Dự báo thị trường xe điện toàn cầu giai đoạn 2020 – 2027

Thị trường xe điện toàn cầu đạt giá trị 162,34 tỷ USD vào năm 2019 và dự kiến đạt 802,81 tỷ USD vào năm 2027, đạt tốc độ CAGR là 22,6%.

>> Hành trình vào Top 10 bán chạy nhất Việt Nam năm 2020 của các nhãn xe ô tô

Thị trường xe điện dự kiến đạt 802,81 tỷ USD vào năm 2027

Châu Á – Thái Bình Dương là khu vực đóng góp doanh thu cao nhất, chiếm 84,84 tỷ USD vào năm 2019 và ước tính đạt 357,81 tỷ USD vào năm 2027, với tốc độ CAGR (tỷ lệ tăng trưởng gộp hàng năm – Compound Annual Growth Rate) là 20,1%.

Bắc Mỹ ước tính đạt 194,20 tỷ USD vào năm 2027, với tốc độ CAGR đáng kể là 27,5%. Châu Á – Thái Bình Dương và Châu Âu chiếm khoảng 74,8% thị phần vào năm 2019, với thị phần cũ chiếm khoảng 52,3%.

Bắc Mỹ và Châu Âu dự kiến sẽ chứng kiến tốc độ CAGR đáng kể lần lượt là 27,5% và 25,3% trong giai đoạn dự báo. Thị phần tích lũy của hai phân khúc này là 40,1% vào năm 2019 và dự kiến sẽ đạt 51,0% vào năm 2027.

Vì sao thị trường xe điện nhiều triển vọng?

Một chiếc xe điện hoạt động bằng điện không giống như đối thủ của nó, chạy bằng nhiên liệu. Thay vì sử dụng động cơ đốt trong, những chiếc xe này chạy bằng động cơ điện đòi hỏi sự cung cấp năng lượng liên tục từ pin.

Có nhiều loại pin được sử dụng trong các loại xe này. Chúng bao gồm ion lithium, muối nóng chảy, không khí kẽm và các thiết kế dựa trên niken khác nhau.

Xe điện chủ yếu được thiết kế để thay thế các phương thức di chuyển thông thường vì chúng dẫn đến ô nhiễm môi trường. Xe điện đã trở nên phổ biến nhờ vào nhiều tiến bộ công nghệ.

Xe điện vượt trội hơn so với xe thông thường nhờ khả năng tiết kiệm nhiên liệu cao hơn, lượng khí thải carbon thấp và bảo dưỡng, tiện lợi khi sạc tại nhà, lái êm ái hơn và giảm âm thanh từ động cơ.

Các loại xe điện

Có ba loại xe điện chạy pin, hybrid và plug-in hybrid. Ngoài ra, xe điện không yêu cầu thay nhớt động cơ nhưng hơi đắt hơn so với các loại xăng tương đương.

Xe điện sử dụng một hoặc nhiều động cơ điện hoặc động cơ kéo để đẩy. Xe điện được cung cấp năng lượng bởi một hệ thống thu thông qua điện từ việc triển khai trạm sạc hoặc có thể được sạc bằng các thiết bị tự sạc như hệ thống phanh tái tạo và bộ tăng áp.

Các yếu tố như sự gia tăng nhu cầu đối với các loại xe tiết kiệm nhiên liệu, hiệu suất cao và ít phát thải cùng với các quy định và quy định nghiêm ngặt của chính phủ về phát thải xe đã bổ sung cho sự tăng trưởng của thị trường xe điện.

Các yếu tố như chi phí sản xuất cao và khả năng phục vụ thấp là những yếu tố được cho là sẽ cản trở sự tăng trưởng của thị trường xe điện. Tuy nhiên, các yếu tố như tiến bộ công nghệ và các sáng kiến ​​chủ động của chính phủ bổ sung cho sự tăng trưởng của thị trường xe điện trong giai đoạn dự báo.

Các phân khúc thị trường xe điện

Thị trường xe điện toàn cầu được phân khúc dựa trên chủng loại, loại xe và khu vực. Theo loại, nó được chia thành xe điện chạy bằng pin (BEV), xe điện hybrid (HEV) và xe điện hybrid cắm điện (PHEV).

Theo loại xe, nó được phân loại thành xe hai bánh, xe du lịch và xe thương mại.

Theo hạng xe, nó được chia thành hạng trung bình và hạng sang.

Theo khu vực, thị trường được phân tích trên khắp Bắc Mỹ (Mỹ, Canada và Mexico), Châu Âu (Đức, Pháp, Anh, Hà Lan, Na Uy và phần còn lại của Châu Âu), Châu Á – Thái Bình Dương (Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc và các nước còn lại của Châu Á – Thái Bình Dương) và LAMEA (Châu Mỹ Latinh, Trung Đông và Châu Phi).

Các công ty chủ chốt hoạt động trong thị trường xe điện bao gồm Tesla, BMW Group, Nissan Motor Corporation, Toyota Motor Corporation, Volkswagen AG, General Motors, Daimler AG, Energica Motor Company SpA, BYD Company Motors và Ford Motor Company.

Mới đây, một công ty startup đến từ Việt Nam là Vinfast cũng có những động thái thể hiện tham vọng thâm nhập sâu vào thị trường này.

Dự báo thị trường xe điện toàn cầu giai đoạn 2020 - 2027
Một mẫu ô tô điện của của công ty Vinfast

Tăng nhu cầu về các loại xe tiết kiệm nhiên liệu, hiệu suất cao và ít phát thải

Xăng dầu là nhiên liệu hóa thạch không phải là nguồn năng lượng tái tạo và được dự đoán sẽ cạn kiệt trong tương lai. Để hỗ trợ phát triển bền vững, điều quan trọng là phải phát triển và sử dụng các nguồn nhiên liệu thay thế.

Điều này liên quan đến việc sử dụng xe điện, không sử dụng khí đốt và tiết kiệm hơn so với các phương tiện thông thường.

Một chiếc xe điện chuyển đổi hơn 50% năng lượng điện từ lưới điện thành năng lượng ở các bánh xe, trong khi chiếc xe chạy bằng xăng chỉ chuyển đổi khoảng 17% –21% năng lượng được lưu trữ trong xăng.

Nhu cầu về các loại xe tiết kiệm nhiên liệu đã tăng lên trong thời gian gần đây do giá xăng và dầu diesel tăng. Điều này là do nguồn dự trữ nhiên liệu hóa thạch đang cạn kiệt và xu hướng tăng trưởng của các công ty nhằm thu được lợi nhuận tối đa từ nguồn dự trữ dầu.

Do đó, những yếu tố này làm phát sinh nhu cầu về các công nghệ tiết kiệm nhiên liệu tiên tiến, dẫn đến nhu cầu về các loại xe chạy bằng điện để đi lại tăng vọt.

Chi phí sản xuất cao

Xe điện có lợi thế hơn phương tiện thông thường, nhưng giá thành trước đây cao hơn xe chạy bằng khí đốt. Điều này là do những chiếc xe này chưa được sản xuất hàng loạt và chưa chứng kiến tính kinh tế theo quy mô.

Ngoài ra, việc thiếu cơ sở hạ tầng liên quan đến tăng trưởng xe điện đã được chứng minh là một yếu tố tiêu cực, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thị trường xe điện. Cùng với đó, sản xuất xe điện đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn, điều này cũng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thị trường.

Tiến bộ công nghệ

Các công ty ô tô tập trung vào việc sản xuất các hệ thống xe điện tiên tiến được kỳ vọng sẽ có mức phát thải đặc biệt thấp hơn với chi phí tương đối thấp.

Các công ty cũng đã bắt đầu sản xuất động cơ giảm kích thước để thực hiện trên các phương tiện giao thông vì động cơ nhỏ hơn giúp đạt được định mức khí thải BHARAT STAGE VI sắp tới.

Điều này là do chúng tạo ra ít khí thải hơn so với các động cơ nặng hơn và lớn hơn. Tính nhỏ gọn và hiệu quả về chi phí của những động cơ nhỏ được thu nhỏ này cũng bổ sung thêm một khía cạnh khác cho tính hữu dụng của chúng.

Do đó, việc phát triển các hệ thống GDI tiên tiến mang lại nhiều cơ hội cho những người chơi hàng đầu trong tương lai.

Theo alliedmarketresearch.com

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube