Những xe bán chạy nhất thế giới và sự thống trị của Toyota

Mỗi quốc gia có một loại xe được tiêu thụ nhiều nhất và Toyota là cái tên xuất hiện nhiều nhất trong danh sách xe bán chạy nhất thế giới theo quốc gia.

Xe bán chạy nhất thế giới theo quốc gia

Mỗi quốc gia có thị hiếu vượt trội đối với những loại hàng hóa nhất định, trong đó có xe hơi. Người tiêu dùng ở một quốc gia đông đúc có thể thích ô tô nhỏ hơn, trong khi các quốc gia có bãi đậu xe rộng rãi cùng nhiều điểm đỗ sẽ mở đường cho những loại xe lớn hơn. Tương tự như vậy, địa hình gồ ghề đòi hỏi các phương tiện có thể thích ứng và tăng tốc nhanh chóng.

Và câu hỏi đặt ra là nhà sản xuất nào đã đầu tư vào quốc gia nào. Khi các nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới đua nhau thu hút người tiêu dùng ở mọi nơi trên thế giới, họ đã xây dựng nhà máy, đổi tên các mẫu xe và thậm chí chế tạo những chiếc xe đặc thù để phù hợp với thị hiếu của từng quốc gia.

Đồ họa thông tin dưới đây làm nổi bật những chiếc xe bán chạy nhất trên thế giới theo từng quốc gia, sử dụng dữ liệu doanh số bán hàng cuối năm 2019.

Những xe bán chạy nhất thế giới theo quốc gia và sự thống trị của Toyota
Bản đồ thế giới với dòng xe bán chạy nhất tại mỗi quốc gia. Nguồn: visualcapitalist.com

Dòng xe phổ biến nhất ở mỗi quốc gia là gì?

Mặc dù bản đồ có thể khác nhau trên diện rộng, nhưng có một điều chắc chắn: sự thống trị của Toyota.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản – cũng là nhà sản xuất ô tô có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới trong nhiều năm trước khi bị Tesla vượt mặt – đã có xe bán chạy nhất tại 41 quốc gia trong số 104 quốc gia.

Xe bán chạy nhất thế giới theo quốc gia

Toyota cũng có chiếc xe bán chạy nhất thế giới vào năm 2019, Toyota Corolla, mặc dù chiếc sedan này chỉ chiếm vị trí đầu bảng ở 5 quốc gia.

Là xe bán chạy nhất tại 16 quốc gia, chiếc bán tải Toyota Hilux (còn được gọi là Toyota Pickup ở Bắc Mỹ) là phương tiện hàng đầu tại nhiều quốc gia nhất. Nó có một thị phần mạnh mẽ đáng kể ở Nam bán cầu, bao gồm cả Argentina, Nam Phi và Úc.

Xe bán chạy nhất thế giới theo quốc gia và sự thống trị của Toyota
Toyota Hilux – chiếc xe thống trị Nam bán cầu.

Yếu tố nhất quán khác là sức mạnh của các nhà sản xuất trong nước. Nhiều quốc gia với các nhà sản xuất ô tô lớn đã có những mẫu xe địa phương là phương tiện bán chạy nhất, đặc biệt là ở châu Âu.

Quốc gia có nhà sản xuất xe bán chạy nhấtLoại xe bán chạy nhất
Séc (Czech Republic)Škoda Octavia
Pháp (France)Peugeot 208 I
Đức (Germany)VW Golf
Ấn Độ (India)Maruti Alto
IranSAIPA Pride
Ý (Italy)Fiat Panda
Nhật (Japan)Honda N-BOX
MalaysiaPerodua Myvi
Ru-ma-ni (Romania)Dacia Logan
Nga (Russia)Lada Granta
Hàn Quốc (South Korea)Hyundai Grandeur
Tây Ban Nha (Spain)SEAT León
Thụy Điển (Sweden)Volvo S/V60
Mỹ (U.S.)Ford F-150

Xe bán chạy nhất tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á

Bảng dưới đây là danh sách các xe bán chạy nhất tại 6 nước có lượng tiêu thụ xe hàng đầu Đông Nam Á (thuộc 104 quốc gia được khảo sát) năm 2019.

Quốc giaXe bán chạy nhấtLoại xe
IndonesiaToyota AvanzaVan
MalaysiaPerodua MyviHatchback
PhilippinesToyota ViosSubcompact
SingaporeHonda Vezel/HR-VSUV
ThailandToyota HiluxTruck
VietnamToyota ViosSubcompact

Chiếc Toyota Vios là dòng xe bán chạy nhất tại hai quốc gia là Việt Nam và Philippines. Tại hai quốc gia khác là Indonesia và Thái Lan, những cái tên thống trị cũng đều mang họ Toyota, lần lượt là Toyota Avanza và Toyota Hilux.

Năm 2020, Toyota Vios tiếp tục là chiếc xe bán chạy nhất Việt Nam với doanh số vượt trội so với phần còn lại.

Năm nay (2021), tính đến tháng 7, Vinfast Fadil đang dẫn đầu cuộc đua Top 10 xe bán chạy nhất năm.

“Xe hơi chở khách” là xe bán chạy nhất trên thế giới

Vậy người tiêu dùng ô tô hiện nay ưa chuộng điều gì? Hiện tại, ô tô đang có lợi thế hơn so với xe tải khi là phương tiện bán chạy nhất trên thế giới.

Trong số 104 quốc gia có doanh số bán hàng được nghiên cứu, những chiếc xe nhỏ hơn thường được phân loại là “xe chở khách” (bao gồm sedan, hatchback và subcompacts) chiếm phần lớn trong số các xe bán chạy nhất, với 57 xe bán chạy nhất theo quốc gia.

Trong khi đó, “xe tải hạng nhẹ” hoặc “xe thương mại hạng nhẹ”, bao gồm xe bán tải (Truck), xe SUV và xe trở khách lớn (VAN), bán chạy nhất ở 47 quốc gia.

Xe bán chạy nhất theo loại

  • Hatchback: 12
  • Sedan: 25
  • Sedan / Wagon: 1
  • Subcompact: 19
  • SUV: 20
  • Truck: 24
  • Van: 3

Nhưng việc thay đổi sở thích tiêu dùng xe hơi đã và đang tạo nên dấu ấn của chúng. Xe điện (EV) Tesla Model 3 đã là phương tiện bán chạy nhất ở cả Hà Lan và Na Uy, và các quốc gia khác như Trung Quốc đang tăng cường khuyến khích người tiêu dùng mua xe điện.

Điều đó thậm chí còn không tính đến việc di chuyển chậm lại trong đại dịch COVID, xu hướng làm việc từ xa và sự căng thẳng về nguồn cung chất bán dẫn đối với các nhà sản xuất ô tô. Một thế giới thực sự hậu COVID có thể sẽ biến đổi bản đồ hơn nữa.

Nguồn: visualcapitalist.com

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube