Ngày này năm xưa 9/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Ngày này năm xưa 9/11 có 5 sự kiện của Việt Nam và 5 sự kiện của thế giới.

Ngày 9/11 trong lịch sử thế giới:

1. Đại hỏa hoạn Boston năm 1872

Ngày này năm xưa 9/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Ngày 9 tháng 11 năm 1872, một đám cháy kinh hoàng đã bùng lên ở khu thương mại của thành phố Boston, Mỹ. Đám cháy bắt đầu từ khoảng 7 giờ tối tại một tòa nhà 6 tầng góc đường Kingston và Summer. Ngọn lửa nhanh chóng bao trùm tòa nhà và lan ra sân thượng các tòa nhà khác. Thời đó, các tòa nhà cao tầng vẫn sử dụng nhiều vật liệu gỗ nên đám cháy lan rất nhanh.

Đến trưa ngày hôm sau, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn. Đám cháy đã phá hủy khu vực 25ha của khu thương mại, thiêu cháy 776 tòa nhà, làm 30 người thiệt mạng.

2. Pháp trao trả chủ quyền cho Campuchia năm 1953

Trước phong trào đấu tranh của nhân dân Đông Dương, đặc biệt là sau khi Cách mạng Tháng Tám ở Việt Nam thành công, năm 1946, Pháp đã xác nhận vị thế mới của Campuchia trong Liên bang Đông Dương. Chế độ bảo hộ chính thức bị bãi bỏ.

Vua Norodom Sihanouk tiếp tục đề nghị Pháp trao trả chủ quyền cho Campuchia. Đến năm 1952, vị vua này bắt đầu cuộc “thập tự chinh giành độc lập”, bằng các chuyến vận động ngoại giao ở nước ngoài.

Ngày 9 tháng 11 năm 1953, vua Sihanouk hồi hương, tuyên bố việc đòi độc lập đã thành công khi chính phủ Pháp đồng ý trao trả độc lập cho Campuchia.

3. Saddam Hussein tuyên bố Iraq bắt đầu cuộc “thánh chiến” chống lại Iran

Ngày này năm xưa 9/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Cuộc chiến thực chất đã bắt đầu từ tháng 9 năm 1980, khi Iraq đem quân xâm lược Iran. Tuy nhiên, tổng thống Iraq Saddam Hussein chính thức tuyên bố cuộc chiến vào ngày 9 tháng 11 năm 1980.

Nguyên nhân xuất phát từ sự tranh chấp giữa 2 nước về quyền sở hữu vùng nước Shatt al-Arab, cùng với tham vọng bá quyền của cả 2 nước.

Hơn 30 quốc gia, bao gồm các cường quốc hàng đầu thế giới đã trợ giúp cho Iraq, Iran hoặc cho cả 2 phe. Điều này khiến trận chiến trở thành sự kiện quan trọng, ảnh hưởng đến cục diện toàn cầu.

Kết thúc chiến tranh, hàng triệu người, bao gồm cả dân thường đã bị thương vong. Tổn thất của cả 2 nước lên đến hơn 1,2 nghìn tỷ USD.

4. Bức tường Berlin sụp đổ năm 1989

Bức tường Berlin là một phần đường biên giới nội địa nước Đức, chia cắt Đông Đức và Tây Đức kể từ năm 1961. Đây được xem là biểu tượng của cuộc Chiến tranh lạnh giữa phe Xã hội Chủ nghĩa và phe Tư bản.

Đến ngày 9 tháng 11 năm 1989, bức tường Berlin chính thức được mở ra, tạo điều kiện cho sự lưu thông của nhân dân 2 miền nước Đức. Sự kiện này là dấu mốc cho việc kết thúc thời kỳ Chiến tranh lạnh, tuy không nổ súng nhưng vẫn đầy u ám. Thế giới bước sang thời kỳ mới, lấy hòa bình làm trọng tâm, đối thoại và hợp tác thay vì đối đầu.

5. BioNTech và Pfizer công bố hiệu quả của vaccine chống COVID-19 lên đến 90% năm 2020

Vaccine Pfizer-BioNTech được đại diện 2 công ty này tuyên bố có khả năng phòng COVID-19 hiệu quả đến 90% trong cuộc thử nghiệm thứ 3 vào ngày 9 tháng 11 năm 2020. Đây cũng là loại vaccine chống COVID-19 đầu tiên được Mỹ chấp thuận hoàn toàn sau gần 1 năm chỉ được phép dùng khẩn cấp.

Đây là loại vaccine mRNA, chứa một mảnh vô hại RNA truyền tin, có tác dụng hướng dẫn cơ thể tự tạo miễn dịch với virus gây COVID-19.

Ngày này năm xưa 9/11 của Việt Nam:

1. Ngày sinh của Bà Triệu năm 226

Ngày này năm xưa 9/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Bà Triệu, tên thật là Triệu Thị Trinh, sinh ngày 9 tháng 11 năm 226. Bà được biết đến là nữ lãnh đạo của cuộc nổi dậy chống lại nhà Đông Ngô đang đô hộ nước ta.

Cuộc nổi dậy được tiến hành bởi Triệu Thị Trinh và anh trai là Triệu Quốc Đạt, từ căn cứ núi vùng Nưa và Yên Định. Sau đó, Triệu Quốc Đạt lâm bệnh nặng qua đời, Bà Triệu chính thức lãnh đạo nghĩa quân, chiếm lại các vùng đất từ tay giặc phương Bắc.

Biết tin cuộc khởi nghĩa lan nhanh, vua nhà Ngô là Tôn Quyền đã phái Lục Dận (cháu của danh tướng Lục Tốn) đem quân sang đàn áp. Chống chọi với địch được nửa năm, quân khởi nghĩa thất thế, Bà Triệu tuẫn tiết trên núi Tùng (thuộc huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa).

2. Chính thức xuất hiện tên gọi Hà Nội năm 1831

Năm Minh Mạng thứ 12, cụ thể là ngày 9 tháng 11 năm 1831, tỉnh Hà Nội chính thức được thành lập, với 4 phủ ban đầu là Hoài Đức, Thường Tín, Ứng Hòa và Lý Nhân. Trước đó, ngày 19 tháng 7, tổng thống Pháp đã ký sắc lệnh thành lập thành phố Hà Nội, tuy nhiên chưa có sự công nhận của triều đình Việt Nam.

Năm 1902, tỉnh Hà Nội được đổi tên thành tỉnh Cầu Đơ, sau đó đến năm 1904 tiếp tục đổi tên thành tỉnh Hà Đông. Đến nay, Hà Nội được chọn làm tên chung cho toàn vùng tỉnh Hà Đông và thành phố Hà Nội (do Pháp đặt), và là Thủ đô của Việt Nam.

3. Việt Nam thông qua bản Hiến pháp đầu tiên năm 1946

Ngày này năm xưa 9/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Sau Cách mạng Tháng Tám, Chính quyền nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chính thức được thành lập. Đến ngày 9 tháng 11 năm 1946, bản Hiến pháp của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thông qua. Đây là bản Hiến pháp đầu tiên của Việt Nam.

Bản Hiến pháp quy định rõ ràng quốc kỳ, quốc ca và Thủ đô của Việt Nam; khẳng định Việt Nam là một nước dân chủ cộng hòa; trên tinh thần đoàn kết toàn dân, đảm bảo các quyền tự do dân chủ và chính quyền là của nhân dân.

4. Ngày mất của Nguyễn Xiển năm 1997

Nguyễn Xiển là một chính khách Việt Nam, từng giữ chức Bộ trưởng Cứu tế Xã hội từ năm 1955 đến năm 1959; Tổng Thư ký Đảng Xã hội Việt Nam từ năm 1956 đến khi Đảng này tự giải thể vào năm 1988. Ông cũng là người đầu tiên xây dựng ngành đại học ở Việt Nam.

Các người con trai, con rể và con dâu của Nguyễn Xiển cũng rất phát triển trong sự nghiệp khoa học và chính trị, nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng ở các cơ quan như Ủy ban Khoa học Kỹ thuật Nhà nước; Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Nguyễn Xiển mất ngày 9 tháng 11 năm 1997, hưởng thọ 90 tuổi.

5. Ngày mất của Trần Hiệu năm 1997

Trần Hiệu là nhà cách mạng và chính khách Việt Nam. Ông được biết đến là người đầu tiên giữ chức Cục trưởng Cục Tình báo của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngoài ra, ông còn nắm giữ một số chức vụ quan trọng như Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Giám đốc Nha Liên lạc Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Trần Hiệu có tên thật là Vũ Văn Địch, có bí danh hoạt động cách mạng là Hoàng Mỹ. Tham gia cách mạng từ sớm, Trần Hiệu từng có thời gian bị địch bắt và bị đày sang châu Phi. Để trở về nước, Trần Hiệu phải tham gia quân Đồng Minh và được quân đội Anh huấn luyện tình báo.

Trần Hiệu mất ngày 9 tháng 11 năm 1997, hưởng thọ 84 tuổi.

Xem thêm một số sự kiện ngày này năm xưa 9/11 tại đây.

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube