Ngày này năm xưa 11/12: Top 10 sự kiện nổi bật

Ngày này năm xưa 11/12 có 3 sự kiện của Việt Nam và 7 sự kiện của thế giới.

Thế giới ngày 11/12 có những sự kiện gì?

1. Tào Phi lên ngôi hoàng đế, mở đầu thời kỳ Tam Quốc năm 220

Thời đại Tam Quốc là một thời kỳ trong lịch sử Trung Quốc, bắt đầu vào ngày 11 tháng 12 năm 220 khi Tào Phi lên ngôi, nhà Ngụy được thành lập và kết thúc năm 280 khi Đông Ngô sụp đổ và nhà Tây Tấn thống nhất Trung Hoa.

Thời kỳ Tam quốc là một trong những thời kỳ đẫm máu nhất trong lịch sử Trung Quốc. Điều tra dân số cuối thời kỳ nhà Đông Hán cho con số là khoảng 56 triệu người, trong khi đó điều tra dân số trong thời kỳ đầu nhà Tây Tấn (sau khi thống nhất Trung Quốc) chỉ còn khoảng 26 triệu người.

2. Vua Edward VIII thoái vị năm 1936

Ngày này năm xưa 11/12: Top 10 sự kiện nổi bật

Edward VIII là Quốc vương của Vương quốc Anh và các lãnh thổ tự trị của Anh, từ ngày 20 tháng 1 năm 1936 cho đến khi ông thoái vị vào ngày 11 tháng 12 năm 1936. 

Mọi việc bắt nguồn từ khi Edward kết hôn với Wallis Simpson, một phụ nữ Mỹ đã từng ly dị một đời chồng và đang sống ly thân với người chồng thứ hai. 

Edward biết rằng chính phủ Anh, đứng đầu là thủ tướng Stanley Baldwin, sẽ đồng loạt từ chức nếu như hôn sự được tiến hành, khi đó sẽ dẫn đến một cuộc tuyển cử bất đắc dĩ và phá hỏng thế trung lập về chính trị của Quốc vương Anh. Edward chọn cách thoái vị.

3. Ngày sinh của John Kerry năm 1943

John Forbes Kerry (sinh ngày 11 tháng 12 năm 1943) là một chính khách Mỹ và Ngoại trưởng Mỹ từ năm 2013 đến năm 2017. Ông từng là một Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ của Massachusetts từ 1985 đến 2013 làm chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ. Kerry là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử tổng thống 2004 nhưng thua tổng thống George W. Bush của đảng Cộng hòa.

Kerry là thành viên của hội Cựu chiến binh Việt Nam chống chiến tranh và ông đóng vai trò là phát ngôn viên của tổ chức chống chiến tranh Việt Nam. Ông đã xuất hiện trước Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Hoa Kỳ nơi ông coi chính sách Hoa Kỳ ở Việt Nam là nguyên nhân của “các tội ác chiến tranh”.

4. Liên hợp quốc thành lập Quỹ nhi đồng năm 1946

Ngày này năm xưa 11/12: Top 10 sự kiện nổi bật

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc viết tắt là UNICEFlà một quỹ cứu tế được thành lập bởi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 11 tháng 12 năm 1946.

Hàng năm vào tháng Tư hoặc tháng Năm, Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc (ECOSOC) bầu từ các thành viên Liên Hợp Quốc từ năm khu vực, để chọn ra các thành viên của Ban điều hành UNICEF.

Thành viên mới được bầu bắt phục vụ từ đầu năm dương lịch với nhiệm kỳ ba năm. Mỗi năm chỉ bầu một số lượng nhất định thành viên mới vào Ban chấp hành, để đảm bảo tính liên tục của kinh nghiệm điều hành.

5. Bắt đầu tiến trình ký kết Nghị định thư Kyoto năm 1997

Ngày này năm xưa 11/12: Top 10 sự kiện nổi bật

Nghị định thư Kyōto là một nghị định liên quan đến Công ước khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu tầm quốc tế của Liên hiệp quốc với mục tiêu cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. 

Bản dự thảo được ký kết vào ngày 11 tháng 12 năm 1997 tại Hội nghị các bên tham gia lần thứ ba khi các bên tham gia họp nhóm tại Kyōto, và chính thức có hiệu lực vào ngày 16 tháng 2 năm 2005.

6. Trung Quốc gia nhập WTO

Ngày 11 tháng 12 năm 2001, Trung Quốc chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Sự kiện này là một bước ngoặt lớn của kinh tế thế giới thế kỷ XXI.

Trung Quốc, với những lợi thế của một công xưởng thế giới, sau khi gia nhập WTO đã thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động xuất khẩu và thu hút đầu tư. Những yếu tố này giúp Trung Quốc nhanh chóng vượt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Dự báo, Trung Quốc hoàn toàn có thể sẽ vượt Mỹ về quy mô GDP, giành lấy vị trí số một thế giới về kinh tế.

7. Bernard Madoff bị bắt năm 2008

Bernard Lawrence Madoff là một doanh nhân người Mỹ và là nguyên chủ tịch của sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ. Ông sáng lập hãng Bernard L. Madoff Investment Securities LLC ở phố Wall vào năm 1960 và là chủ tịch hãng này đến ngày 11 tháng 12 năm 2008, khi ông bị bắt vì tội gian lận tài chính.

Trước hôm bị bắt, Madoff đã thú nhận với một số nhân viên cấp cao trong công ty của ông ta rằng phân nhánh tư vấn và quản lý kinh doanh thực ra “về cơ bản, là một mô hình Ponzi (đầu tư đa cấp lừa đảo) khổng lồ.

Ngày này năm xưa 11/12 của Việt Nam:

1. Ngày sinh của Hải Thượng Lãn Ông năm 1720

Ngày này năm xưa 11/12: Top 10 sự kiện nổi bật

Lê Hữu Trác (tên hiệu Hải Thượng Lãn Ông sinh ngày 11 tháng 12 năm 1720, là một lang y, được coi là ông tổ ngành y học Việt Nam.

Dòng tộc ông vốn có truyền thống khoa bảng; ông nội, bác, chú, anh và em họ đều đỗ Tiến sĩ và làm quan to. 

Lê Hữu Trác bị bệnh từ lúc ở trong quân ngũ, giải ngũ về phải gánh vác công việc vất vả “trăm việc đổ dồn vào mình, sức ngày một yếu”. Sau nhờ lương y Trần Độc nhiệt tình chữa khỏi.

Trong thời gian chữa bệnh, nhân khi rảnh rỗi ông thường đọc sách và hiểu được chỗ sâu xa của sách thuốc. Ông Trần Độc thấy lạ, bèn đem hết những hiểu biết về y học truyền cho ông. Vốn là người thông minh học rộng, nhận ra nghề y không chỉ lợi ích cho mình mà có thể giúp người đời, nên ông quyết chí học thuốc.

2. Ngày sinh của Trịnh Như Khuê năm 1899

Giuse Maria Trịnh Như Khuê sinh ngày 11 tháng 12 năm 1899, là một hồng y thuộc Giáo hội Công giáo Roma và là hồng y tiên khởi của Việt Nam.

Trịnh Như Khuê là Hồng y người Việt đầu tiên, mang tước vị Hồng y Linh mục nhà thờ San Francesco di Paola ai Monti. Ông cũng được bổ nhiệm làm thành viên Thánh bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích. Sau khi sang Vatican lần lượt bầu hai tân Giáo hoàng, ngày 27 tháng 11 năm 1978, ông đột ngột qua đời vì nhồi máu cơ tim.

3. Ngày sinh của Sơn Nam năm 1926

Sơn Nam sinh ngày 11 tháng 12 năm 1926, là một nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu văn hóa Nam Bộ nổi tiếng.

Năm 1945, ông tham gia Thanh niên Tiền phong, giành lấy chính quyền ở địa phương, rồi lần lượt tham gia công tác ở Hội Văn hóa cứu quốc tỉnh, phòng Chính trị Quân khu, phòng Văn nghệ Ban Tuyên huấn Xứ ủy Nam Bộ. Bút danh Sơn Nam ra đời trong thời gian này, để tưởng nhớ người phụ nữ Khmer đã cho ông bú mớm thời thơ ấu (Sơn là một họ lớn của người Khmer, Nam là để nhắc nhớ mình là người phương Nam).

Sau Hiệp định Genève 1954, Sơn Nam là nhà văn duy nhất gốc Nam Bộ được Trung ương mời ra Bắc để sống và viết, tuy nhiên ông chọn về lại Rạch Giá. Ông từng bị giặc bắt nhưng vẫn hoạt động cách mạng hết sức nhiệt tình.

Xem thêm sự kiện ngày này năm xưa 11/12 tại đây.

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube