Ngày này năm xưa 10/1: Top 10 sự kiện nổi bật

Ngày này năm xưa 10/1 có 4 sự kiện của Việt Nam và 6 sự kiện của thế giới.

Thế giới ngày 10/1:

1.      Hiệp ước Versailles có hiệu lực năm 1920

Hiệp ước Versailles năm 1919 là hòa ước chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất, được ký giữa Đức và các quốc gia phe Hiệp ước.

Hòa ước Versailles được phê chuẩn bởi Hội Quốc liên và chính thức có hiệu lực ngày 10 tháng 1 năm 1920. Trong các nước thuộc phe Hiệp ước, chỉ có Mỹ không phê chuẩn hiệp ước này mà chủ trương đàm phán riêng với Đức.

2.      Truyện tranh Những cuộc phiêu lưu của Tintin ra mắt năm 1929

Ngày này năm xưa 10/1: Top 10 sự kiện nổi bật

Những cuộc phiêu lưu của Tintin là bộ truyện tranh nhiều tập do họa sĩ người Bỉ Georges Remi sáng tác dưới bút danh Hergé. Đây là một trong những bộ truyện tranh châu Âu nổi tiếng nhất thế kỷ 20.

Bộ truyện xuất hiện lần đầu tiên trên tập san Le Petit Vingtième vào ngày 10 tháng 1 năm 1929 bằng tiếng Pháp. Sự thành công của bộ truyện đã dẫn đến sự xuất hiện của loạt tranh ngắn được đăng trên tờ báo hàng đầu tại Bỉ.

3.      Đại hội đồng Liên hợp quốc họp lần đầu tiên năm 1946

Đại hội đồng Liên hợp quốc là một trong 6 cơ quan chính của Liên hợp quốc. Được thành lập bởi các quốc gia thành viên, Đại hội đồng triệu tập các kỳ họp thường niên dưới quyền của vị chủ tịch được bầu chọn trong vòng các đại biểu đến từ các quốc gia thành viên.

Ngày 10 tháng 1 năm 1946, tại London, thủ đô nước Anh, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tổ chức phiên họp đầu tiên trong lịch sử, với sự tham gia của đại diện 51 quốc gia.

4.      Ngày mất Coco Chanel năm 1971

Ngày này năm xưa 10/1: Top 10 sự kiện nổi bật

Coco Chanel, tên thật Gabrielle Bonheur Chanel, sinh năm 1883, là một nhà tạo mẫu người Pháp. Bà là người sáng lập thương hiệu thời trang cao cấp nổi tiếng Chanel.

Chanel tham gia hát thuê tại các câu lạc bộ ở Vichy và Moulins để phụ giúp gia đình. Cũng trong thời gian này, Coco bắt đầu học may vá và với một khả năng thiên bẩm về thời trang, bà đã quan sát và đưa ra nhận định về vấn đề trong các trang phục đang thịnh hành thời bấy giờ: “Quá rườm rà nhưng không hề quyến rũ”. Đây là tiền để sáng lập nên hãng thời trang Chanel.

Coco Chanel mất ngày 10 tháng 1 năm 1971 tại Paris, Pháp, thọ 87 tuổi.

5.      Ngày mất Alexander Todd năm 1997

Alexander Robertus Todd sinh năm 1907, là nhà hóa học người Scotland. Ông đoạt Giải Nobel Hóa học năm 1957 với những nghiên cứu về nucleotide. Todd cũng nghiên cứu về cấu trúc và tổng hợp vitamin B1, vitamin E, và các chất alkaloid trong marijuana và hashish.

Ông từng giữ chức chủ tịchcủa ủy ban cố vấn về chính sách khoa học của chính phủ Anh, chủ tịch Hội Hoàng gia Anh, nhận giải Huân chương Hoàng gia năm 1977. Todd mất ngày 10 tháng 1 năm 1997, thọ 89 tuổi.

6.      Triều Tiên rút khỏi Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân năm 2003

Ngày này năm xưa 10/1: Top 10 sự kiện nổi bật

Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân được thiết lập nhằm mục đích hạn chế việc sở hữu các loại vũ khí hạt nhân. Hiệp ước này dựa trên 3 nguyên tắc trụ cột: Không phổ biến, Giải giới và Quyền sử dụng kỹ thuật hạt nhân cho mục đích hoà bình.

Bắc Triều Tiên đã phê chuẩn Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân, nhưng lại rút khỏi hiệp ước ngày 10 tháng 1 năm 2003, sau những cáo buộc của Mỹ cho rằng Bắc Triều Tiên đã khởi động chương trình làm giàu urani.

Ngày này năm xưa 10/1 của Việt Nam:

1.      Trần Cảnh lên ngôi hoàng đế năm 1226

Ngày 10 tháng 1 năm 1226, Trần Cảnh lên ngôi hoàng đế, trở thành vị hoàng đế khai sinh ra triều đại nhà Trần. Lúc này, Trần Cảnh mới 8 tuổi nên mọi quyền hành trong triều những năm đầu tiên được giao cho Trần Thủ Độ. Trần Thủ Độ cũng là người sắp đặt việc Lý Chiêu Hoàng kết hôn và nhường ngôi cho Trần Cảnh.

Trần Cảnh giữ ngôi từ ngày 10 tháng 1 năm 1226 tới ngày 30 tháng 3 năm 1258, sau đó làm Thái thượng hoàng cho đến khi qua đời năm 1277.

2.      Vua Lê Uy Mục tự sát năm 1510

Ngày này năm xưa 10/1: Top 10 sự kiện nổi bật

Lê Uy Mục là vị hoàng đế thứ 8 của triều Lê sơ trong lịch sử. Đây là vị hoàng đế tàn bạo, hoang dâm, dân gian gọi là vua quỷ. Lê Uy Mục không chăm lo chính sự, hằng đêm đều cùng các cung nhân uống rượu, khi say thì giết chết tất cả bọn họ. Triều chính thời ông trị vì rơi vào tay ngoại thích và bọn hoạn quan.

Năm 1509, em họ Lê Uy Mục là Giản Tu công Lê Oanh liên kết với đại thần Nghĩa quận công Nguyễn Văn Lang phất cờ nổi dậy ở Tây Đô. Đến ngày 10 tháng 1 năm 1510, tức ngày 1 tháng 12 năm Kỷ Dậu, quân Lê Oanh đánh vào kinh thành, Lê Uy Mục sợ hãi uống thuốc độc tự sát.

Lê Oanh chính là vị vua Lê Tương Dực trong lịch sử. Đây cũng là một ông vua bất tài, thích hưởng thụ, bị người đời gọi là vua lợn.

3.      Ngày truyền thống công nhân ngành in Việt Nam kể từ sự kiện năm 1937

Ngày 10 tháng 1 năm 1937, đại biểu ác xí nghiệp in ở Hà Nội đã tổ chức cuộc họp tại nhà số 181 phố Lò Đúc, Hà Nội để thành lập Bắc Kỳ ấn công ái hữu hội. Tại cuộc họp này, các đại biểu cũng nêu ra 15 thỉnh nguyện đối với chính phủ Pháp.

Phong trào đấu tranh đòi tự do, bình đẳng của công nhân ngành n nhanh chóng lan rộng ra Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn… Từ đó, ngày 10 tháng 1 hàng năm là ngày truyền thống của công nhân ngành in Việt Nam.

4.      Chiến dịch Võ Nguyên Giáp năm 1950

Chiến dịch Võ Nguyên Giáp bắt đầu từ ngày 10 tháng 1 năm 1950. Đây là chiến dịch tiến công quân Pháp tại khu vực phía bắc tỉnh Quảng Nam, do Bộ Tư lệnh Liên khu 5 tổ chức.

Mục tiêu của chiến dịch Võ Nguyên Giáp nhằm triệt đường giao thông tiếp tế của giặc từ Đà Nẵng ra Huế, phá bỏ âm mưu chiếm miền tây Quảng Ngãi.

Xem thêm sự kiện ngày này năm xưa 10/1 tại đây.

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube