Đồng USD thống trị thế giới như thế nào? [Đồ họa]

Đồng đô la Mỹ (USD) đã là đồng tiền thống trị thế giới kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc. Nhưng ngày nay nó đang có xu hướng suy yếu dần.

Đồng USD thống trị thế giới như thế nào?

Theo một nghiên cứu của Quốc hội Mỹ, khoảng một nửa thương mại quốc tế, các khoản vay quốc tế và chứng khoán nợ toàn cầu được tính bằng USD. Điều tương tự cũng xảy ra đối với nhiều mặt hàng quan trọng nhất của thế giới bao gồm vàng, bạc và dầu thô.

Trang visualcapitalist.com đã cung cấp một ảnh chụp nhanh về vị thế toàn cầu của đồng đô la Mỹ như trong đồ họa sau:

Đồng USD thống trị thế giới như thế nào? [Đồ họa]

Các cặp tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trên thế giới

Thị trường ngoại hối là thị trường tài chính lớn nhất trên thế giới, với khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày gần 7 nghìn tỷ USD. Phần lớn khối lượng này được thúc đẩy bởi các ngân hàng, tập đoàn và các tổ chức tài chính khác. Hơn 70% khối lượng này được tạo ra từ bảy cặp tiền tệ hàng đầu, tất cả đều liên quan đến đô la Mỹ.

Cặp tiền tệThị phần giao dịch toàn cầu
EUR/USD27%
USD/JPY13%
GBP/USD11%
AUD/USD6%
USD/CAD5%
USD/CHF5%
NZD/USD4%
EUR/JPY4%
GBP/JPY4%
Khác21%

Cặp EUR/USD là cặp tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trên thế giới và thường được gọi là “sợi”. Nó cho biết cần bao nhiêu đô la Mỹ để mua một euro.

Dự trữ ngoại hối theo tiền tệ

Các ngân hàng trung ương thường giữ dự trữ ngoại hối cho các mục đích như:

  • Tác động đến tỷ giá hối đoái
  • Duy trì thanh khoản trong trường hợp khủng hoảng
  • Dự phòng nghĩa vụ nợ

Với vị thế là đồng tiền thống trị của thế giới, USD đương nhiên đại diện cho phần lớn các khoản dự trữ này.

Đồng tiềnCơ cấu trong tổng dự trữ ngoại hối
USD – Đô la Mỹ60%
EUR – Euro21%
JPY – Yên Nhật6%
GBP – Bảng Anh5%
RMB – Nhân dân tệ Trung Quốc3%
AUD – Đô la Úc2%
CAD – Đô là Canada2%
Khác3%

Nhật Bản và Trung Quốc là những quốc gia sở hữu USD nước ngoài lớn nhất thế giới, với lượng dự trữ hơn một nghìn tỷ mỗi quốc gia. Số tiền này thường được tích lũy bằng cách mua trái phiếu kho bạc Mỹ, một chiến lược để phá giá đồng nội tệ của một nước.

Do một phần lớn GDP của Trung Quốc được tạo ra từ xuất khẩu, quốc gia này được hưởng lợi khi đồng tiền của họ, đồng Nhân dân tệ (RMB), yếu hơn so với đồng đô la. Nhân dân tệ tương đối yếu có nghĩa là hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc trở nên rẻ hơn so với hàng hóa do Mỹ sản xuất.

Đô la Mỹ sẽ trị vì trong bao lâu?

Bối cảnh địa chính trị và kinh tế đang thay đổi ngày nay đặt ra những thách thức đối với vị thế toàn cầu của đồng đô la Mỹ.

Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn của thế giới và đang tìm cách tận dụng sức mạnh của mình để mở rộng sự hiện diện của đồng Nhân dân tệ. Hai yếu tố hạn chế tiềm năng của Nhân dân tệ như một loại tiền tệ quốc tế là sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ và sự thiếu minh bạch.

Một mối đe dọa khác đối với sự thống trị của USD là việc sử dụng các biện pháp trừng phạt tài chính, hạn chế quyền tiếp cận của nước ngoài vào hệ thống tài chính của Hoa Kỳ. Mặc dù các biện pháp trừng phạt này có thể có hiệu lực từ góc độ chính sách đối ngoại, nhưng chúng cũng có thể làm suy yếu vai trò toàn cầu của đồng USD.

Biểu đồ sau đây minh họa cách Nga vượt qua đồng đô la Mỹ khi đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Cụ thể hơn, Nga và Trung Quốc đã và đang hướng tới một liên minh tài chính chặt chẽ hơn. Tính đến quý 1 năm 2020, chỉ 45% thương mại giữa hai quốc gia được tính bằng USD, giảm so với 90% vào cuối năm 2015.

Lạm phát thì sao?

Cung tiền M2 của Mỹ đã tăng đáng kể kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và thậm chí còn nhiều hơn thế trong đại dịch COVID-19. M2 bao gồm tiền mặt, tiền gửi séc và các phương tiện lưu động như chứng khoán thị trường tiền tệ.

Về tương lai, lạm phát của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng tốc. Vào tháng 8 năm 2020, Cục Dự trữ Liên bang tuyên bố sẽ chuyển sang chính sách tính trung bình lạm phát. Điều này có nghĩa là lạm phát hàng năm sẽ được phép vượt quá 2% trong một năm nhất định, miễn là đạt được mục tiêu 2% trong một khung thời gian dài hơn.

Ở một số khía cạnh, lạm phát cao hơn có thể là một điều tích cực. Tỷ lệ nợ trên GDP của Hoa Kỳ hiện là hơn 100% và đến năm 2050, con số này dự kiến ​​sẽ đạt 195%. Với quá nhiều nợ được phát hành, lạm phát kéo dài có thể dần dần làm suy yếu giá trị thực của các khoản nợ này. Tất nhiên, sự đánh đổi là sự suy yếu hơn nữa của đồng đô la Mỹ.

Theo visualcapitalist.com

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube