Ngày này năm xưa 30/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Ngày này năm xưa 30/11 có 3 sự kiện của Việt Nam và 7 sự kiện của thế giới.

Ngày 30/11 thế giới năm xưa:

1. Ngày sinh Mark Twain năm 1835

Ngày này năm xưa 30/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Mark Twain là bút danh của ông Samuel Langhorne Clemens, sinh ngày 30 tháng 11 năm 1835. Ông là một nhà văn trào phúng, tiểu thuyết gia nổi tiếng người Mỹ. Ngày sinh của ông trung vào lần xuất hiện của sao chối Halley.

Mark Twain được coi là nhà văn vĩ đại nhất lịch sử nước Mỹ, với những tác phẩm châm biếm sâu sắc, phản ánh cái nhìn về những bất công trong xã hội. Người ta gọi Mark Twain là Lincoln của văn học Mỹ.

Sinh ra đúng ngày sao chổi Halley xuất hiện, năm ông mất cũng là năm sao chổi Halley vụt sáng trên bầu trời. Người ta bảo rằng số phận của Mark Twain gắn với sao chổi Halley, “vẫy cái đuôi sáng lòa trên nền trời xanh thẳm”, là vì tinh tú rực rỡ nhất lịch sử văn chương.

2. Ngày sinh Churchill năm 1874

Ngày này năm xưa 30/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Winston Leonard Spencer-Churchill sinh ngày 30 tháng 11 năm 1874, là một nhà chính trị người Anh, nổi tiếng nhất với cương vị Thủ tướng Anh trong thời Chiến tranh thế giới thứ 2. Ông từng là một người lính, nhà báo, tác giả văn học, họa sĩ và chính trị gia.

Churchill là một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất trong lịch sử Anh. Bên cạnh hoạt động chính trị, Churchill còn sáng tác văn học và nhận giải Nobel Văn học. Thực tế, lúc đó, nhiều người tin rằng Churchill chuẩn bị nhận giải Nobel Hòa bình.

3. Barbados tuyên bố độc lập năm 1966

Barbados là một đảo quốc ở phía tây của Đại Tây Dương, phía đông của biển Caribe. Người Tây Ban Nha đến chiếm đảo này từ năm 1518. Barbados trở thành thuộc địa Anh năm 1627.

Năm 1961, Errol Walton Barrow đã thành lập chính quyền tự trị của Barbados và thành công giành lại chính quyền từ ngày 30 tháng 11 năm 1966, trở thành nước thuộc  Vương quốc Thịnh vượng chung Anh.

Đến ngày 30 tháng 11 năm 2021, tức ngày hôm nay, Barbados sẽ trở thành nước cộng hòa, chính thức không còn công nhận Nữ hoàng Anh Elizabeth là nguyên thủ quốc gia.

4. Yemen tuyên bố độc lập năm 1967

Một năm sau khi Barbados tuyên bố độc lập, Anh tiếp tục mất thêm một thuộc địa nữa khi Yemen tuyên bố độc lập ngày 30 tháng 11 năm 1967. Đồng thời, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Yemen được thành lập, trở thành nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa duy nhất ở Tây Á.

Ngày 22 tháng 5 năm 1990, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Yemen tái thống nhất với Cộng hòa Ả Rập Yemen, trở thành nước Cộng hòa Yemen.

5. Michael Jackson phát hành album Thriller năm 1982

Ngày này năm xưa 30/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Thriller là album phòng thu thứ sáu của nghệ sĩ thu âm người Mỹ Michael Jackson, phát hành ngày 30 tháng 11 năm 1982, bởi hãng Epic Records. Đây là album giữ kỷ lục bán chạy nhất mọi thời đại với 65 triệu bản trên toàn cầu.

Thriller cũng góp phần giúp Jackson giành kỷ lục 8 giải Grammy vào năm 1984, bao gồm Album của năm, đưa Micheal Jackson trở thành ngôi sao nhạc pop xuất sắc nhất thế kỷ XX.

6. Ngày mất của Paul Walker năm 2013

Paul William Walker là một diễn viên người Mỹ. Anh nối tiếng với vai diễn Brian O’Conner trong loạt phim Quá Nhanh Quá Nguy Hiểm (The Fast and The Furious), một phim hành động đua xe. Bên cạnh nghề diễn viên, Walker được biết đến là nhà từ thiện nổi tiếng.

Ngày 30 tháng 11 năm 2013, Paul Walker rời khỏi sự kiện gây quỹ ủng hộ các nạn nhân của siêu bão Haiyan. Chiếc xe gặp tai nạn và Paul Walker đã không may qua đời. Do Walker qua đời giữa lúc Fast & Furious 7 đang trong quá trình quay phim, hãng Universal thông báo tạm dừng sản xuất phim. Về sau, em trai anh là Cody Walker đã đóng thế Paul để hoàn thiện bộ phim.

7. Ngày mất tổng thống George H. W. Bush năm 2018

Ngày này năm xưa 30/11: Top 10 sự kiện nổi bật

George Herbert Walker Bush, hay còn được gọi là Bush cha là tổng thống thứ 41 của Mỹ. Ngoài ra, ông còn là  dân biểu tại Hạ viện Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), và Phó Tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ, là một doanh nhân và là cha của George W. Bush, tức tổng thống Bush con.

George H. W. Bush mất ngày 30 tháng 11 năm 2018 tại nhà riêng ở Houston. Tổng thống đương nhiệm khi đó là Donald Trump đã quyết định chọn ngày 5 tháng 12 là ngày quốc tang

Ngày này năm xưa 30/11 của Việt Nam:

1. Ngày sinh của Hồ Thị Hoa năm 1791

Tá Thiên Nhân hoàng hậu  tên thật Hồ Thị Hoa sinh ngày 30 tháng 11 năm 1791. Sử sách ghi lại, bà là người trinh thuận, hiếu kính, được người yêu mến. Năm 1806, bà được gả cho Nguyễn Phúc Đảm, tức vua Minh Mạng.

Năm 1807, bà Hồ Thị Hoa sinh ra hoàng tử trưởng cho vua Minh Mạng là Nguyễn Phúc Miên Tông, tức vua Thiệu Trị. Sau đó không lâu, bà qua đời vì bệnh hậu sản. Cha chồng bà là vua Gia Long rất tiếc thương người con dâu này, vì vậy đã ra lệnh kiêng kỵ chữ Hoa, từ đó đổi tên một loạt địa danh: Thanh Hoa thành Thanh Hóa; cầu Hoa thành cầu Bông, làng Yên Hoa thành làng Yên Phụ; làng Hoa Cầu thành làng Huê Cầu…

2. Ngày mất của Bùi Thị Xuân năm 1802

Bùi Thị Xuân sinh năm 1752, là chính thất của Thái phó Trần Quang Diệu. Bà được biết đến nhiều hơn với vai trò là nữ tướng giữ chức Đô đốc của quân Tây Sơn.

Lịch sử chép lại, bà Bùi Thị Xuân vừa có nhan sắc hơn người, lại có trí tuệ và võ nghệ tinh thông. Nên duyên với vị tráng sĩ Trần Quang Diệu, 2 vợ chồng đã trở thành những tướng lĩnh xuất sắc, giúp nghĩa quân Tây Sơn đạt được nhiều chiến thắng vẻ vang như trận Rạch Gầm – Xoài Mút, Đại phá quân Thanh.

Vua Quang Trung mất sớm, Bùi Thị Xuân tiếp tục phò tá vua Cảnh Thịnh. Nhà Tây Sơn bị Nguyễn Ánh đánh bại, Bùi Thị xuân bị bắt. Nguyễn Ánh hỏi bà “Ta và Nguyễn Huệ ai hơn”? Bà đáp khảng khái “Nếu Tiên đế ta đừng thừa long quá sớm, thì dễ gì nhà ngươi trở lại đất nước này”.

Nguyễn Ánh cả giận, lệnh tử hình Bùi Thị Xuân bằng cách cho voi xéo đến chết. Bà hy sinh ngày 30 tháng 11 năm 1802.

3. Sắc lệnh 230 bổ nhiệm Võ Nguyên Giáp giữ chức Tổng chỉ huy quân đội toàn quốc năm 1946

Ngày 30 tháng 11 năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra sắc lệnh số 229, đưa toàn quân đội về dưới quyền phụ trách của Bộ Quốc phòng. Cùng ngày đó, Bác Hồ cũng ra sắc lệnh số 230, giao cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khi đó là Bác Võ Nguyên Giáp giữ chức Tổng chi huy quân đội toàn quốc.

Dưới sự lãnh đạo của Võ Nguyên Giáp, quân đội Việt Nam đã thành công đánh đuổi giặc Pháp, sau đó tiếp tục đánh đuổi giặc Mỹ, thống nhất đất nước. Bác Giáp trở thành người cha già được dân tộc Việt Nam kính trọng, chỉ sau Bác Hồ.

Xem thêm sự kiện ngày này năm xưa 30/11 tại đây.

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube