Ngày này năm xưa 18/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Ngày này năm xưa 18/11 có 3 sự kiện của Việt Nam và 7 sự kiện của thế giới.

Ngày 18/11 năm xưa trong lịch sử thế giới:

1. Latvia tuyên bố độc lập năm 1918

Ngày này năm xưa 18/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Ngày 18 tháng 11 năm 1918 là ngày quốc gia Latvia chính thức tuyên bố độc lập.

Thực tế, Latvia từng là một phần của đế quốc Nga. Sau Thế chiến II, Hồng quân đã tiến hành chiếm đóng Latvia bất chấp sự tuyên bố độc lập của nước này. Quân đội Đức tiến vào Latvia với danh nghĩa đánh đuổi Hồng quân, tuy nhiên ngay sau đó cũng lộ ra tham vọng xâm lược Latvia.

Latvia đã phải lần lượt đánh đuổi Hồng quân, quân đội Đức và sau đó lại là Hồng quân vào năm 1920. Cuối cùng, Nga chính thức thừa nhận sự độc lập của quốc gia này, thông qua Hòa ước Riga.

2. Sinh nhật của chuột Mickey năm 1928

Ngày 18 tháng 11 năm 1928 là ngày chính thức phát hành phim hoạt hình ngắn “Tàu hơi nước Willie). Phim hoạt hình này cho Walt Disney và Ub Iwerks làm đạo diễn, lần đầu tiên ra mắt chú chuột Mickey trên màn ảnh.

Kể từ đó, chuột Mickey đã trở thành biểu tượng của hãng Walt Disney. Đến tận ngày nay, người hâm mộ hãng Disney vẫn gọi hãng này bằng cái tên thân mật là “nhà chuột”.

3. Maroc giành được độc lập năm 1956

Ngày này năm xưa 18/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Kể từ năm 1912, Maroc bị đặt dưới quyền bảo hộ, chiếm đóng của Pháp và Tây Ban Nha. Cuộc khởi nghĩa của nhân dân Maroc nổ ra nhưng thất bại sau gần 15 năm.

Sau Thế chiến II, phong trào độc lập dân tộc được thúc đẩy mạnh mẽ trên toàn thế giới. Tại Maroc, quốc vương Sidi Mohammed cũng lãnh đạo nhân dân đứng lên đòi quyền độc lập. Đến ngày 18 tháng 11 năm 1956, Pháp đã phải trao trả đọc lập cho quốc gia này.

4. Quốc khánh Vương quốc Oman năm 1970

Vương quốc Hồi giáo Oman là quốc gia nằm ở phía đông nam bán đảo Ả Rập. Năm 1932, quốc vương Said bin Taimur, với sự hậu thuẫn của chính phủ Anh đã lên nắm quyền. Oman bị đặt dưới sự kiểm soát của Vương quốc Anh.

Ngày 18 tháng 11 năm 1970, Said bin Taimur bị lật đổ trong một cuộc đảo chính ôn hòa, bởi chính con trai ông là Qaboos bin Said. Từ đó, 18 tháng 11 trở thành quốc khánh của Oman. Qaboos trị vì đất nước từ năm 1970 cho tới khi qua đời vào năm 2020.

5. Hiến pháp dân chủ mới của Nam Phi được thông qua năm 1993

Ngày này năm xưa 18/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Ngày 18 tháng 11 năm 1993, bản hiến pháp dân chủ mới của Nam Phi được thông qua bởi cả người da đen và da trắng. Đây là sự kiện đặt dấu chấm hết cho chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid tại quốc gia châu Phi này.

Hiến pháp Nam Phi 1993 là kết tinh của nỗ lực đấu tranh suốt nhiều năm của nhân dân Nam Phi, bao gồm cả những người da màu và người da trắng yêu chuộng hòa bình, dưới sự lãnh đạo của Nelson Mandela. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người da trắng tỏ ra bất mãn vì chế độ phân biệt chủng tộc kết thúc. Sau khi hiến pháp mới được thông qua, có khoảng 1 triệu người da trắng đã rời khỏi Nam Phi.

6. Mỹ thông qua NAFTA năm 1993

Ngày 18 tháng 11 năm 1993, Quốc hội Mỹ chính thức thông qua Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Hiệp định này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với 3 bên ký kết là Mỹ, Canada và Mexico, đặc biệt trong việc chuyển giao công nghệ và trao đổi nguồn lực.

NAFTA tạo ra một thị trường tự do mạnh mẽ, đủ khả năng cạnh tranh trước những khối thương mại tự do khác như EU, AFTA…

Tuy nhiên, sau này NAFTA bộc lộ ra những điểm yếu khi không theo kịp sự thay đổi của nền kinh tế toàn cầu. Chính vì lý do đó, Mỹ dưới thời Donald Trump đã đàm phán lại NAFTA, cho ra đời phiên bản mới của hiệp định này là USMCA.

7. Minecraft được phát hành năm 2011

Ngày 18 tháng 11 năm 2011 là ngày đầu tiên trò chơi điện tử Minecraft được phát hành, bởi hãng Mojang Studio. Đến năm 2014, Microsoft đã mua lại trò chơi điện tử này từ tay Mojang.

Minecraft là một trong số những trò chơi điện tử ăn khách nhất trên toàn thế giới với khoảng 180 triệu bản được bán ra. Đến nay, qua 10 năm kể từ khi ra mắt nhưng trò chơi này vẫn được cập nhật liên tục.

Ngày này năm xưa 18/11 của Việt Nam:

1. Thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam năm 1930

Ngày 18 tháng 11 năm 1930, Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương đã ban hành chỉ thị thành lập Hội phản đế Đồng minh, hình thức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt nam.

Từ đó tới nay, ở mỗi thời kỳ khác nhau có những hình thức và tên gọi khác nhau, phù hợp với nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng. Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam đóng vai trò nơi tập hợp tất cả các giai tầng trong xã hội vì những mục tiêu lớn của dân tộc.

2. Kenedy cử 18 nghìn cố vấn quân sự sang Việt Nam năm 1961

Ngày này năm xưa 18/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Ngày 18 tháng 11 năm 1961, tổng thống Mỹ John Fitzgerald Kennedy đã chính thức ra lệnh cử 18 nghìn cố vấn quân sự đến miền Nam Việt Nam để hỗ trợ chính quyền ngụy quyền trong cuộc chiến chống lại Quân đội Giải phóng miền Nam.

Tuy nhiên, dù được trang bị đầy đủ về khí tài, cố vấn cũng như có sự tham chiến của lính Mỹ và đồng minh, ngụy quyền vẫn bị đánh bại trước lòng yêu nước, tinh thần quả cảm, “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” của quân và dân Việt Nam.

3. Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định hòa bình chỉ có được khi có độc lập năm 1965

Ngày 18 tháng 11 năm 1965, trả lời phỏng vấn của một nhà báo Anh về quan điểm đối với đề nghị thương lượng của Mỹ, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Muốn có hòa bình thật sự thì phải có độc lập thật sự”.

Lời khẳng định đó đã nói lên tinh thần của triệu đồng bào Việt Nam, dù đã, đang và sẽ tiếp tục phải hy sinh xương máu nhưng vẫn cương quyết đấu tranh để giành độc lập và thống nhất dân tộc. Tuyệt đối không có chuyện thỏa hiệp với Mỹ để đất nước bị chia cắt.

Xem thêm sự kiện ngày này năm xưa 18/11 tại đây.

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube