Ngày này năm xưa 17/12: Top 10 sự kiện nổi bật

Ngày này năm xưa 17/12 có 4 sự kiện của Việt Nam và 6 sự kiện của thế giới.

Ngày 17/12 trong lịch sử thế giới:

1.      Ngày sinh của Ludwig van Beethoven năm 1770

Ludwig van Beethoven sinh ngày 17 tháng 12 năm 1770. Ông là nhà soạn nhạc người Đức, được xem là nhà soạn nhạc cổ điển vĩ đại nhất thế giới. Beethoven là một hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Có cuộc đời đầy tài hoa, tuy nhiên Beethoven luôn phải chịu sự hành hạ về thể xác do một căn bệnh chưa rõ nguyên nhân. Mãi về sau, người ta phát hiện ra, vị nhạc sĩ thiên tài này bị nhiễm độc chì rất nặng từ thời thanh niên. Năm 30 tuổi, Beethoven bị điếc cả 2 tai, tuy nhiên vẫn tiếp tục công việc sáng tác nhạc cho đến khi qua đời năm 1827.

2.      Ngày sinh của Joseph Henry năm 1797

Ngày này năm xưa 17/12: Top 10 sự kiện nổi bật

Joseph Henry sinh ngày 17 tháng 12 năm 1797, là nhà vật lý học người Mỹ. Ông nổi tiếng với việc phát hiện ra hiện tượng tự cảm vào năm 1832. Ngoài ra, ông cũng nghiên cứu về cảm ứng điện từ, lĩnh vực làm nên tên tuổi của nhà bác học Michael Faraday.

Các bạn học sinh sẽ quen thuộc với Joseph Henry vì tên ông – Henry được đặt cho đơn vị đo độ tự cảm của ống dây.

Joseph Henry không chỉ có cùng lĩnh vực nghiên cứu với Michael Faraday mà còn có cuộc đời nhiều điểm giống nhau: nhà nghèo, cha mất sớm, phải tự học để theo đuổi đam mê.

3.      Ngày mất William Thomson năm 19707

William Thomson sinh năm 1824, là một nhà vật lý, toán học, nhà phát minh vĩ đại người Scotland. Ông được phong tước vị Hoàng gia Anh là Nam tước Kelvin nhờ những đóng góp vĩ đại của ông.

Tước hiệu Kelvin của Thomson cũng chính là cái tên dùng để đặt cho thang đo nhiệt độ tuyệt đối, với độ chia tương tự với độ C, nhưng mốc 0 là “độ không tuyệt đối”, nhiệt độ mà theo lý thuyết là không thể xuất hiện.

William Thomson mất ngày 17 tháng 12 năm 1907, hưởng thọ 83 tuổi.

4.      Otto Hahn khám phá ra nền tảng khoa học cho năng lượng hạt nhân năm 1938

Ngày này năm xưa 17/12: Top 10 sự kiện nổi bật

Ngày 17 tháng 12 năm 1938, nhà bác học Otto Hahn đã khám phá ra phản ứng phân hạch của nguyên tố urani nặng. Đây chính là nền tảng khoa học kỹ thuật cho điện hạt nhân và vũ khí hạt nhân.

Đến nay, sự phân hạch vẫn được xem là nguồn năng lượng tiềm năng vì mức năng lượng khổng lồ mà nó giải phóng ra. Tuy nhiên con người vẫn đang trên quá trình tìm cách làm chủ nguồn năng lượng này.

5.      Ngày mất Kim Jong-il năm 2011

Kim Jong-il (Kim Chính Nhật) là lãnh tụ tối cao của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên từ năm 1994 đến khi ông qua đời vào ngày 17 tháng 12 năm 2011. Ông là con trai của Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) – người sáng lập Đảng Lao động Triều Tiên, và là cha ruột của nhà lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong-un.

6.      Ngày Quốc tế Chấm dứt bạo lực đối với người bán dâm

Ngày này năm xưa 17/12: Top 10 sự kiện nổi bật

Ngày Quốc tế Chấm dứt bạo lực đối với người bán dâm là một sự kiện quốc tế do những người hành nghề mại dâm, gia đình, bạn bè và những người ủng hộ họ tổ chức hàng năm vào ngày 17 tháng 12. Ngày này xuất phát từ việc tưởng niệm các nạn nhân của vụ giết người trên sông Green.

Biểu tượng của ngày này là chiếc ô màu đỏ. Vào ngày này, nhiều người hành nghề bán dâm trên thế giới tổ chức diễu hành với chiếc ô đỏ để phản đối điều kiện làm việc vô nhân đạo và vi phạm nhân quyền họ phải chịu.

Ngày này năm xưa 17/12 của Việt Nam:

1.      Ngày mất của Trần Xuân Soạn năm 1923

Trần Xuân Soạn sinh năm 1849, là một tướng dưới triều nhà Nguyễn. Ông đã cùng Tôn Thất Thuyết chiến đấu chống Pháp tại đồn Mang Cá và tham gia phong trào Cần vương. Trần Xuân Soạn cũng tham gia vào việc sát hại vua Hiệp Hòa, khi vua này có ý định cấu kết với Pháp.

Về sau, Trần Xuân Soạn đổi nhiều căn cứ để chống giặc Pháp. Quân Pháp từng thiêu hủy xương cốt của cha ông Trần Xuân Soạn để ép ông quy hàng nhưng không thành công. Trần Xuân Soạn rút sang Long Châu, Trung Quốc để bàn bạc kế hoạch với Tôn Thất Thuyết, nhưng bị kẹt lại và qua đời vào ngày 17 tháng 12 năm 1923.

2.      Ngày sinh của Nguyễn Từ Chi năm 1925

Ngày này năm xưa 17/12: Top 10 sự kiện nổi bật

Từ Chi hay Nguyễn Từ Chi sinh ngày 17 tháng 12 năm 1925. Ông là nhà dân tộc học hàng đầu của Việt Nam thế kỷ 20, chuyên gia về người Mường và làng xã người Việt. Ông còn được biết đến như một nhà nghiên cứu văn hóa, dịch giả, biên tập viên, một người thày đáng kính.

Từ Chi tham gia Việt Minh, làm biên tập viên tờ Tin tức Tuyên truyền Trung Bộ rồi gia nhập Đoàn quân Nam tiến. Năm 1948, ông giữ chức chính vị triên Trung đội trinh sát E80.

Về sau, Từ Chi được giải ngũ, làm công tác biên tập cho Thông tấn xã Việt Nam. Mãi đến năm 1957, Từ Chi mới được theo học chuyên ngành Dân tộc học mà ông yêu thích từ bé.

3.      Ngày sinh của Bùi Giáng năm 1927

Bùi Giáng sinh ngày 17 tháng 12 năm 1926, là nhà thơ, dịch giả và là nhà nghiên cứu văn học của Việt Nam. Ông nổi tiếng từ năm 1962 với tập thơ Mưa nguồn.

Bùi Giáng còn nổi tiếng với mối tình đơn phương với NSND Kim Cương. Bùi Giáng bị Kim Cương từ chối vì thấy người nghệ sĩ này có vẻ bất bình thường. Bùi Giáng ám ảnh bởi Kim Cương đến mức chỉ nhớ mỗi số điện thoại của Kim Cương, đem số điện thoại này để trả lời khi bị công an giữ vì gây rối trật tự hay trả lời bác sĩ khi bị ngã xe phải đi cấp cứu.

4.      Ngày sinh của Triều Dâng năm 1933

Triều Dâng tên thật là Lương Văn Côn, sinh ngày 17 tháng 12 năm 1933. Ông là nhạc sĩ nổi tiếng với những bài hát viết về chủ đề thanh niên.

Triều Dâng tham gia cách mạng với nhiệm vụ liên lạc viên. Ông bắt đầu hoạt động âm nhạc khi theo học trường âm nhạc của khu IV. Triều Dâng có một thời gian dài làm công tác biên tập tại Phòng Ca nhạc thuộc Ban Văn nghệ Đài Phát thanh Tiếng nói Việt Nam. Sau năm 1975, ông chuyển sang công tác tại Đài Phát thanh Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông mất ngày 16 tháng 1 năm 2020 do tuổi cao, sức yếu.

Xem thêm sự kiện ngày này năm xưa 17/12 tại đây.

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube