Ngày này năm xưa 19/1: Top 10 sự kiện nổi bật

Ngày này năm xưa 19/1 có 6 sự kiện của Việt Nam và 4 sự kiện của thế giới.

Thế giới ngày 19/1:

1.      Ngày sinh James Watt năm 1736

James Watt sinh ngày 19 tháng 1 năm 1736. Ông là nhà phát minh và kỹ sư người Scotland. James Watt đã có những cải tiến cho máy hơi nước, nhờ đó làm nền tảng cho cuộc Cách mạng công nghiệp.

James Watt là người đưa ra khái niệm mã lực. Đơn vị năng lượng watt cũng được đặt theo tên của ông.

2.      Ngày mất Lương Khải Siêu năm 1929

Ngày này năm xưa 19/1: Top 10 sự kiện nổi bật

Lương Khải Siêu sinh năm 1873, là nhà tư tưởng và là nhà hoạt động chính trị Trung Quốc thời cận đại.

Lương Khải Siêu cùng với Khang Hữu Vi là người đã đề ra chủ trương biến pháp duy tân, chủ trương canh tân đất nước. Tuy nhiên, kế hoạch bị Từ Hi Thái hậu phản đối. Lương Khải Siêu khuyên vua Quang Tự đoạt lại chính quyên nhưng thất bại, sau đó phải trốn sang Nhật.

ăm 1911, cách mạng Tân Hợi thành công tại Trung Quốc. Lương Khải Siêu được mời làm Tổng trưởng Tư pháp của Trung Hoa Dân quốc. Về sau, ông từ chức rồi đem lực lượng riêng gia nhập dưới trướng Tôn Trung Sơn.

Lương Khải Siêu mất ngày 19 tháng 1 năm 1927 ở Bắc Kinh, thọ 56 tuổi.

3.      Những chiếc quần lót đầu tiên trên thế giới được bán ra thị trường năm 1935

Quần lót được bán lần đầu tiên vào ngày 19 tháng 1 năm 1935 do Công ty Coopers Inc., ở Thành phố Chicago bang Illinois. Họ gọi nó là “Jockey” vì nó cũng có chức năng hỗ trợ tương tự như trang phục bảo vệ bộ phận sinh dục của nài ngựa.

Chỉ trong 3 tháng, 30 nghìn chiếc quần đã được bán ra. Ngày nay, quần lót trở thành đồ dùng không thể thiếu của tất cả mọi người.

4.      Ngày mất Osho năm 1990

Ngày này năm xưa 19/1: Top 10 sự kiện nổi bật

Osho sinh năm 1931, là nhà huyền học người Ấn Độ. Trong những năm 1960, ông đã đi khắp Ấn Độ như một diễn giả công cộng và là nhà phê bình thẳng thắn đối với chủ nghĩa xã hội, Mahatma Gandhi và đạo Hindu chính thống.

Osho nhấn mạnh tới tầm quan trọng của thiền, việc tự nhận biết, tình yêu, sự sáng tạo và hài hước. Ông cũng có quan điểm cởi mở hóa tình dục, do đó còn được gọi là “đạo sư tình dục” Ấn Độ. Osho mất ngày 19 tháng 1 năm 1990.

Ngày này năm xưa 19/1 của Việt Nam

1.      Trận Rạch Gầm – Xoài Mút năm 1785

Trận Rạch Gầm – Xoài Mút là một trận chiến lớn trên sông diễn ra vào đêm 19 rạng 20 tháng 1 năm 1785 giữa liên quân Xiêm-Nguyễn và quân Tây Sơn tại khúc sông Rạch Gầm – Xoài Mút.

Chỉ trong nửa ngày, quân Tây Sơn do Nguyễn Huệ chỉ huy đã dùng chiến thuật phục kích để đánh tan lực lượng quân Xiêm đông gấp đôi, bảo vệ được chủ quyền của Đại Việt tại vùng Nam Bộ trước đội quân viễn chinh Xiêm La (nay là Thái Lan) do Nguyễn Ánh cầu viện.

2.      Ngày sinh Đỗ Trung Quân năm 1955

Ngày này năm xưa 19/1: Top 10 sự kiện nổi bật

Đỗ Trung Quân sinh ngày 19 tháng 1 năm 1955. Ông là nhà thơ nổi tiếng, có nhiều bài được phổ nhạc như Quê hương; Phượng hồng… Ông còn được biết đến với nhiều nghề “tay trái” khác như MC cho những chương trình ca nhạc của bạn bè ông hay làm diễn viên cho một số phim truyền hình.

Đỗ Trung Quân được bạn bè trong giới nghệ sĩ rất kính trọng vì sống tình nghĩa, hào phóng. Ông từng trao toàn bộ tác quyền bài Quê hương cho nhạc sĩ Giáp Văn Thạch vì “Thạch mất sớm, gia cảnh rất nghèo, làm thế là phải đạo”.

3.      Hải chiến Hoàng Sa năm 1974

Hải chiến Hoàng Sa là một trận chiến giữa Hải quân Việt Nam Cộng hòa và Hải quân Trung Quốc xảy ra vào ngày 19 tháng 1 năm 1974 trên quần đảo Hoàng Sa. Hải quân ngụy quyền đã thất bại và khiến quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Sau hải chiến, ngụy quyền định huy động lực lượng đánh trả, tuy nhiên chiến dịch này bị hủy bỏ. Một số nguồn tin cho rằng Mỹ đã tạo sức ép để đổi lấy quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Quần đảo Hoàng Sa bị chiếm đóng trái phép đến tận ngày nay.

4.      Ngày mất Nguyễn Văn Tỵ năm 1992

Ngày này năm xưa 19/1: Top 10 sự kiện nổi bật

Nguyễn Văn Tỵ sinh năm 1917 tại Hà Nội. Ông là họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam, từng đạt giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật. Ông cũng là Tổng thư ký đầu tiên của Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Nguyễn Văn Tỵ bắt đầu sáng tác từ sớm. Khi còn học dự bị trường Mỹ thuật Đông Dương, ông đã có những sáng tác được bày ở các cửa hàng tranh. Các tác phẩm của ông thể hiện bút pháp khỏe khoắn, hình họa chuẩn xác, bố cục khái quát, phóng khoáng với những tìm tòi thể nghiệm tạo nên bản sắc riêng. Ông đã giảng dạy, đào tạo nhiều thế hệ họa sĩ trong thời kì kháng chiến chống Pháp.

Nguyễn Văn Tỵ mất ngày 19 tháng 1 năm 1992, thọ 74 tuổi.

5.      Ngày mất Hoàng Phê năm 2005

Hoàng Phê sinh năm 1919, mất ngày 19 tháng 1 năm 2005. Ông là nhà từ điển học, chuyên gia về chính tả tiếng Việt. Ông là tác giả của cuốn Từ điển tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ học, còn được gọi là Từ điển Hoàng Phê. Năm 2005 quyển từ điển này được trao Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ.

Ngoài ra, Hoàng Phê còn làm tác giả của nhiều cuốn sách quý về ngôn ngữ như Chính tả tiếng Việt; Từ điển chính tả; Dạy và học chính tả – Dấu HỎI hay dấu NGÃ?; Logic – ngôn ngữ học…

6.      Nguyễn Phú Trọng giữ chức Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2011

Nguyễn Phú Trọng sinh năm 1944 tại Đông Ngàn, Bắc Ninh (nay thuộc Đông Anh, Hà Nội. Ông là chính khách Việt Nam, đang đảm nhiệm chức vụ Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Bí thư Quân ủy Trung ương. Nguyễn Phú Trọng giữ 2 chức vụ này kể từ ngày 19 tháng 1 năm 2011. Tính đến nay, Nguyễn Phú Trọng đã bước sang nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp đắc cử vị trí Tổng bí thư.

Năm 2016, Nguyễn Phú Trọng đề ra chiến dịch “đốt lò”, chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn. Từ đó, hàng ngàn quan chức, bao gồm nhiều quan chức cấp cao như Đinh La Thăng, Nguyễn Bắc Son… đã bị bắt và truy tố về tội danh tham nhũng. Nhiều người kỳ vọng, chiến dịch “đốt lò” sẽ giải quyết tận gốc vấn nạn tham nhũng ở Việt Nam.

Xem thêm sự kiện ngày này năm xưa 19/1 tại đây.

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube