Những điều quan trọng bạn cần biết về vắc-xin COVID-19

Có những điều quan trọng chúng ta cần biết về vắc-xin COVID-19 như Hiệu quả, An toàn, Miễn dịch cộng đồng và Biến thể.

KHUYẾN CÁO: Bài viết này là của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn chặn dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Nó chỉ có giá trị tham khảo. Bạn cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ cũng như cơ quan y tế sở tại.

TÓM TẮT

Những điều chúng ta đã biết

  • Vắc-xin COVID-19 an toàn và hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh COVID-19, đặc biệt là bệnh nghiêm trọng và tử vong.
  • Vắc-xin COVID-19 làm giảm nguy cơ lây lan vi-rút gây bệnh COVID-19 ở người.
  • Bạn có thể có tác dụng phụ sau khi chủng ngừa. Đây là những vấn đề bình thường và sẽ biến mất trong vài ngày.
  • Thường phải mất 2 tuần sau khi chủng ngừa để có thể tạo dựng hàng rào bảo vệ (miễn dịch) chống lại vi-rút gây bệnh COVID-19. Hai tuần này được tính sau khi tiêm liều thứ hai loại vắc-xin cần tiêm 2 liều hoặc sau khi tiêm vắc-xin cần tiêm một liều duy nhất.
  • Sau khi đã được tiêm chủng đầy đủ, bạn có thể tiếp tục các hoạt động mà quý vị đã làm trước đại dịch.

Những điều chúng ta vẫn đang tìm hiểu

  • Hiệu quả của vắc-xin trong việc bảo vệ người có hệ miễn dịch suy yếu, kể cả những người uống thuốc ức chế miễn dịch.
  • Thời gian bảo vệ của vắc-xin COVID-19.
  • Số lượng người phải được tiêm chủng COVID-19 trước khi có thể xem dân cư là đã được bảo vệ (miễn dịch cộng đồng).
  • Mức độ hiệu quả của vắc-xin chống lại các biến thể mới của vi-rút gây bệnh COVID-19.
Những điều quan trọng cần biết về vắc-xin COVID-19

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VẮC-XIN COVID-19

Hiệu quả

Những gì chúng ta đã biết

Các nghiên cứu cho thấy, vắc-xin COVID-19 có hiệu quả trong việc tránh cho bạn mắc COVID-19. Tiêm vắc-xin COVID-19 cũng giúp tránh cho bệnh tình của bạn trở nặng ngay cả khi bạn mắc COVID-19.

Vắc-xin COVID-19 dạy cho hệ miễn dịch của chúng ta cách nhận biết và chiến đấu với chủng vi-rút gây bệnh COVID-19. Thường phải mất 2 tuần sau khi chủng ngừa để có thể tạo dựng hàng rào bảo vệ (miễn dịch) chống lại vi-rút gây bệnh COVID-19. Điều đó có nghĩa là một người vẫn có thể mắc COVID-19 trước hoặc ngay sau khi tiêm chủng, sau đó phát bệnh do vắc-xin chưa có đủ thời gian để phát huy khả năng bảo vệ.

Người được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ là 2 tuần sau khi tiêm mũi thứ hai của vắc-xin ngừa COVID-19 của những loại phải tiêm 2 liều, hoặc 2 tuần sau khi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 loại tiêm 1 liều (ví dụ của Johnson & Johnson’s Janssen).

Những điều chúng ta vẫn đang tìm hiểu

Hiện chúng ta vẫn đang tìm hiểu về hiệu quả của vắc-xin ngừa COVID-19 trong việc bảo vệ người có hệ miễn dịch suy yếu, kể cả những người uống thuốc ức chế miễn dịch. Chúng ta cũng vẫn đang tìm hiểu về thời gian bảo vệ của vắc-xin COVID-19.

Nếu bạn có sẵn bệnh nền hoặc dang dùng thuốc làm suy giảm hệ miễn dịch, bạn nên trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình.

Sự an toàn

Những gì chúng ta đã biết

Vắc-xin ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả. Vắc-xin không thể gây bệnh COVID-19 cho bạn.

Bạn có thể gặp tác dụng phụ sau khi tiêm chủng. Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang xây dựng hàng rào bảo vệ. Tác dụng phụ từ việc tiêm chủng COVID-19, như mệt mỏi, đau đầu, hoặc ớn lạnh, có thể ảnh hưởng tới khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày của bạn nhưng chúng sẽ biến mất trong vài ngày.

Miễn dịch cộng đồng

Những gì chúng ta đã biết

Miễn dịch cộng đồng nghĩa là có đủ số lượng người trong cộng đồng được bảo vệ khỏi bị nhiễm bệnh dịch vì họ đã từng nhiễm bệnh hoặc đã được chủng ngừa.

Miễn dịch toàn dân làm cho bệnh dịch khó lây lan từ người sang người. Thậm chí nó còn bảo vệ những đối tượng không thể tiêm chủng, như trẻ sơ sinh hoặc người bị dị ứng với vắc-xin. Tỷ lệ phần trăm số người cần có sự bảo vệ để đạt được miễn dịch cộng đồng tùy thuộc vào căn bệnh.

Những điều chúng ta vẫn đang tìm hiểu

Chúng ta vẫn đang tìm hiểu xem số lượng người phải được tiêm chủng COVID-19 trước khi có thể xem dân cư là đã được bảo vệ (miễn dịch toàn dân).

Biến thể mới

Những điều chúng ta vẫn đang tìm hiểu

Chúng ta vẫn đang tìm hiểu về mức độ hiệu quả của vắc-xin chống lại các biến thể mới của vi-rút gây bệnh COVID-19.

Biến thể mới của vi-rút gây bệnh COVID-19 đang lây lan tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Dữ liệu hiện tại của Hoa Kỳ cho thấy vắc-xin ngừa COVID-19 được cấp phép sử dụng ở nước này có khả năng chống lại hầu hết các biến thể. Tuy nhiên, một số biến thể có thể gây bệnh cho một số người sau khi được tiêm chủng đầy đủ nếu chúng đang lưu hành trong cộng đồng.

Theo CDC

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube