Ngày này năm xưa 4/1: Top 10 sự kiện nổi bật

Ngày này năm xưa 4/1 có 5 sự kiện của Việt Nam và 5 sự kiện của thế giới.

Thế giới ngày 4/1:

1.      Ngày sinh Louis Braille năm 1809

Louis Braille sinh ngày 4 tháng 1 năm 1809, là người phát minh ra kiểu chữ Braille (chữ nổi) dành cho người mù và người khiếm thị.

Braille bị mù hoàn toàn do một tai nạn từ năm lên 3 tuổi. Ông được học ở trường dành cho người mù ở Paris. Tại đây, việc học chữ hết sức khó khăn vì những học sinh mù khó có thể nhận biết các ký tự in nổi. Từ dó, Braille đã phát minh ra hệ thống các dấu chấm nổi.

Về sau, ngày sinh của Braille được chọn làm Ngày chữ nổi thế giới.

2.      Ngày sinh Cao Hành Kiện năm 1940

Ngày này năm xưa 4/1: Top 10 sự kiện nổi bật

Cao Hành Kiện sinh ngày 4 tháng 1 năm 1940. Ông là người Trung Quốc đầu tiên và là công dân Pháp thứ 13 được trao Giải Nobel Văn học. Tuy nhiên, sự kiện này không được Trung Quốc ghi nhận do Cao Hành Kiện có thái độ chống đối với chính quyền Trung Quốc.

Cao Hành Kiện còn là một họa sĩ vẽ tranh thủy mặc độc đáo. Ông đã cho tổ chức khoảng 30 cuộc triển lãm tranh khắp nơi trên thế giới và nhận được nhiều lời khen ngợi.

3.      Quốc khánh Myanmar kể từ năm 1948

Cộng hòa Liên bang Myanmar là một quốc gia tại Đông Nam Á. Nước này giành được độc lập vào ngày 4 tháng 1 năm 1948. Trước đó, Myanmar là một thuộc địa của Anh.

Không giống như đa số các thuộc địa của Anh, nước này không trở thành một thành viên của Khối thịnh vượng chung Anh bởi vì họ đã giành lại độc lập trước khi Khối thịnh vượng chung cho phép các nước cộng hòa trở thành thành viên.

4.      Ngày mất Erwin Schrödinger năm 1961

Ngày này năm xưa 4/1: Top 10 sự kiện nổi bật

Erwin Rudolf Josef Alexander Schrödinger sinh năm 1887, là nhà vật lý người Áo với những đóng góp nền tảng cho lý thuyết cơ học lượng tử, đặc biệt là cơ học sóng.

Schrödinger nổi tiếng với nghịch lý nổi tiếng Con mèo của Schrödinger. Đây là một thí nghiệm tưởng tượng, đưa ra giả thuyết về một con mèo có thể vừa sống vừa chết, theo cách hiểu của vật lý là trạng thái chồng chất lượng tử.

Schrödinger mất ngày 4 tháng 1 năm 1961.

5.      Khánh thành tòa nhà Burj Khalifa năm 2010

Tòa nhà Burj Khalifa được khánh thành ngày 4 tháng 1 năm 2010. Đây là tòa nhà cao 828m, gồm 164 tầng tại Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Burj Khalifa được thiết kế và thi công bởi công ty Skidmore, Owings & Merrill LLP (SOM) từ Chicago, công ty đã thiết kế Willis Tower và Trung tâm Thương mại Thế giới Một. Adrian Smith là kiến trúc sư trưởng và Bill Baker là trưởng công trình sư của tháp Khalifa.

Ngày này năm xưa 4/1 của Việt Nam

1.      Ngày sinh Quách Tấn năm 1910

Ngày này năm xưa 4/1: Top 10 sự kiện nổi bật

Quách Tấn sinh ngày 4 tháng 1 năm 1910, là nhà văn, nhà thơ nổi tiếng người Việt Nam. Quách Tấn cùng với Hàn Mặc Tử, Yến Lan, Chế Lan Viên được người đương thời ở Bình Định gọi là Bàn thành tứ hữu, nghĩa là Bốn người bạn ở thành Đồ Bàn. Top 10 đã giới thiệu nhân vật Quách Tấn vào Ngày này năm xưa 21/12 là ngày mất của ông

2.      Ngày sinh Xuân Oanh năm 1923

Xuân Oanh sinh ngày 4 tháng 1 năm 1923. Ông là một nhạc sĩ, dịch giả của Việt Nam, quê ở Quảng Yên, Quảng Ninh.

Sau Cách mạng Tháng Tám, ông lên chiến khu Việt Bắc và làm việc cho Báo Cứu quốc. Xuân Oanh rất giỏi ngoại ngữ,  biết 7 thứ tiếng, do đó từng làm phiên dịch viên cho các lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước Việt Nam như Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Sự nghiệp sáng tác ca nhạc của Xuân Oanh cũng in đậm dấu ấn, với những tác phẩm như 19 tháng 8, Cây súng bạn đường…

3.      Ngày sinh Nguyễn Phúc Bảo Long năm 1936

Ngày này năm xưa 4/1: Top 10 sự kiện nổi bật

Nguyễn Phúc Bảo Long sinh ngày 4 tháng 1 năm 1936, là vị hoàng thái tử cuối cùng của chế độ quân chủ trong lịch sử Việt Nam. Ông là đích trưởng tử của Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu. Ông có một em trai là Bảo Thắng, ba cô em gái là Phương Mai, Phương Liên và Phương Dung.

Sau này, Bảo Long sống lặng lẽ bên Pháp, không tham gia chính trị, từng tham gia quân đội và cùng với hoàng tử Bảo Vàng (con vua Duy Tân) tổ chức các hoạt động từ thiện, văn hóa, giáo dục cho người Việt ở nước ngoài.

4.      Ngày sinh Xuân Đức năm 1947

Xuân Đức sinh ngày 4 tháng 1 năm 1947. Ông là nhà văn Việt Nam, được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2007.

Trong kháng chiến chống Mỹ, Xuân Đức tham gia tiểu đoàn 47 quân địa phương Vĩnh Linh chiến đấu tại vùng núi Quảng Trị, phía Nam bờ Hiền Lương. Cũng trong thời gian đó, ông tham gia viết báo quân đội. Sau này giải ngũ, Xuân Đức tiếp tục làm việc ở Sở Văn hóa và thông tin Quảng Trị.

Một số tác phẩm nổi tiếng của Xuân Đức: Người Không Mang Họ, Cửa Gió, Tượng Đồng Đen Một Chân…

5.      Ngày mất của Quách Thị Hồ năm 2001

Quách Thị Hồ sinh năm 1909, là một nghệ nhân ca trù. Bà là người đầu tiên đưa tiếng hát ca trù của Việt Nam ra nước ngoài. Năm 1988, bà được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Trong những năm thập niên 1950 – 1970, nghệ thuật ca trù không có chỗ đứng do bị coi là tàn tích của chế độ phong kiến cũ. Nhiều đào nương kép đàn đã phải bỏ nghề, bỏ Tổ. Nhưng chỉ có bà là người dám tự nhận mình là một cô đào, sống với Tổ và nghề. Bà từng nói “Tôi sẵn sàng đeo biển trước ngực đi trên phố để nói tôi là người hát Ca trù”.

Quách Thị Hồ mất ngày 4 tháng 1 năm 2001.

Xem thêm sự kiện ngày này năm xưa 4/1 tại đây.

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube