50 năm ngành sản xuất thép toàn cầu, Trung Quốc ‘bành trướng’ như cái loa

Sản lượng ngành thép toàn cầu đã tăng hơn gấp ba lần trong vòng 50 năm qua, mặc dù các quốc gia như Mỹ và Nga đã giảm quy mô sản xuất trong nước.

Top 100 công ty lớn nhất toàn cầu năm 2021 [Infographics]

50 năm ngành thép toàn cầu, Trung Quốc bành trướng như cái loa [Infographics]

Từ thời đại đồ đồng đến thời đại đồ sắt, kim loại đã xác định thời đại của lịch sử loài người. Nếu thời đại hiện tại của chúng ta phải được định nghĩa tương tự, chắc chắn nó sẽ được gọi là thời đại thép.

Thép là nền tảng của các tòa nhà, xe cộ và các ngành công nghiệp của chúng ta, với tốc độ sản xuất và tiêu thụ thường được coi là dấu ấn cho sự phát triển của một quốc gia. Ngày nay, nó là kim loại được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới và là vật liệu tái chế nhiều nhất, với 1.864 triệu tấn thép thô được sản xuất vào năm 2020.

Đồ họa thông tin này sử dụng dữ liệu từ Hiệp hội Thép Thế giới để hình dung 50 năm sản xuất thép thô, thể hiện sự sáng tạo không ngừng của thế giới chúng ta về vật liệu thiết yếu này.

Tình trạng sản xuất thép

Sản lượng ngành thép toàn cầu đã tăng hơn gấp ba lần trong vòng 50 năm qua, mặc dù các quốc gia như Mỹ và Nga đã giảm quy mô sản xuất trong nước và phụ thuộc nhiều hơn vào nhập khẩu. Trong khi đó, Trung Quốc và Ấn Độ đã liên tục tăng sản lượng để trở thành hai quốc gia sản xuất thép hàng đầu.

Dưới đây là các quốc gia sản xuất thép thô hàng đầu thế giới vào năm 2020.

Xếp hạngQuốc giaSản lượng thép(2020, triệu tấn)
#1 Trung Quốc1.053,0
#2 Ấn Độ99,6
#3 Nhật Bản83,2
#4 Nga73,4
#5 Mỹ72,7
#6 Hàn Quốc67,1
#7 Thổ Nhĩ Kỳ35,8
#8 Đức35,7
#9 Brazil31,0
#10 Iran29,0
Nguồn: Hiệp hội thép thế giới (World Steel Association.)

Bất chấp sự thống trị hiện tại, Trung Quốc có thể đang chuẩn bị thu hẹp sản xuất thép trong nước để hạn chế rủi ro sản xuất thừa và đảm bảo nước này có thể đạt được mức độ trung tính carbon vào năm 2060.

Khi giá quặng sắt và thép tăng vọt trong năm ngoái, nhu cầu của Hoa Kỳ có thể sớm giảm xuống tùy thuộc vào các hành động của chính quyền Biden. Một dự luật cơ sở hạ tầng tiềm năng sẽ mang lại đầu tư vào các nhà máy thép của Mỹ để xây dựng nguồn cung cho tương lai và bất kỳ sự cản trở nào về thuế quan năm 2018 của chính quyền Trump đối với thép nhập khẩu có thể làm giảm thêm các hạn chế về nguồn cung.

Bí mật của thép: Khả năng tái chế vô hạn

Được tạo thành chủ yếu từ quặng sắt, thép là một hợp kim cũng chứa ít hơn 2% cacbon và 1% mangan và các nguyên tố vi lượng khác. Mặc dù sự khác biệt có vẻ nhỏ, nhưng thép có thể mạnh hơn sắt 1.000 lần.

Tuy nhiên, sức mạnh thực sự của thép nằm ở khả năng tái chế vô hạn mà không làm giảm chất lượng. Bất kể cấp độ hay ứng dụng nào, thép luôn có thể được tái chế, với các sản phẩm thép mới trung bình chứa 30% thép tái chế.

Các đặc tính từ tính của hợp kim giúp dễ dàng thu hồi từ các dòng chất thải và gần 100% sản phẩm đồng sản xuất của ngành thép có thể được sử dụng trong các ngành sản xuất hoặc sản xuất điện khác.

Khi đó, thật phù hợp khi thép tạo nên các bộ phận thiết yếu của các công nghệ năng lượng bền vững khác nhau:

  • Trung bình tuabin gió được làm từ 80% thép (140 tấn).
  • Thép được sử dụng trong đế, máy bơm, bể chứa và bộ trao đổi nhiệt của các công trình điện mặt trời.
  • Thép điện là trung tâm của máy phát điện và động cơ của xe điện và xe hybrid.

Tính bền vững trong tương lai của ngành thép toàn cầu

Xem xét vai trò quan trọng của thép đối với mọi ngành công nghiệp, không có gì lạ khi giá đang tăng lên mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thép đang suy nghĩ về tính bền vững lâu dài và đang nỗ lực biến thép không sử dụng nhiên liệu hóa thạch trở thành hiện thực bằng cách loại bỏ hoàn toàn than khỏi quy trình luyện kim.

Trong khi ngành công nghiệp đã cắt giảm cường độ năng lượng trung bình trên mỗi tấn được sản xuất từ ​​50 gigajoules xuống còn 20 gigajoules kể từ những năm 1960, những gã khổng lồ sản xuất thép như ArcelorMittal đang tiến xa hơn và đặt ra kế hoạch sản xuất thép trung tính carbon vào năm 2050.

Tiêu thụ và nhu cầu thép sẽ chỉ tiếp tục tăng khi nền kinh tế thế giới dần mở cửa trở lại, đặc biệt là khi sự phát triển mới về bột thép nguyên tử của Rio Tinto có thể mang lại sự phát triển tiếp theo trong lĩnh vực in 3D.

Khi ngành công nghiệp tiếp tục đổi mới cả về tính bền vững và khả năng sử dụng, thép sẽ tiếp tục là nguyên liệu quan trọng trong các ngành công nghiệp mà chúng ta có thể tái chế vô hạn và dựa vào.

Nguồn: visualcapitalist.com

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube