar cho “Kịch bản gốc xuất sắc nhất”. Thật không may khi ông chưa giành được chiến thắng. 

Top 5: Biên kịch Mike Leigh

Nhà biên kịch người Anh nổi tiếng và thành công trong sự nghiệp với 5 đề của giải Oscar cho “Kịch bản gốc xuất sắc nhất”. Bộ phim đầu tiên đến vào năm 1966 với “Secrets & Lies”, sau đó là “Topsy Turvy”, “Vera Drake”, “Happy-Go-Lucky” và “Another Year.

Biên kịch Mike Leigh

Top 4: John Huston 

John Huston là nhà biên kịch tài ba trong những năm 40 và 50 với tất cả 8 đề cử Oscar gồm những bộ phim nổi tiếng như “The Maltese Falcon” hay “The Asphalt Jungle”. Bộ phim cuối cùng giành được đề cử “Kịch bản xuất sắc nhất” là “The Man Who Will Be King”. 

Top 3: Biên kịch Federico Fellini

Nhà làm phim người Ý lừng danh Federico Fellini đã giành được tổng cộng 12 đề cử Oscar, trong đó là 8 đề cử cho sự nghiệp viết văn của ông. Nhưng cũng giống như “Ingmar Bergman”, ông cũng chưa giành được chiến thắng lần nào. May mắn thay là 4 bộ phim trong số đó vẫn giành được giải Oscar hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất”.

Biên kịch Federico Fellini

Top 2: Billy Wilder

Billy Wilder qua đời năm 2002 ở tuổi 95, để lại một di sản đồ sộ cho nền công nghiệp điện ảnh thế giới.Billy Wilder đã giành được 12 đề cử Oscar cho kịch bản của mình và giành được 3 chiến thắng với “The Lost Weekend” cho “Kịch bản chuyển thể xuất sắc”, “Sunset Boulevard” cùng “The Apartment” cho “Kịch bản gốc xuất sắc nhất”.

Top 1: Biên kịch được đề cử Oscar nhiều nhất – Woody Allen 

Woody Allen là biên kịch được đề cử Oscar nhiều nhất với 16 lần cho “Kịch bản gốc xuất sắc nhất” kể từ năm 1977. Woody Allen đã giành được 3 chiến thắng với “Annie Hall” năm 1977, “Hannah and Her Sisters” năm 1986, “Midnight in Paris” năm 2011 và cả 3 bộ phim này đều nhận được đề cử Oscar cho “Phim hay nhất”.

Top 1: Biên kịch được đề cử Oscar nhiều nhất - Woody Allen 

Nguồn: 10 Movie Writers With The Most Oscar Nominations

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube