Sách tạo động lực năm 2022: Top 10 cuốn sách truyền cảm hứng đáng đọc nhất

Năm mới là thời điểm để có những khởi đầu mới. Hãy thay đổi bản thân thông qua những cuốn sách tạo động lực năm 2022 được Top 10 giới thiệu dưới đây.

1. Thay Đổi Tí Hon, Hiệu Quả Bất Ngờ (Atomic habits) 

Sách tạo động lực năm 2022: Top 10 cuốn sách truyền cảm hứng đáng đọc nhất

Mở đầu danh sách sách tạo động lực năm 2022 là một trong những cuốn sách tuyệt vời nhất viết về thói quen và ảnh hưởng từ chúng. Không chỉ là những nghiên cứu khoa học khô khan, hay những mẩu chuyện truyền miệng, cuốn sách được viết bởi James Clear đáng đọc, bởi chính tác giả là minh chứng sống của thói quen hiệu quả. Chúng ta không hề xa lạ gì tác dụng của thói quen tốt, nhưng có lẽ lợi ích đem lại còn lớn hơn mọi người tưởng tượng. Cuốn sách chứa đựng những nguyên tắc để có thể tạo dựng những thói quen tốt và loại bỏ những thói quen xấu. Và theo thống kê khoa học, không có thời điểm nào thích hợp hơn đầu năm để bắt đầu quá trình này!

2. 7 thói quen hiệu quả 

Tác phẩm “7 Thói quen Hiệu quả/ 7 Habits for Highly Effective People” đã ra đời hơn 25 năm, được biết đến là cuốn sách quản trị (quản trị bản thân và quản trị tổ chức) bán chạy nhất mọi thời đại với hơn 30 triệu bản bán ra trên toàn thế giới và được dịch sang 40 ngôn ngữ.

Cần có tài năng thì mới tạo ra được hiệu quả, cần có đạo đức thì mới tạo ra được hiệu quả bền vững. Và ngược lại, không ai có thể được xem là tài năng nếu không tạo ra hiệu quả, cũng như không ai có thể được coi là có đạo đức nếu như việc tạo ra hiệu quả đó chỉ là nhất thời chứ không mang tính bền vững, bởi lẽ, để tạo ra hiệu quả bền vững thì luôn phải dựa trên nền tảng đạo đức.

Vì thế, câu trả lời về “hiệu quả” cũng chính là”lời đáp” cho câu chuyện về tài năng và đạo đức mà nhiều người tìm kiếm, mà lại là một “lời đáp” được đúc kết bằng việc chuyển hóa một hệ thống giá trị ở bên trong để hình thành bản tính thành công bền vững của con người, chứ hoàn toàn không phải là những chiêu trò hay thủ thuật ở bên ngoài.

3. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

Sách tạo động lực năm 2022: Top 10 cuốn sách truyền cảm hứng đáng đọc nhất

Có lẽ nhiều người trong chúng ta đã ngán ngẩm với triết lý, giáo điều của những cuốn sách “self-help”, và Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu dường như cũng chỉ lặp lại thông điệp truyền cảm hứng mà thôi. Nhưng vì sao cuốn sách của Rosie Nguyễn vẫn được một bộ phận người đọc đón nhận? 

Có người khen, có người chê, nhưng những chia sẻ qua góc nhìn của một người từng là học sinh trên ghế nhà trường, từng mất định hướng khi tốt nghiệp, từng đi tìm bản thân qua hành trình khám phá thế giới lại rất gần gũi với những người trẻ trong xã hội hiện đại. 

4. Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống

Tiếp nối danh sách là một tác phẩm của tác giả nổi tiếng toàn cầu Dale Carnegie, nhưng không phải ấn phẩm triệu bản Đắc Nhân Tâm, mà là Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống. 

Cuộc sống không dễ dàng giải thoát bạn khỏi căng thẳng, ngược lại, nếu quá lo lắng, bạn có thể mắc bệnh trầm cảm. Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống khuyên bạn hãy khóa chặt dĩ vãng và tương lai lại để sống trong cái phòng kín mít của ngày hôm nay. Mọi vấn đề đều có thể được giải quyết, chỉ cần bạn bình tĩnh và xác định đúng hành động cần làm vào đúng thời điểm.

5. Dám Bị Ghét – Dám Hạnh Phúc

Sách tạo động lực năm 2022: Top 10 cuốn sách truyền cảm hứng đáng đọc nhất

Bộ đôi tác phẩm của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake khiến độc giả phải thích thú, bởi lối viết đặc sắc: cuốn sách được viết dưới hình thức đối thoại giữa Chàng thanh niên và Triết gia. Những trăn trở không thể nào trở nên sinh động hơn qua ngòi bút của hai tác giả, dù chủ đề là triết học mà ai nghe cũng thấy khô khan.

Nội dung được truyền tải chủ yếu xoay quanh tâm lý học Adler với chủ trương “cuộc đời ta là do ta lựa chọn”, khác biệt với chủ trương của Freud, vốn cho rằng quá khứ và hoàn cảnh là động lực làm nên con người ta của hiện tại. Có lẽ bởi vậy mà có người cho rằng tâm lý học Adler chính là “tâm lý học của lòng can đảm”.

Một năm mới đến, sự can đảm là điều thật cần thiết để chinh phục những thử thách sắp tới.

6. Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc “Đếch” Quan Tâm

Bạn chọn gì khi cuộc sống có quá nhiều lựa chọn? Cụm từ “FOMO” (Fear of missing out – nỗi sợ bỏ lỡ) ngày càng trở nên quen thuộc, khi phần đông chúng ta đang bị cuốn trôi theo những dòng tin tức, sự kiện, cập nhật, … và cố quá sức để theo kịp và nắm bắt mọi thứ. Cuối cùng, đâu mới là hạnh phúc thực sự mà bạn mong muốn, như thế nào mới là thành công theo tiêu chuẩn xã hội?

Một cuốn sách giản dị, nhưng thích hợp để “reset” sau một năm học tập, làm việc mệt mỏi. Để rồi sau đó, năm tới bạn có thể lập kế hoạch cho những mục tiêu quan trọng trong cuộc đời mình.

7. Ikigai – Bí Mật Sống Trường Thọ Và Hạnh Phúc Của Người Nhật

IKIGAI là tập hợp nhiều câu chuyện đời, chuyện nghề giản dị, lý giải tường minh năm điều cốt lõi của ikigai –triết lý sống mang lại hạnh phúc và trường thọ của người Nhật. Làm thế nào để bạn tìm được ikigai của mình? Có nhất thiết phải có sự nghiệp thành công như Jiro Ono – ông chủ nhà hàng Sukiyabashi Jiro, nơi vinh dự được tiếp đón Obama, hay phải trở thành một yokozuna trong môn vật sumo mới đạt tới ikigai? Thông qua những nghiên cứu khoa học và từ chính trải nghiệm của bản thân, Ken Mogi mang tới cho độc giả một nhận thức sâu sắc về ikigai, đồng thời hiểu thêm về lịch sử và văn hóa Nhật Bản.

8. Chủ Nghĩa Khắc Kỷ – Phong Cách Sống Bản Lĩnh Và Bình Thản

Sách tạo động lực năm 2022: Top 10 cuốn sách truyền cảm hứng đáng đọc nhất

Tại sao có một triết lý sống lại quan trọng? Vì nếu không có nó, bạn sẽ có nguy cơ sống lầm lạc – bất kể bạn đã làm gì, bất kể mọi niềm vui thú mà bạn đã thụ hưởng lúc sinh thời, chung quy bạn vẫn sẽ sống một cuộc đời tồi tệ. Nói cách khác, có nguy cơ là lúc bạn đang nằm hấp hối trên giường, bạn sẽ nhìn lại và nhận ra rằng mình đã uổng phí một cơ hội sống. Thay vì dành cuộc đời mình để theo đuổi điều gì đó thực sự đáng giá, bạn đã phung phí nó khi mặc cho bản thân bị xao lãng trước vô số thứ phù phiếm mà cuộc đời đưa đến. 

Tuy triết lý sống này đã lâu đời nhưng ngày nay nó xứng đáng nhận được sự chú ý của bất kỳ cá nhân nào mong muốn có được một cuộc sống vừa ý nghĩa vừa trọn vẹn – những người mong muốn có được một cuộc sống tốt đẹp.

9. Bản Kế Hoạch Thay Đổi Định Mệnh

Nội dung sách bao gồm 10 chương dẫn dắt người đọc qua một hành trình nhận thức về nhu cầu cần có một kế hoạch cho cuộc sống của bạn, các bước để tạo được kế hoạch đó và sự can đảm để biến nó thành hiện thực. Mục tiêu tiên quyết của quyển sách này chính là giúp bạn đưa ra những quyết định chủ động và sống có mục tiêu rõ ràng.

10. Sống Có Kế Hoạch

Sách tạo động lực năm 2022: Top 10 cuốn sách truyền cảm hứng đáng đọc nhất

Gần đây, một cuộc khảo sát bởi mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn phát hiện ra rằng, có đến 63% các chuyên gia thường xuyên lập danh sách những việc cần làm. Vậy nếu bạn thuộc 37% còn lại thì sao? Không phải bất cứ ai sinh ra cũng thừa hưởng bộ gen thích sắp xếp và lên kế hoạch. Danh sách chính là bước khởi đầu tuyệt vời để làm chủ mọi thứ. Qua cuốn sách tạo động lực năm 2022 này, bạn sẽ học được cách: Tiết kiệm thời gian; Sống có kế hoạch hơn; Tăng năng suất làm việc; Tiết kiệm chi phí và Giảm bớt căng thẳng.

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube