Top 10 quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất thế giới 2021

Nelson Mandela – tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử Nam Phi đã từng nói: “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất để chúng ta thay đổi thế giới”. Dưới đây là 10 quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất thế giới 2021 theo báo cáo của US News and World Report.

MỤC LỤC XEM NHANH

1. Hoa Kỳ

Mỹ là quốc gia đứng đầu với hệ thống giáo dục vô cùng . Học sinh từ mẫu giáo đến 18 tuổi có thể học trường công, trường tư hoặc giáo dục tại nhà. Với hệ đại học, Mỹ chào đón hơn 900.000 du học sinh trong năm 2020, giảm 15% so với các năm trước. Dù chiếm 5% tổng số sinh viên, du học sinh vẫn mang về cho nền kinh tế Mỹ 39 tỉ USD trong năm 2020 (theo báo cáo của Open Doors 2021).

Tuy nhiên, vấn nạn học đường ở Mỹ cũng không hề ít: bắt nạt, bạo lực súng đạn, phân biệt chủng tộc… Đất nước này cũng không quá hào phòng trong việc hỗ trợ tài chính cho du học sinh.

Một vài trường đại học nổi tiếng ở Mỹ: Đại học Havard, Stanford, Caltech, MIT, Yale…

10 nền giáo dục tốt nhất thế giới

2. Anh Quốc

Vương Quốc Anh là nước có nền giáo dục phát triển thứ hai thế giới. Theo BritishEdu, nước này nhận được phản hồi rất tích cực về hệ thống giáo dục. 97% các trường cao đẳng, đại học được cho là đáp ứng đủ nhu cầu hoặc hơn thế; 88% du học sinh hài lòng về trải nghiệm giáo dục; 93% người học cao học đánh gia cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu.

Về mặt kinh tế, Anh cũng là một quốc gia có nền giáo dục đắt đỏ. Trong năm 2020-21, giáo dục Anh là dịch vụ công ngốn tiền thứ hai chỉ sau y tế. Tổng số tiền chi vào giáo dục là 99 tỷ bảng, chiếm 4,5% thu nhập quốc dân.

Một vài trường đại học nổi tiếng tại Anh: Đại học Oxford, Cambridge, Imperial College London, UCL…

10 nền giáo dục tốt nhất thế giới
Đại học Oxford – trường đại học lâu đời nhất nước Anh

3. Đức

Đức có nền giáo dục khá đặc biệt. Bậc tiểu học của học sinh đất nước này chỉ kéo dài 4 năm. Sau đó, học sinh phải lựa chọn loại trường trung học phù hợp với nhu cầu và khả năng. Trong quá trình đánh giá, điểm số được tính trên thang 6, với 1 là cao nhất.

Đối với sinh viên quốc tế, Đức là một điểm đến lý tưởng. Với hệ đại học, các trường công miễn toàn bộ học phí cho sinh viên. Với bậc phổ thông, tổng số tiền trung bình một học sinh Đức phải trả lớn hơn các nước khác trong OECD, trong khi tỉ lệ GDP lại thấp hơn (4,3% so với 4,9%). Ngoài ra, số tiền nhà nước đầu tư cho giáo dục cũng có xu hướng tăng trong 10 năm trở lại đây.

Một vài trường đại học nổi tiếng tại Đức: Đại học LMU Munich, Technical University of Munich…

4. Canada

Canada là quốc gia nằm phía bắc nước Mỹ. Học sinh tiểu học và trung học ở các trường công của đất nước này được miễn 100% học phí. Ngược lại, chi phí cho việc học trường tư hàng năm rơi vào khoảng 3.100 – 20.000 USD.

Canada có xu hướng mạnh tay đầu tư cho giáo dục. Trung bình mỗi học sinh phổ thông của quốc gia này được đầu tư 11.854 USD, ứng với 6% GDP. Một lý do giúp Canada nằm trong top 4 nền giáo dục phát triển nhất thế giới là chất lượng giảng viên. Đây là một ngành nghề khá cạnh tranh ở quốc gia này, với mức lương cao đi kèm với yêu cầu về bằng cấp, kinh nghiệm.

Một vài trường đại học nổi tiếng ở Canada: Đại học Toronto, British Columbia, McGill.

Đại học Toronto – Trường đại học hàng đầu Canada

5. Pháp

Đứng thứ 5 trong danh sách những nền giáo dục phát triển nhất thế giới là đất nước Pháp. Theo số liệu của EAG, gần như 100% trẻ em từ 6-14 tuổi ở Pháp đều đi học, tỉ lệ trẻ em 3-4 tuổi được giáo dục từ sớm cũng gần như tuyệt đối. Với hệ đại học, hai nhóm ngành có tỉ lệ học sinh tốt nghiệp lớn nhất là kinh doanh, quản trị, luật và khoa học, toán học, thống kê.

Năm học ở Pháp bắt đầu vào tuần đầu tiên của tháng 7. Quốc gia này không yêu cầu học sinh phải mặc đồng phục đến trường. Một điểm đặc biệt nữa là trường học ở Pháp đóng cửa vào ngày thứ tư hàng tuần. Cha mẹ thường phải gửi con đến trung tâm ngoại khóa với mức phí 5-20 EUR/ngày.

Một vài trường đại học nổi tiếng ở Pháp: PSL, Paris-Saclay, Sorbonne…

6. Thụy Sĩ

Nhìn chung, giáo dục ở Thụy Sĩ không quá đắt như ở Anh và Mỹ. Các trường công được các bang và khu tự quản hỗ trợ đến 90% chi phí. Một điều đặc biệt ở Thụy Sĩ là tỉ lệ giáo viên nam vượt trội so với nữ (56% so với 44%).

Người dân Thụy Sĩ không hoàn toàn theo đuổi mô hình giáo dục đầu đời cho trẻ 2-7 tuổi như ở Pháp. Ở hệ đại học, Thụy Sĩ có tổng cộng 12 trường, trong đó có 10 trường thuộc sự quản lý của bang. 2 viện công nghệ liên bang tập trung đào tạo về kỹ thuật, kiến trúc và cấp bằng cử nhân được đánh giá cao trên toàn thế giới.

Một vài trường đại học nổi tiếng ở Thụy Sĩ: Viện Công nghệ liên bang Zurich, Đại học Zurich, Đại học Bern…

7. Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất trong danh sách này. Ở Nhật, bậc tiểu học kéo dài 6 năm, cấp 2 và cấp 3 (không bắt buộc) đều kéo dài 3 năm. Một năm có 3 kỳ học bắt đầu vào ngày khai giảng 7/4 và có 3 kỳ nghỉ xuân, hè, đông.

Các trường học tại Nhật không có nhân viên lao công. Khuôn viên trường sẽ được chăm sóc bởi chính học sinh sau thời gian ăn trưa. Sau giờ học, trường tổ chức nhiều loại câu lạc bộ từ thể thao (bóng rổ, bóng chuyền, judo…) đến văn hóa (hợp xướng, kịch…).

Một vài trường đại học nổi tiếng ở Nhật: Đại học Tokyo, Kyoto, Osaka…

Đại học Tokyo

8. Úc

Tính đến tháng 2/2021, Úc có tổng cộng 9.542 trường và hơn 4 triệu học sinh. Các gia đình có xu hướng cho con theo học trường tư, với tỉ lệ tăng 9,5% trong 5 năm qua. Trong trường học, có đến 81% cô giáo cấp 1 và 61% cô giáo cấp 2, chiếm ưu thế vượt trội so với thầy giáo (theo Australian Bureau of Statistics).

Úc cũng là một điểm đến lý tưởng cho du học sinh. Trước đại dịch, đất nước này có 738.107 du học sinh, tăng 60% so với năm 2015. Úc thu về 37,6 tỷ USD từ học sinh quốc tế, với 1/3 là Trung Quốc (theo Study in Australia). Các trường đại học Úc cũng đang dần mở cửa đón học sinh quốc tế trở lại.

Một vài trường đại học nổi tiếng ở Úc: Đại học Melbourne, Queensland, Monash…

9. Thụy Điển

Giáo dục phổ thông ở Thụy Điển được chia làm 3 bậc học. Bậc đầu tiên dành cho trẻ từ 1-5 tuổi chuẩn bị đi học. Bậc thứ hai là bậc học duy nhất bắt buộc, cho học sinh từ 6-14 tuổi. Kết thúc bậc học này là bài kiểm tra Toán và ngôn ngữ (Tiếng Anh & Tiếng Thụy Điển) để xét tuyển vào trung học phổ thông. Bậc học cuối này được chia thành 3 loại: công lập, định hướng đại học và định hướng học nghề.

Trong 10 năm qua, Thụy Điển đã có nhiều thay đổi được cho là đem lại kết quả tích cực. Trong bài đánh giá định kỳ của OECD, học sinh nước này đạt điểm trên mức trung bình ở cả ba môn toán học, đọc hiểu và khoa học. Đất nước này cũng đưa công nghệ vào chương trình giảng dạy. Trên 93% học sinh trong bậc học bắt buộc biết và sử dụng Internet cho việc học (theo https://sharingsweden.se).

Một vài trường đại học nổi tiếng ở Thụy Điển: Viện Karolinska, Đại học Lund, Stockholm…

10. Hà Lan

Đứng cuối cùng trong 10 nền giáo dục phát triển nhất thế giới năm 2021 là Hà Lan. Ở đất nước này, bên cạnh trường công lập thường thấy, có nhiều trường cấp 1, cấp 2 song ngữ cho học sinh có nhu cầu học Tiếng Anh từ sớm. Hà Lan cũng là quốc gia thành thạo nhất trong việc sử dụng Tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ hai.

Vì thế, đất nước này chào đón số lượng lớn du học sinh mỗi năm. Dưới sự hỗ trợ của chính phủ, học phí của các trường đại học chỉ từ 1.900 EUR (cho các nước EU) và 6.000 EUR (cho các nước ngoài EU). Các ngành học ở Hà Lan vô cùng đa dạng với tấm bằng đại học được công nhận trên toàn thế giới.

Một vài trường đại học nổi tiếng ở Hà Lan: Đại học Amsterdam, Wageningen, Utrecht…

Đại học Amsterdam có thiết kế đặc biệt hiện đại

Nguồn tham khảo số liệu: OECD, The World Bank

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube