Ngày này năm xưa 22/1: Top 10 sự kiện nổi bật

Ngày này năm xưa 22/1 có 3 sự kiện của Việt Nam và 7 sự kiện của thế giới.

Thế giới ngày 22/1:

1.      Ngày mất của Vương Trùng Dương năm 1170

Vương Trùng Dương sinh năm 1113, mất ngày 22 tháng 1 năm 1170. Ông là một đạo sĩ nổi tiếng sống vào đời nhà Tống, là người sáng lập ra Toàn Chân giáo, một nhánh đạo giáo ở Trung Quốc.

Theo truyền thuyết của Trung Quốc, Vương Trùng Dương được 2 vị tiên trong nhóm Bát tiên là Lã Động Tân và Hán Chung Li truyền thụ khẩu quyết luyện tiên đan. Sau đó, ông chuyên tâm nghiên cứu đạo giáo, sáng lập Toàn Chân giáo để cứu vớt chúng sinh.

Vương Trùng Dương được biết đến rộng rãi nhờ những tiểu thuyết võ hiệp của nhà văn Kim Dung. Kim Dung miêu tả Vương Trùng Dương là một nhân vật mang tính biểu tượng, có võ nghệ cao cường lại là người quân tử, nhân nghĩa.

2.      Ngày sinh Francis Bacon năm 1561

Ngày này năm xưa 22/1: Top 10 sự kiện nổi bật

Francis Bacon sinh ngày 22 tháng 1 năm 1561. Ông là nhà triết học và chính khách người Anh. Bacon là cha đẻ của chủ nghĩa duy nghiệm, phương pháp khoa học và là một nhân vật quan trọng của Cách mạng khoa học. Ông ủng hộ tính khả thi của kiến thức khoa học trên cơ sở duy nhất là suy luận quy nạp và sự quan sát các hiện tượng tự nhiên một cách cẩn thận. Ông cũng là một trong số những triết gia đầu tiên ủng hộ khoa học và bài bác những luận điểm mang tính thần bí, duy tâm.

3.      Ngày sinh Lev Landau năm 1908

Lev Davidovich Landau sinh ngày 22 tháng 1 năm 1908. Ông là nhà vật lý Liên Xô nổi tiếng với những đóng góp trong vật lý lý thuyết.

Landau được trao giải Nobel Vật lý năm 1962 cho đóng góp trong Lý thuyết toán của sự siêu chảy. Ngoài ra, ông còn được trao nhiều giải thưởng của nhà nước Liên Xô như Anh hùng lao động; giải thưởng Lenin; Giải thưởng Stalin…

4.      Thành lập CIA năm 1946

Ngày này năm xưa 22/1: Top 10 sự kiện nổi bật

Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) là một cơ quan tình báo quan trọng của Chính quyền Liên bang Hoa Kỳ, có nhiệm vụ thu thập, xử lí và phân tích các thông tin tình báo có ảnh hưởng tới an ninh quốc gia của Hoa Kỳ từ khắp nơi trên thế giới, chủ yếu là thông qua hoạt động tình báo của con người.

CIA được thành lập ngày 22 tháng 1 năm 1946, với tên gọi ban đầu là Khối Tình Báo Trung ương. Năm 1947, Đạo luật an ninh quốc gia Mỹ đã chính thức khai sinh ra cái tên CIA.

Trong văn hóa đại chúng ở các bộ phim, sách và trò chơi điện tử, CIA được miêu tả như một tổ chức điệp viên với những thành viên có trang bị hiện đại và sức chiến đầu mạnh mẽ.

5.      Apple giới thiệu  phiên bản máy tính Mac đầu tiên năm 1984

Macintosh hay còn được gọi là Mac là dòng sản phẩm máy tính cá nhân được thiết kế, phát triển, và đưa ra thị trường bởi Apple Inc.

Chiếc máy Macintosh đầu tiên lần đầu tiên được giới thiệu trong một đoạn video quảng cáo dài 60 giây, chiếu tại trận SuperBowl XVIII ngày 22 tháng 1 năm 1984. Đây là chiếc máy tính cá nhân đầu tiên được thương mại hóa thành công với đặc điểm điều khiển bằng chuột và giao diện người dùng đồ họa hơn là giao diện dòng lệnh.

6.      Evo Morales tuyên thệ nhậm chức tổng thống Bolivia năm 2006

Evo Morales là một chính trị gia và nhà hoạt động người Bolivia, giữ chức Tổng thống Bolivia từ năm 2006 đến năm 2019. Ông là tổng thống của Boliva đầu tiên là dân tộc bản địa.

Evo tuyên thệ nhậm chức tổng thống ngày 22 tháng 1 năm 2006. Đến năm 2019, Evo tranh cử lần thứ 4, tuy nhiên bị cáo buộc là tham nhũng, tham quyền cố vị và giả mạo số phiếu bầu. Vì vậy, ông đã từ chức tổng thống.

7.      Ngày mất Lương Vũ Sinh năm 2009

Lương Vũ Sinh sinh năm 1926, mất ngày 22 tháng 1 năm 2009. Ông là tiểu thuyết gia Trung Quốc, chuyên viết truyện võ hiệp. Cùng với Kim Dung, Cổ Long, Ngọa Long Sinh, Ôn Thụy An, Lương Vũ Sinh được tôn làm “Võ hiệp ngũ đại gia”.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của Lương Vũ Sinh là Đại Đường Du Hiệp Truyện, được chuyển thể thành phim truyền hình năm 2008

Ngày này năm xưa 22/1 của Việt Nam:

1.      Ngày sinh công chúa Lê Ngọc Bình năm 1785

Ngày này năm xưa 22/1: Top 10 sự kiện nổi bật

Lê Ngọc Bình sinh ngày 22 tháng 1 năm 1785. Bà là công chúa nhà Hậu Lê, con gái vua Lê Hiến Tông. Sau này, bà trở thành hoàng hậu nhà Tây Sơn, vợ chính thất của vua Quang Toản (con trai của vua Quang Trung). Về sau, Nguyễn Ánh cướp ngôi nhà Tây Sơn, Lê Ngọc Bình trở thành thứ phi của Nguyễn Ánh.

Lê Ngọc Bình cũng được biết đến là em gái cùng cha khác mẹ của công chúa Lê Ngọc Hân, vợ thứ của vua Quang Trung.

2.      Mỹ triển khai chiến dịch Igloo White tại Việt Nam năm 1968

Chiến dịch Igloo White là một kế hoạch của Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam nhằm thiết lập một hệ thống thám báo tự động ngăn chặn sự chi viện của phe miền Bắc qua đường mòn Hồ Chí Minh vào cho phe Miền Nam. Chiến dịch được triển khai từ ngày 22 tháng 1 năm 1968

Igloo White nhanh chóng bị “bắt bài” bởi các kỹ sư Việt Nam. Sau đó, Việt Nam đã tổ chức các cuộc săn tìm, phá hủy các thiết bị do thám, hoặc đánh lừa thiết bị do thám bằng động vật. Điều này khiến Mỹ bị “báo động giả”, trút hàng tấn bom nhưng không tiêu diệt được quân giải phóng.

3.      Ngày mất Phùng Quán năm 1995

Phùng Quán sinh năm 1932, mất ngày 22 tháng 1 năm 1995. Ông là nhà văn, nhà thơ Việt Nam. Bắt đầu viết văn từ những năm tháng chiến tranh và có tác phẩm để đời là tiểu thuyết Vượt Côn Đảo nhưng phải đến sau Đổi nới, Phùng Quán mới được biết đến rộng rãi.

Phùng Quán từng tham gia nhóm Nhân văn – Giai phẩm, dẫn đến việc mất uy tín và bị cách chức vụ trong quân đội. Mãi sau này, ông mới khẳng định lại được tên tuổi với tiểu thuyết Tuổi Thơ Dữ Dội.

Xem thêm sự kiện ngày này năm xưa 22/1 tại đây.

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube