Top 10 kịch bản phim hay nhất lịch sử, theo The Writers Guild of America

Kịch bản là yếu tố tiên quyết làm nên sự thành công của một bộ phim. The Writers Guild of America (Hiệp hội nhà văn Mỹ) đã xếp hạng 10 kịch bản phim hay nhất và chúng tôi đã tổng hợp sau đây. 

Top 10: Kịch bản phim The Godfather 2 (1974)

Phần tiếp theo của “The Godfather” miêu tả về cuộc đời và sự nghiệp ban đầu của ông trùm mafia Vito Corleone, trong khi con trai Michael mở rộng tổ chức và nối nghiệp của ông. Bộ phim với cấu trúc câu chuyện hoàn hảo và đã giành được Giải thưởng Viện hàn lâm cho “Phim hay nhất” và nằm trong Top 100 phim hay nhất thời đại. 

Kịch bản phim The Godfather 2 (1974)

Top 9: Some Like It Hot (1959) 

Kiệt tác hài lãng mạn vượt thời gian “Some Like It Hot” do Billy Wilder đạo diễn, sản xuất và đồng biên kịch.  Marilyn Monroe đóng vai chính trong phim, xoay quanh hai nhạc sĩ cải trang thành phụ nữ để trốn thoát khỏi mafia sau khi chứng kiến họ phạm tội. Bộ phim đạt được sự thành công vượt trội với 6 đề cử Oscar và được chuyển thể thành một vở kịch Broadway mang tên “Sugar” vào năm 1972. 

Top 8: Kịch bản phim Network (1976)

Faye Dunaway và William Holden đóng vai chính trong “Network”, xoay quanh người dẫn chương trình lâu năm buộc phải nghỉ việc và ông đã phát biểu trước truyền hình rằng sẽ tự tử trực tiếp. Bộ phim thể hiện rõ những mánh khóe, thủ đoạn, chiêu trò để nhằm câu khách của giới truyền thông và cách châm biếm sâu sắc qua lăng kính chân thực của diễn viên Peter Finch. Với sự xuất sắc tuyệt đỉnh, “Network” đã giành được 4 giải Oscar, trong đó có “Kịch bản hay nhất” và 4 Quả cầu vàng danh giá.

Kịch bản phim Network (1976)

Top 7: Sunset Blvd. (1950)

Một bộ phim khác Billy Wilder, “Sunset Blvd.” kể về một nhà biên kịch nổi tiếng, do William Holden thủ vai, trong mối quan hệ tình cảm với một ngôi sao phim câm đang quay trở lại thời kỳ đỉnh cao. Bộ phim nhận được đánh giá rất cao từ giới phê bình và giành chiến thắng 3 giải Oscar, đến nay, “Sunset Blvd.” vẫn được coi là một trong những tác phẩm kinh điển và đáng nhớ của Hollywood.

Top 6: Annie Hall (1977)

Bộ phim hài lãng mạn “Annie Hall” của Woody Allen có sự tham gia của Allen vào vai Alvy Singer, một diễn viên hài đang cố gắng thúc đẩy mối quan hệ tình cảnh với cô nàng Annie. Bộ phim được đánh giá cao và trở thành đề tài phân tích cho các chủ đề về tình yêu và tính cách rối loạn tình cảm của nhân vật Allen. “Annie Hall” đã tạo ra di sản kiệt tác trong thể loại hài kịch và tường thuật meta, đồng thoại tạo ra sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến thời trang. 

Top 5: Kịch bản phim All About Eve (1950)

Bộ phim truyền hình “All About Eve” kể về Eve Harrington, một người hâm mộ trẻ đầy tham vọng của ngôi sao Margo Channing và cách cô ấy tự đe dọa sự nghiệp của mình. Với cốt truyện mang tầm văn hóa đại chúng với chủ đề sự sụp đổ của ngôi sao điện ảnh, bộ phim đã đánh bật kiệt tác “Sunset Blvd” được phát hành cùng năm và giành đến 6 giải Oscar. “All About Eve” được chuyển thể nhiều lần và truyền cảm hứng cho vở nhạc kịch nổi tiếng “Applause”. 

Kịch bản phim All About Eve

Top 4: Citizen Kane (1941)

Bộ phim bán tự truyện dựa truyện cuộc đời của Charles Foster Kane, do Orson Welles sản xuất, đạo diễn và đóng vai chính. Bộ phim nổi tiếng với lối kể chuyện mới mẻ, khác biệt với truyền thống với cấu trúc hồi tưởng từ các quan điểm khác nhau. “Citizen Kane” đã truyền cảm hứng về cách kể chuyện độc đáo cho các bộ phim vào thập niên 40, 50, nổi bật là “The Maltese Falcon” của John Huston. 

Top 3: Kịch bản phim Chinatown (1974)

Bộ phim do Roman Polanski đạo diễn với sự tham gia của Jack Nicholson trong vai thám tử tư Jake Gittes, người bị cuốn vào một mạng lưới tham nhũng và tội ác sau khi được thuê để vạch mặt kẻ ngoại tình ở Los Angeles. Kịch bản phim “Chinatown” được các nhà phê bình đánh giá là kịch bản thần bí do cấu trúc chặt chẽ với các nhân vật thể hiện xuất sắc.

Kịch bản phim Chinatown (1974)

Top 2: The Godfather (1972)

Bộ phim huyền thoại “The Godfather” dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của Mario Puzo, đã giành được 3 giải Oscar cao quý với “Phim hay nhất”, “Nam diễn chính xuất sắc nhất” cho Marlon Brando và “Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất”. Bộ phim là sự thành công lớn không chỉ phá vỡ kỷ lục phòng vé mà còn được giới phê bình hàn lâm hoan nghênh.

Top 1: Kịch bản phim hay nhất – Casablanca (1942)

“Casablanca” là bộ phim truyền hình lãng mạn với kịch bản phim hay nhất, kể về một người Mỹ xa xứ đứng phải lựa chọn có nên giúp người tình cũ và chồng của cô chạy trốn khỏi Đức Quốc xã ở Maroc thuộc Pháp hay không. Bộ phim khám phá về các chủ đề về sự hy sinh, tình cảm và cả chính trị và là bộ phim hàng đầu của diễn viên Ingrid Bergman. “Casablanca” đã giành được 3 giải Oscar trong đó có hạng mục “Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất”. 

Kịch bản phim hay nhất - Casablanca (1942)

Nguồn: 10 Best Screenplays, According To The Writers Guild Of America

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube