Top 10 lĩnh vực nhiều tỷ phú nhất năm 2022

Phần lớn các tỷ phú trong danh sách của Forbes năm nay đến từ 10 lĩnh vực nhiều tỷ phú nhất này. Lĩnh vực tài chính & đầu tư tiếp tục dẫn đầu.

Top 10 lĩnh vực nhiều tỷ phú nhất năm 2022

2.668 tỷ phú trong danh sách Tỷ phú thế giới năm 2022 của Forbes đã tạo dựng được tài sản của mình bằng mọi cách: xây dựng thương hiệu thức ăn cho vật nuôi và nước tương, khai thác đồng và kẽm, sản xuất kính đeo mắt, phát triển đế chế bất động sản. Một số tạo ra sự giàu có mới, một số kế thừa những cái cũ.

Nhưng nhiều người trong danh sách có một điểm chung: Họ đã tạo ra vận may của mình trong thế giới tài chính – hoặc thừa kế sự giàu có đó. Năm nay, ngành có nhiều tỷ phú nhất là tài chính và đầu tư, với 393 tỷ phú, gần 15% danh sách. Đó là mức tăng so với năm ngoái, khi tài chính và đầu tư cũng là ngành hàng đầu, với 371 thành viên trong danh sách. Lĩnh vực này bao gồm quỹ đầu cơ và các ông trùm cổ phần tư nhân, các chủ ngân hàng truyền thống và các nhà sáng lập fintech, các nhà quản lý tiền tệ, các nhà đầu tư mạo hiểm và các tỷ phú đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

Người giàu nhất trong ngành này: Warren Buffett, Giám đốc điều hành của tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway, hiện có giá trị ước tính 118 tỷ USD, tăng hơn 22 tỷ USD so với năm ngoái – và là người giàu thứ năm trên thế giới. Changpeng Zhao, được gọi là “CZ”, là người giàu thứ hai về tài chính trong danh sách năm nay. CZ đã thành lập sàn giao dịch tiền điện tử Binance, đã phát triển trở thành một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới. Theo ước tính mới về cổ phần của CZ trong Binance (ít nhất 70%) và ước tính cao hơn đáng kể về doanh thu của công ty, Forbes đã chốt tài sản của CZ là 65 tỷ đô la – tăng từ 1,9 tỷ đô la năm ngoái. Giao dịch tiền điện tử đã thành công và cùng với nó, tài sản của CZ cũng vậy.

Đã một năm bị cản trở bởi sự chậm lại của chuỗi cung ứng (bao gồm cả vụ chìm tàu ​​hàng cao cấp), nhưng sản xuất theo sau tài chính và đầu tư là ngành nhiều thứ hai về số lượng các tỷ phú với 337. Nhu cầu từ người tiêu dùng và doanh nghiệp đối với hàng hóa không chậm, giúp lĩnh vực sản xuất có 36 tỷ phú mới. Những người mới đến bao gồm Isabella Seragnoli của Ý, người kế thừa và điều hành công ty đóng gói Coesia, chuyên sản xuất bao bì cho các sản phẩm từ thuốc lá đến mỹ phẩm; và Vivek Jain của Ấn Độ, có công ty Gujarat Fluorochemicals, sản xuất hóa chất và khí công nghiệp.

Ngành công nghệ – được ca ngợi vì thúc đẩy sự đổi mới trên toàn cầu – chiếm 332 tỷ phú, trở thành ngành lớn thứ ba trong năm nay, giảm 1so với năm ngoái. Vận may về công nghệ từ thời kỳ đầu của Internet vẫn giữ vị trí hàng đầu cho đến ngày nay: mười có vận may lớn nhất từ ​​công nghệ là từ những người sáng lập của các công ty như Google, Oracle và Microsoft, tất cả đều đã ra đời từ nhiều thập kỷ trước. Forbes trước đây đã phân loại các ông trùm truyền thông xã hội đến từ ngành công nghệ; nhưng năm nay đã chuyển những người sáng lập của Facebook, Instagram, Pinterest, Snapchat và ByteDance mẹ của TikTok sang lĩnh vực truyền thông và giải trí để phản ánh tốt hơn cách các công ty đó đang hoạt động.

Nhưng 38 tỷ phú công nghệ mới cũng tham gia danh sách. Đó là 2 người Úc, Melanie Perkins và Cliff Obrecht, những người đồng sáng lập công ty phần mềm thiết kế đồ họa Canva, mỗi người trị giá 6,5 tỷ USD. Cũng mới là Tang Xiao’ou, người sáng lập công ty trí tuệ nhân tạo SenseTime của Trung Quốc, được biết đến với khả năng nhận dạng khuôn mặt. Các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã bị cấm mua cổ phiếu trong đợt IPO ở Hồng Kông vào tháng 12 do các lệnh trừng phạt chống lại công ty này.

Tiếp theo là các nhà bán lẻ, với 250 ông trùm làm giàu từ nhiều loại hình kinh doanh, bao gồm các thương hiệu cao cấp, công ty quần áo thể thao và chuỗi cửa hàng tạp hóa. Bernard Arnault vẫn ở vị trí đầu bảng, với giá trị ước tính 158 tỷ USD với tư cách là người đứng đầu tập đoàn xa xỉ LVMH, công ty sở hữu các thương hiệu như Hennessy và Louis Vuitton. Một người mới đến trong lĩnh vực thời trang là Zhang Congyuan, chủ tịch của công ty Đài Loan Huali Industrial Group, một nhà sản xuất theo hợp đồng giày thể thao. Falguni Nayar, người phụ nữ tự thân giàu nhất Ấn Độ, gia nhập danh sách với số tài sản ước tính 4,5 tỷ USD sau khi xây dựng nhà bán lẻ thời trang và làm đẹp Nykaa, ra mắt công chúng vào tháng 11 năm ngoái.

Chăm sóc sức khỏe đứng thứ năm trong danh sách ngành của Forbes, với 217 tỷ phú. Jeff Tangney là người mới hàng đầu, có tài sản trị giá khoảng 2,4 tỷ đô la sau khi thành lập Doximity, một nền tảng xã hội dành cho các bác sĩ được niêm yết vào tháng 6 năm ngoái. Anh em Dilip và Anand Surana của Ấn Độ cũng tham gia vào danh sách: họ điều hành nhà sản xuất thuốc Micro Labs, chuyên cung cấp các loại thuốc điều trị tim và giảm đau cho thị trường Châu Á – Thái Bình Dương.

Trong khi các ngành công nghiệp hấp dẫn như thể thao, truyền thông và giải trí có thể thu hút nhiều vận động viên, diễn viên và nhà sản xuất triệu phú, những người có tài sản lên tới hàng tỷ USD thường là số ít được lựa chọn với cổ phần sở hữu trong các thương hiệu và công ty béo bở. Ngành công nghiệp thể thao có thêm ba tỷ phú mới trong năm nay, bao gồm chủ tịch Red Sox Tom Werner và đối tác quản lý chung Ken Kendrick của Arizona Diamondbacks. Nhưng trong số 27 tỷ phú thể thao, chỉ có một người là vận động viên chuyên nghiệp: Michael Jordan, người có giá trị ước tính 1,7 tỷ USD nhờ cổ phần của mình trong Charlotte Hornet.

Dưới đây là danh sách đầy đủ các ngành công nghiệp lớn nhất dành cho các tỷ phú.

1. Tài chính & Đầu tư

 • 393 tỷ phú | 15% danh sách
 • Giàu nhất: Warren Buffett (118 tỷ USD), Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, sở hữu cổ phần tại hơn 60 công ty, bao gồm Duracell và Dairy Queen.

2. Chế tạo

 • 337 tỷ phú | 13% danh sách
 • Giàu nhất: He Xiangjian (28,3 tỷ USD), người sáng lập hãng sản xuất thiết bị Midea Group. Công ty có hơn 200 công ty con và giao dịch trên sàn chứng khoán Thâm Quyến.

3. Công nghệ

 • 332 tỷ phú | 12% danh sách
 • Giàu nhất: Jeff Bezos (171 tỷ USD), người sáng lập hãng thương mại điện tử khổng lồ Amazon. Người giàu thứ hai thế giới cũng sở hữu tờ Bưu điện Washington và công ty tên lửa Blue Origin.

4. Bán lẻ thời trang

 • 250 tỷ phú | 9% danh sách
 • Giàu nhất: Bernard Arnault (158 tỷ USD), chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của LVMH, công ty sở hữu hơn 70 thương hiệu, bao gồm Louis Vuitton, Tiffany & Co. và Sephora.

5. Chăm sóc sức khỏe

 • 217 tỷ phú | 8% danh sách
 • Giàu nhất: Cyrus Poonawalla (24,3 tỷ USD), người sáng lập Viện Huyết thanh của Ấn Độ, nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới (tính theo liều lượng).

6. Thực phẩm & nước giải khát

 • 203 tỷ phú | 8% danh sách
 • Giàu nhất: Zhong Shanshan (65,7 tỷ USD), chủ tịch công ty nước đóng chai Nongfu Spring. Ông cũng kiểm soát chuỗi hiệu thuốc sinh học Bắc Kinh Wantai.

7. Địa ốc

 • 193 tỷ phú | 7% danh sách
 • Giàu nhất: Lee Shau Kee (32,6 tỷ USD), đồng sáng lập của nhà phát triển bất động sản Sun Hung Kai. Ông sáng lập Henderson Land Development vào năm 1976, công ty chiếm phần lớn tài sản của ông.

8. Đa ngành

 • 180 tỷ phú | 7% danh sách
 • Giàu nhất: Mukesh Ambani (90,7 tỷ USD), chủ tịch Reliance Industries. Công ty nắm giữ lợi ích trong lĩnh vực hóa dầu, dầu khí, bán lẻ và viễn thông.

9. Truyền thông & Giải trí

 • 109 tỷ phú | 4% danh sách
 • Giàu nhất: Michael Bloomberg (82 tỷ USD), đồng sáng lập công ty truyền thông và thông tin tài chính Bloomberg LP.

10. Năng lượng

 • 95 tỷ phú | 4% danh sách
 • Giàu nhất: Fan Hongwei (18,2 tỷ USD), chủ tịch nhà cung cấp sợi Hengli Petrochemical, công ty sản xuất polyester và dệt may.

Nguồn: Forbes

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube