Ngày này năm xưa 29/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Ngày này năm xưa 29/11 có 3 sự kiện của Việt Nam và 7 sự kiện của thế giới

Thế giới ngày 29/11 năm xưa:

1. Ngày sinh của Từ Hi Thái Hậu năm 1835

Ngày này năm xưa 29/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Hiếu Khâm Hiển Hoàng hậu, được biết đến nhiều hơn với tên Từ Hi Thái Hậu, sinh ngày 29 tháng 11  năm 1835. Bà là phi tần của Thanh Văn Tông và là mẹ đẻ của Thanh Mục Tông. Sau khi Thanh Mục Tông lên ngôi, Từ Hi Thái Hậu giành quyền nhiếp chính.

Từ Hi Thái Hậu thường được miêu tả là một bạo chúa bảo thủ, chịu trách nhiệm cho sự suy tàn của triều đại nhà Thanh. Bà thường được so sánh với người lãnh đạo cùng thời là Thiên Hoàng Minh Trị của Nhật Bản để nhấn mạnh sự ích kỷ, vụ lợi. Nổi tiếng thông minh nhưng Từ Hi Thái Hậu có tầm nhìn tương đối hạn hẹp về thời thế.

2. Ngày sinh của Theodor Escherich năm 1857

Theodor Escherich sinh ngày 29 tháng 11 năm 1857, là bác sĩ nhi khoa người Áo gốc Đức. Ông nổi tiếng là người đã phát hiện ra vi khuẩn E. Coli ký sinh trong ruột già. Ông có nhiều đóng góp trong ngành y học, đặc biệt là nhi khoa và bệnh truyền nhiễm. Người đương thời rất tôn trọng Escherich vì những nỗ lực giúp giảm tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong và cải thiện tình trạng chăm sóc trẻ em.

3. Ngày sinh của C.S. Lewis năm 1898

Ngày này năm xưa 29/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Clive Staples Lewis sinh ngày 29 tháng 11 năm 1898, là một tiểu thuyết gia, thi sĩ, nhà hàn lâm, nhà phê bình văn học, nhà luận văn, nhà thần học người Ireland. Ông nổi tiếng với nhiều tác phẩm văn học hư cấu, trong đó đặc biệt phải kể đến Biên Niên Sử Narnia, với phần 1 là 1 trong những quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại.

4. Câu lạc bộ bóng đá Barcelona được thành lập năm 1899

Câu lạc bộ Barcelona thành lập ngày 29 tháng 11 năm 1899. Đây là câu lạc bộ bóng đá giàu thành tích, có trụ sở tại Barcelona, Catalunya, Tây Ban Nha. Khẩu hiệu của Barcelona là Més que un club (Hơn cả một câu lạc bộ). Sân nhà của Barcelona là sân Nou Estadi del Futbol Club Barcelona (Sân mới của Câu lạc bộ bóng đá Barcelona), thường được gọi là Camp Nou.

Barcelona là một trong những đội bóng được ủng hộ rộng rãi nhất trên thế giới và câu lạc bộ có một trong những phương tiện truyền thông xã hội lớn nhất được theo dõi trên thế giới giữa các đội thể thao

5. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert McNamara tuyên bố từ chức năm 1967

Ngày này năm xưa 29/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Ngày 29 tháng 11 năm 1967, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ c đã tuyên bố từ chức, do “những sai lầm khủng khiếp” gây ra sự thất bại cho quân đội Mỹ tại chiến trường Việt Nam. Ông này từng được coi là “kiến trúc sư trưởng” của chiến tranh Việt Nam (kháng chiến chống Mỹ cứu nước).

Ngoài làm Bộ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ, Mcnamara còn từng giữ các vị trí Chủ tịch tập đoàn Ford, Chủ tịch nhóm Ngân hàng Thế giới.

6. Trò chơi điện tử thương mại lần đầu tiên được phát hành năm 1972

Ngày 29 tháng 11 năm 1972, trò chơi điện tử Pong được phát hành bởi hãng Atari. Đây là trò chơi điện tử thương mại (máy chơi điện tử đặt ở các trung tâm thương mại) ra đời sớm nhất. Ý tưởng của Pong bắt nguồn từ trò chơi bóng bàn điện tử của máy chơi trò chơi điện tử gia đình đầu tiên — Magnavox Odyssey. 

Pong là trò chơi thể thao đồ họa hai chiều mô phỏng môn bóng bàn. Người chơi điều khiển vợt là thanh thẳng lên xuống ở cạnh trái hoặc cạnh phải màn hình. Người chơi khác có thể điều khiển thanh thẳng còn lại ở phía bên kia để thi đấu. 

7. Đặc vụ Triều Tiên đánh bom chuyến bay 858 của Hàn Quốc năm 1987

Ngày 29 tháng 11 năm 1987 diễn ra một thảm họa trong lịch sử Hàn Quốc khi chuyến bay 858 của Korean Air bất ngờ phát nổ, giết chết 115 người. Vụ nổ do một quả bom được đặt bởi 2 đặc vụ Triều Tiên.

Mỹ coi vụ đánh bom này là một vụ khủng bố và lấy làm một trong các nguyên nhân liệt kê Triều Tiên là quốc gia tài trợ cho khủng bố.

Ngày này năm xưa 29/11 của Việt Nam:

1. Vua Hiệp Hòa bị phế truất năm 1883

Ngày này năm xưa 29/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Hiệp Hòa là vị vua thứ 6 của triều nhà Nguyễn trong lịch sử Việt Nam. Năm 1883, Tự Đức băng hà, người con nuôi là Nguyễn Phúc Ưng Chân nối ngôi. Tuy nhiên, chỉ sau 3 ngày, Tôn Thất Thuyết và Nguyễn Văn Tường đã phế bỏ Ưng Chân, đưa Hiệp Hòa lên ngôi.

Vua Hiệp Hòa có thái độ nhu nhược trước Pháp, đồng thời cũng nhận ra thái độ của Tôn Thất Thuyết, nhờ vả Pháp chế chức của Tôn Thất Thuyết. Chính vì lý do này, ngày 29 tháng 11 năm 1883, Tôn Thất Thuyết ép vua Hiệp Hòa từ bỏ ngôi vị và phải uống thuốc độc tự sát.

2. Thảm sát Mỹ Trạch năm 1947

Ngày 29 tháng 11 năm 1947 diễn ra cuộc thảm sát Mỹ Trạch, tại làng Mỹ Trạch, xã Mỹ Thuỷ thuộc huyện Lệ Thủy, Quảng Bình. Hậu quả của cuộc thảm sát này là 326 ngôi nhà bị phá hủy, Hơn 420 thường dân bị sát hại, nhiều người phụ nữ bị hãm hiếp trước khi bị giết chết. Trong số nạn nhân bị sát hại có 170 phụ nữ, 157 trẻ em, 94 người già. Giặc Pháp chính là thủ phạm của cuộc thảm sát này.

3. Ngày sinh của Chánh Tín năm 1952

Nguyễn Chánh Tín sinh ngày 29 tháng 11 năm 1952 là một diễn viên điện ảnh và đạo diễn nổi tiếng một thời của Việt Nam, được nhà nước Việt Nam trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Sau giải phóng, Chánh Tín không còn gia sản. Đến năm 1982, ông tìm cách vượt biên nhưng không thành và bị bỏ tù. Ông Dương Đình Thảo, Giám đốc Sở Văn hóa thông tin Thành phố Hồ Chí Minh – đã đề nghị công an đưa Chánh Tín ra để đóng vai chính trong phim Ván bài lật ngửa.

Xem thêm sự kiện ngày này năm xưa 29/11 tại đây.

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube