Top 10 bộ phim hay nhất phá vỡ “bức tường thứ tư”, theo IMDb

Khái niệm “bức tường thứ tư” xuất phát từ sân khấu về việc một diễn viên trong vai nhân vật tường thuật với khán giả. Quy ước này dần dần được đưa vào điện ảnh và dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp 10 bộ phim hay nhất khi thực hiện theo thuật ngữ trên. 

Top 10: Bộ phim Wayne’s World

Tác phẩm kinh điển thập niên 90 của Mike Myers và Dana Carvey là ví dụ hoàn hảo cho việc không quá coi trong “bức tường thứ tư”. Các nhân vật trong “Wayne’s World” đã trò chuyện với khán giả một cách thoải mái, vui nhộn thông qua các thương hiệu nổi tiếng khác nhau.

Bộ phim Wayne’s World

Top 9: High Fidelity 

Bộ phim hài lãng mạn được chuyển thể từ cuốn sách cùng tên của Nick Hornby, theo chân nhân vật Rob Gordon và hành trình tìm hiểu lịch sử của anh ta. Trong phim, nhân vật liên tục nói chuyện với khán giả về sở thích âm nhạc khó hiểu và mọi thứ trong cuộc sống của anh ấy.

Top 8: Bộ phim Adaptation

Nhà biên kịch Charlie Kaufman đã xây dựng những bộ phim tường thuật đột phá, nổi bật là “Adaptation”. Bộ phim với Nicolas Cage đóng vai chính và người anh em song sinh của mình đều là những người viết kịch bản. 

Bộ phim Adaptation

Top 7: The Big Short

Bộ phim đề cập đến cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 và liên quan đến rất nhiều lý thuyết kinh tế cao siêu. Chính vì thế, Adam McKay đã quyết định giải thích tường thuật cho khán giả hiểu mọi chuyện đã xảy ra như thế nào. 

Top 6: Ferris Bueller’s Day Off

Khi Matthew Broderick trong vai Ferris Bueller nói chuyện với khán giả trước máy quay, nó ngay lập tức trở thành tác phẩm kinh điển và đánh dấu sự kiện văn hóa. “Ferris Bueller’s Day Off” được khen ngợi về câu chuyện, diễn xuất hài hước và là bộ phim có doanh thu cao nhất năm 1986.

Top 5: Annie Hall

“Annie Hall” là một kiệt tác trong hài kịch cũng như tường thuật meta. Bộ phim của Woody Allen lấy khái niệm hướng câu chuyện đến khán giả và nâng tầm cao nó đến mức mang về cho anh giải Oscar cho “Đạo diễn xuất sắc nhất” và “Phim hay nhất” năm 1977.

Top 4: Bộ phim Deadpool 

Bộ phim kể về nhân vật siêu anh hùng Deadpool và sự phát triển của nhân vật đã sang hướng khác khi gã lính đánh thuê đã phá vỡ bức tường thứ tư” và nói chuyện với khán giả. Những câu chuyện siêu hài hước và trò hề biến thái của Deadpool đã khiến anh trở thành một trong những nhân vật nổi tiếng nhất sử dụng hình thức kể chuyện này.

Bộ phim Deadpool 

Top 3: Monty Python and The Holy Grail

Nhóm hài huyền thoại Monty Python là một trong những người đầu tiên phá vỡ “bức tường thứ tư” trên truyền hình Anh. “Monty Python and The Holy Grail” kể về các hiệp sĩ Anh qua những cảnh châm biếm sự kiện lịch sử sâu sắc và việc đi tìm Chén thánh. Năm 2000, độc giả của tạp chí Total Film đã bình chọn bộ phim là một trong 5 bộ phim hài hay nhất thời đại. 

Top 2: Bộ phim Goodfellas

Bộ phim kinh điển về những tên cướp của đạo diễn Martin Scorsese diễn ra căng thẳng từ cách quay đến dựng phim và sử dụng lời tường thuật lồng tiết kể lại trải nghiệm nhân vật của Ray Liotta. Phân cảnh nổi bật nhất phá vỡ “bức tường thứ tư” là khi Henry Hill đưa ra một thỏa thuận công lý và anh nói với máy quay để giải thích cuộc sống của anh ta như thế này sau đó. 

Bộ phim Goodfellas

Top 1: Bộ phim hay nhất – Fight Club

Bộ phim hay nhất về tường thuật của đạo diễn David Fincher là tác phẩm chuyển thể tiểu thuyết của Chuck Palahniuk. Bộ phim sử dụng lời kể của Edward Norton để thúc đẩy cao trào cho bộ phim và một số kỹ thuật tường thuật khác. 

 Bộ phim hay nhất - Fight Club

 Nguồn: 10 Best Movies That Break The Fourth Wall (According To IMDb)

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube