Ngày này năm xưa 3/1: Top 10 sự kiện nổi bật

Ngày này năm xưa 3/1 có 3 sự kiện của Việt Nam và 7 sự kiện của thế giới.

Thế giới ngày 3/1:

1.      Ngày sinh Ciceron năm 106 TCN

Marcus Tullius Cicero sinh ngày 3 tháng 1 năm 106 TCN. Ông là một triết gia và nhà hùng biện, chính khách, nhà lý luận chính trị vĩ đại của La Mã. Ciceron đã giới thiệu đến người La Mã các trường phái chính của triết học Hy Lạp và tạo ra một số từ vựng triết học Latinh.

Cicero giải thích về mặt lý thuyết rằng cơ sở cho sự tồn tại và vận hành của chính quyền chính là Công lý. Bản chất tự nhiên của con người là bất công: lớn thắng nhỏ, mạnh thắng yếu. Chính Công lý mới đem lại tiến bộ, bởi Công lý là một phẩm chất mà con người phải xây dựng, nó đem lại lợi ích xứng đáng cho tất cả mọi người, không từ một ai.

2.      Ngày mất Henry Darcy năm 1858

Ngày này năm xưa 3/1: Top 10 sự kiện nổi bật

Henry Philibert Gaspard Darcy sinh năm 1803. Ông là một kỹ sư người Pháp, nổi tiếng vì nhiều đóng góp quan trọng trong thủy lực học. Định luật nổi tiếng nhất của ông là định luật Darcy và tên ông cũng được đặt cho đơn vị độ thấm.

Darcy mất ngày 3 tháng 1 năm 1858 vì bệnh viêm phổi, trong một chuyến đi thăm thủ đô Paris của Pháp.

3.      Khởi công cầu Brooklyn năm 1870

Cầu Brooklyn là một trong những cây cầu treo lâu đời nhất tại Mỹ. Cầu được khởi công ngày 3 tháng 1 năm 1870 và hoàn thành vào năm 1883

Cầu Brooklyn kết nối . hai khu của Thành phố New York là Manhattan và Brooklyn bị chia cắt bởi Sông East. Với trụ nhịp chính dài 486 mét (1.594,5 ft), nó là cây cầu treo dài nhất thế giới cho đến năm 1903 và là cây cầu treo đầu tiên làm bằng thép.

4.      Mussolini nắm quyền nước Ý năm 1925

Ngày này năm xưa 3/1: Top 10 sự kiện nổi bật

Ngày 3 tháng 1 năm 1925, Benito Mussolini đã chính thức tuyên bố nắm quyền độc tài nước Ý, sau khi nắm quyền thủ tướng năm 1922 và loại bỏ hết các đối thủ chính trị sau đó.

Từ sự độc tài này, Mussolini đã sáng lập ra chủ nghĩa phát xít Ý, liên kết với Đức và Nhật tạo thành phe Trục, sử dụng vũ lực hòng phân chia thế giới.

5.      Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cuba năm 1961

Sau cách mạng Cuba, chính quyền độc tài thân Mỹ Batista bị lật đổ, Fidel Castro lên nắm quyền. Điều này khiến giới chức Mỹ rất lo lắng. Mỹ tỏ thái độ rõ rệt khi tổng thống Eisenhower không tiếp Fidel khi Fidel sang Mỹ vào tháng 4 năm 1959. Cuba cũng tỏ thái độ cứng rắn, quyết không xin Mỹ viện trợ kinh tế.

Ngày 3 tháng 1 năm 1961, Mỹ chính thức cắt đứt quan hệ ngoại giao và áp lệnh cấm vận Cuba. Kinh tế Cuba trở nên khó khăn khi 95% tư liệu sản xuất bị cắt đứt nguồn cung. Phải đến năm 2014, quá trình bình thường hóa quan hệ mới chính thức được khởi động.

6.      Công ước quốc tế về quyền kinh tế, xã hội và văn hóa có hiệu lực năm 1976

Ngày này năm xưa 3/1: Top 10 sự kiện nổi bật

Công ước quốc tế về quyền kinh tế, xã hội và văn hóa là một công ước quốc tế được Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua ngày 16 tháng 12 năm 1966, có hiệu lực từ ngày 3 tháng 1 năm 1976. Các quốc gia tham gia Công ước phải cam kết trao các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa cho các cá nhân, bao gồm quyền công đoàn và quyền chăm sóc sức khỏe, quyền giáo dục, và quyền được đảm bảo mức sống phù hợp.

7.      Thành lập tập đoàn Apple năm 1977

Apple Computer, Inc. được thành lập vào ngày 3 tháng 1 năm 1977, trên cơ sở công ty Apple Computer được thành lập ngày 1 tháng 4 năm 1976. Tập đoàn Apple ra đời với 2 cổ đông là Steve Jobs và Steve Wozniak, thiếu mất 1 thành viên của công ty Apple là Ronald Wayne, người đã bán cổ phần cho 2 thành viên còn lại trước đó 10 ngày.

Hiện nay, Apple là ông lớn hàng đầu thế giới về công nghệ với các dòng sản phẩm được ưa chuộng nhất thế giới: điện thoại iPhone, máy tính Macbook; máy tính bảng iPad, tai nghe Airpod…

Ngày này năm xưa 3/1 của Việt Nam:

1.      Ngày sinh Nguyễn Du năm 1766

Ngày này năm xưa 3/1: Top 10 sự kiện nổi bật

Nguyễn Du sinh ngày 3 tháng 1 năm 1766. Ông là đại thi hào trong lịch sử Việt Nam, được UNESCO công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới. Nguyễn Du là tác giả của Truyện Kiều, kiệt tác văn học, một trong những thành tựu tiêu biểu nhất trong nền văn học trung đại Việt Nam.

Nguyễn Du là nhà thơ có học vấn uyên bác, nắm vững nhiều thể thơ của Trung Quốc như: ngũ ngôn cổ thi, ngũ ngôn luật, thất ngôn luật, ca, hành,… nên ở thể thơ nào, ông cũng có bài xuất sắc. Tác phẩm Truyện Kiều đã thể hiện đỉnh cao tài hoa của Nguyễn Du khi truyền tải nội dung tự sự, trữ tình một cách khéo léo bằng thơ Nôm.

2.      Ngày sinh Ngô Đình Diệm năm 1901

Ngô Đình Diệm sinh ngày 3 tháng 1 năm 1901, là tổng thống đầu tiên của chế độ ngụy quyền Việt Nam Cộng hòa. Ngô Đình Diệm là nhân vật quan trọng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Nhiều người cho rằng, Diệm là tay sai đắc lực của Mỹ. Tuy nhiên, có tin đồn Diệm có những kế hoạch riêng nhằm thâu tóm quyền lực ở miền Nam, thoát khỏi sự điều khiển của Mỹ, dẫn đến kết cục là bị đảo chính và bị sát hại vào năm 1963. Sự kiện này được Top 10 giới thiệu vào Ngày này năm xưa 2/11.

3.      Ngày sinh Nguyễn Thị Manh Manh năm 1914

Nguyễn Thị Manh Manh sinh ngày 3 tháng 1 năm 1914. Bà tên thật là Nguyễn Thị Kiêm, là một nữ sĩ Việt Nam thời tiền chiến. Bà là người phụ nữ đầu tiên đã đăng thơ, viết bài, đăng đàn diễn thuyết hô hào cho phong trào thơ mới tại Việt Nam.

Không chỉ bảo vệ thơ mới, nữ sĩ Manh Manh còn là một chiến sĩ đòi giải phóng phụ nữ, bình quyền với nam giới.

Xem thêm sự kiện ngày này năm xưa 3/1 tại đây.

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube