Các huyện đảo – Top 10 huyện ít dân nhất Việt Nam

Việt Nam có tất cả 11 huyện đảo và 1 thành phố đảo. Trong đó có hai huyện đảo nằm ngoài khơi biển Đông là Hoàng Sa và Trường Sa và một thành phố đảo là Phú Quốc. Danh sách sau đây sẽ được Top 10 Thế Giới Xếp Hạng liệt kê và giới thiệu theo thứ tự alphabet tên của các huyện đảo này.

1- Bạch Long Vĩ

Bạch Long Vĩ là một đảo đồng thời là một huyện thuộc thành phố Hải Phòng. Đây là đảo xa bờ nhất trong vịnh Bắc Bộ, nằm ở khoảng giữa vịnh, cách hòn Dáu (Hải Phòng) 110 km, cách đảo Hạ Mai (Vân Đồn, Quảng Ninh) 70 km và cách mũi Đại Giác trên đảo Hải Nam (Trung Quốc) 130 km.

Đảo Bạch Long Vĩ có dạng hình tam giác, dài 3 km (hướng đông bắc – tây nam), rộng 1,5 km (tây bắc – đông nam) với chu vi khoảng 6,5 km. Đảo có diện tích khoảng 1,78 km² ở mức triều cao nhất và khoảng 3,05 km² ở mức triều thấp nhất.

Huyện đảo Bạch Long Vĩ có dân số 624 người vào năm 2019. Huyện không phân chia thành các đơn vị hành chính cấp xã, thay vào đó chính quyền cấp huyện trực tiếp quản lý về mọi mặt.

Huyện đảo Bạch Long Vĩ nằm trên một trong tám ngư­ trường lớn của vịnh, có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh – quốc phòng biển của Việt Nam ở vịnh Bắc Bộ, cũng như trong phân định vịnh Bắc Bộ. Bạch Long Vĩ đã được Đảng và Chính phủ ban hành các nghị quyết định hướng phát triển thành một trung tâm chế biến và dịch vụ hậu cần nghề cá cho các tỉnh ven biển Bắc Bộ.

12 huyện đảo của Việt Nam
Huyện đảo Bạch Long Vĩ nhìn từ trên cao
RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube