Nadal vừa lập kỷ lục 800 tuần liên tiếp trong Top 10 tay vợt xuất sắc nhất thế giới

>> Top 10 tay vợt ăn tiền thưởng ATP World Tour nhiều nhất từ trước đến nay

Kỷ lục của Nadal là 800 tuần liên tục ở trong Top 10 của Bảng xếp hạng FedEx ATP. Cuộc chạy đua của anh đã kéo dài hơn 15 năm, tính ra là 5.600 ngày hay 134.400 giờ.

Kỷ lục vô tiền khoáng hậu

Kỉ lục của Nadal đã kéo dài hơn cả Chiến tranh Napoléon hoặc Thế chiến I, Thế chiến II và Nội chiến Hoa Kỳ cộng lại.

Nadal đã phá vỡ mốc 789 tuần liên tiếp trong Top 10 của Jimmy Connors vào tháng 11 và không có dấu hiệu từ bỏ một con cá vị trí đã trở nên quá quen thuộc, anh gần như có thể bị tính “tiền thuê vị trí”.

Lần cuối cùng có hai chữ số cao hơn 10 bên cạnh tên người đàn ông trong bảng xếp hạng, Facebook đã tròn một năm tuổi, Twitter và Instagram chưa được phát minh, chưa ai từng nghe về Kim Kardashian và Justin Bieber là một nghệ sĩ hát rong kiếm tiền trên đường phố Stratford, Ontario.

Kỷ lục của Nadal là 800 tuần liên tục ở trong Top 10 ATP
Kỷ lục của Nadal: Số tuần ở các thứ hạng từ 1-10 của Nadal trong 800 tuần qua.

Nadal lần đầu tiên lọt vào Top 10 vào tháng 4 năm 2005 ở tuổi 18, một tháng trước khi giành được danh hiệu Roland Garros đầu tiên. Trong phần lớn 15 năm tiếp theo, anh ấy là số 1 hoặc số 2, mặc dù có một số lần nghỉ chơi, đặc biệt là khi anh ấy bị chấn thương, suýt rớt khỏi Top 10.

Ví dụ, vào mùa hè năm 2015, Nadal rơi vào vùng nguy hiểm ở vị trí số 10 nhưng không trượt về phía nam nữa, và vào mùa đông năm 2016-17, anh ta tụt xuống vị trí thứ 9 nhưng vẫn là số 1 vào cuối năm.

Bất cứ khi nào xếp hạng của Nadal bị ảnh hưởng, anh ấy đều nâng cao kỹ năng của mình. Nadal từng nói rằng nghi ngờ bản thân là một phần quan trọng trong thành công của anh.

“Tôi nghĩ điều đó tốt cho tôi (có nghi ngờ) vì sau đó tôi cảm thấy tỉnh táo,” Nadal nói với Jon Wertheim trong chương trình truyền hình 60 Minutes vào tháng Bảy. “Bởi vì quần vợt là một môn thể thao mà mọi thứ có thể thay đổi rất nhanh.”

Nadal đã lọt vào Top 10 cho những gì dường như là mãi mãi, nhưng niềm tin của anh ấy rằng mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng là tố chất có thể sẽ giữ anh ấy ở đó trong nhiều năm tới.

Cửa nào cho Djokovic và Federer?

Đương nhiên, bất kỳ cuộc thảo luận nào về các kỷ lục liên quan đến một thành viên của Big Three đều đặt ra câu hỏi: Rafa đứng ở đâu so với Novak Djokovic và Roger Federer?

Roger xếp ngay sau Connors trong sách kỷ lục với 734 tuần liên tiếp lọt vào Top 10 từ tháng 10 năm 2002 đến tháng 10 năm 2016. Chính đầu gối phải của anh ấy, chứ không phải đối thủ, đã khiến anh ấy bị sốc – đối với anh ấy – số 17 trong bảng xếp hạng mùa đông năm đó.

Djokovic đã có một thập kỷ dài trong Top 10, từ năm 2007-2017 bị gián đoạn vì chấn thương khuỷu tay. Anh ấy lại lọt vào Top 10 vào tháng 7 năm 2018 và ở đó kể từ đó. Điều này có nghĩa là anh ấy cần phải ở đó cho đến năm 2033, khi anh ấy 46 tuổi, để đạt được kỷ lục của Nadal.

Còn Fed thì sao? Anh ấy đã tìm đường trở lại Top 10 vào tháng 1 năm 2017, vì vậy anh ấy có thể đến đó sớm hơn một năm, khi 51 tuổi. Người ta không bao giờ thích đếm những người như Federer và Nole, nhưng xin lỗi các bạn, đây là một kỷ lục sẽ không bị vỡ.

Nadal sở hữu kỷ lục mà có lẽ sẽ không bao giờ bị lật đổ.

Mục tiêu tiếp theo

Mục tiêu xếp hạng tiếp theo của Rafa là gì? Federer đã có nhiều tuần nhất trong Top 10 của Bảng xếp hạng FedEx ATP với 931 tuần, tiếp theo là Connors (816) và sau đó là Nadal (800). Djokovic hiện đứng ở vị trí thứ sáu với 656 tuần.

Liệu Rafa có chạm mốc 1.000 tuần liên tiếp, tức là hơn 19 năm? Tay vợt người Tây Ban Nha có thể đạt được mục tiêu đó vào cuối năm 2024, khi anh ấy 37 tuổi. Điều đó chắc chắn là có thể. Những chú mèo đã chạy trên sân khấu Broadway trong 18 năm và Nadal là một màn trình diễn tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Khi được hỏi tại Rolex Paris Masters năm ngoái làm thế nào anh ấy có thể ở lại hoặc ở gần đỉnh cao lâu đến vậy, Nadal đặc trưng là người chu đáo và khiêm tốn.

“Tôi đã phải đối mặt với các vấn đề về chấn thương trong các giai đoạn khác nhau của sự nghiệp,” anh nói. “Nhưng tôi luôn giữ niềm đam mê và tình yêu để tiếp tục làm những gì tôi làm, đó là chơi quần vợt. Vì vậy, tôi tự hào rằng, ngay cả sau khi đạt được rất nhiều thứ, rằng trong một số khoảnh khắc, tôi vẫn có thể tiếp tục đói, tiếp tục tiến lên và đủ khiêm tốn để chấp nhận thử thách, chấp nhận rằng trong một số thời điểm, mọi thứ đã không đi theo cách mà tôi mong đợi. Tôi luôn nhận được sự giúp đỡ to lớn từ những người xung quanh. Nếu không có họ, điều này sẽ là không thể ”.

Theo atptour.com

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube