Từ start-up năm 19 tuổi đến tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Năm 19 tuổi, Alexandr Wang bỏ học đại học để khởi nghiệp công ty phần mềm Scale AI. Sau 6 năm xây dựng kỳ lân công nghệ, giờ đây Alexandr đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất trên thế giới.

Từ start-up năm 19 tuổi đến tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
Alexandr Wang vừa trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất ở tuổi 25 (Ảnh: Forbes)

Chấp nhận rủi ro

Alexandr Wang sinh năm 1997 ở Los Alamos, New Mexico, gần phòng thí nghiệm quốc gia Hoa Kỳ. Từ khi còn nhỏ, Wang đã yêu thích những môn khoa học tự nhiên, nhất là môn toán. Wang đã từng tham gia các cuộc thi lập trình toán từ hồi lớp 6 để giành một vé miễn phí đến Disney World. Mặc dù không giành chiến thắng, nhưng cuộc thi đã để lại cho Alexandr một ấn tượng lớn, thúc đẩy anh trở thành một lập trình viên thiên tài.

Ngay từ khi mới là học sinh trung học, tài năng của anh đã thu hút nhiều công ty. Với niềm đam mê của mình, ở tuổi 17, Wang đã bắt đầu làm việc toàn thời gian tại trang web hỏi đáp Quora. Đó là nơi Wang gặp người đồng sáng lập tương lai của công ty mình – Guo.

Tốt nghiệp cấp 3, Wang đã theo học tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) danh tiếng, song nhanh chóng bỏ dở để sáng lập công ty phần mềm Scale AI và theo đuổi đam mê của bản thân.

Dẫn lời của CEO Eric Wu, Wang nói: “Khi già đi, bạn sẽ càng sợ rủi ro hơn. Nếu hôm nay có một rủi ro mà bạn không chấp nhận, thì có lẽ bạn sẽ không bao giờ chấp nhận rủi ro đó trong tương lai”.

Trong thời điểm đó, nhiều công ty lớn, trong đó có Y Combinator (YC) sẵn sàng chi tiền để chiêu mộ anh về làm việc cho mình. Thế nhưng Wang vẫn từ chối để theo đuổi ước mơ tạo dựng thứ gì đó cho riêng mình. Và giấc mơ đó mang tên trí tuệ nhân tạo – AI.

Wang nhận thấy rằng máy móc hiện tại vẫn chưa đủ thông minh. Vì vậy, anh xây dựng Scale với mục tiêu tạo môi trường để phát triển AI với đối tượng khách hàng không phải là người dùng cuối mà là những kĩ sư AI và công ty công nghệ điện tử lớn.

Theo tính toán của anh, ngành công nghiệp xe tự lái đang chi mỗi năm hàng triệu USD. Để lấy ví dụ về chi phí nhân công và thời gian thực hiện, ta có thể thấy nhiều nhân viên được thuê để nhận hình ảnh trên màn hình máy tính, sau đó sử dụng chuột để viền mọi xe và phân loại chúng trong phần mềm.

Trong khi đó, với AI, mọi việc trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Hiểu được điều này, Scale AI đã xây dựng những phần mềm nhìn thông qua hình ảnh đầu tiên. Trong nhiều trường hợp, những phần mềm này có thể tự động gắn nhãn mọi sự vật. Sau đó, Scale AI tìm cách để bán sản phẩm của hãng cho bất kỳ doanh nghiệp nào phát triển công nghệ AI.

Sau bước thành công đó, định hướng đúng đắn của công ty Scale AI đã thu hút nguồn vốn từ nhiều nhà đầu tư mạo hiểm. Việc Standard Cognition dùng nền tảng của công ty đã giúp Wang ngày càng nổi tiếng. Năm 2021, Wang thông báo rằng Scale AI đã huy động vốn thành công 325 triệu USD trong Series E với mức định giá 7 tỷ đô la.

Tỷ phú tự thân trẻ nhất

Hiện tại, Scale đang cung cấp dịch vụ cho khoảng 300 công ty, bao gồm cả Không quân và Quân đội Hoa Kỳ nhằm khai thác tiềm năng dữ liệu của họ bằng cách cung cấp dữ liệu đào tạo chất lượng cao cho các ứng dụng AI.

Cha mẹ của Wang là những nhà vật lý làm việc trong các dự án vũ khí cho quân đội Hoa Kỳ. Đây cũng chính là công việc của Alexandr hiện tại.

Để so sánh, công nghệ của Scale phân tích hình ảnh vệ tinh nhanh hơn rất nhiều so với con người trong việc xác định mức độ thiệt hại do Nga gây ra khi ném bom ở Ukraine.

Chương trình AI của Wang không chỉ giúp ích cho quân đội mà còn phục vụ cho nhiều đối tượng khác. Hơn 300 công ty, trong đó có cả General Motors và Flexport, đều đang sử dụng Scale.

Xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 năm 2018, Alexandr cho biết: “Mọi ngành công nghiệp đều đang sử dụng một lượng lớn dữ liệu. Mục tiêu của chúng tôi là giúp họ khai mở thêm những tiềm năng của dữ liệu và thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ bằng AI.”

Theo Forbes, với mức doanh thu ước tính 100 triệu USD/năm, Scale đang được định giá với mức 7,3 tỷ USD. Giờ đây, 15% cổ phần của Wang ước tính có giá trị 1 tỷ USD, khiến anh trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới. Tỷ phú trẻ tuổi tiếp theo là Pedro Franceschi, 25 tuổi, đồng sáng lập người Brazil của công ty thẻ tín dụng Brex.

Theo TheLEADER

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube