Top 10 cách để ngành sản xuất thích nghi năm 2021 và tiếp theo

>> Top 10 xu hướng kinh doanh lớn nhất năm 2021 mà ai cũng phải sẵn sàng

Với sự bùng nổ của COVID-19 vào tháng 3 năm 2020, thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất tìm cách thích nghi với sự gián đoạn, Manufacturing Global phân tích ‘Triển vọng ngành sản xuất năm 2021’ của Deloitte, xác định những cách mà các tổ chức sẽ tìm cách để đạt được ‘thích nghi gián đoạn’ vào năm 2021 và hơn thế nữa.

1. Thích nghi với sự gián đoạn

Top 10 cách để ngành sản xuất thích nghi năm 2021 và tiếp theo

Với năm 2020 được coi là ‘một năm không giống ai’, ngành sản xuất chắc chắn đã cảm nhận được tác động của COVID-19. Khi những bất ổn tiếp tục kéo dài sang năm 2021, các hoạt động sản xuất tiếp tục không đồng đều do các đợt ngừng hoạt động do đại dịch gây ra.

Nhìn về tương lai, Deloitte tuyên bố rằng có thể mất nhiều thời gian hơn để đạt đến mức trước đại dịch do các dự báo của họ dựa trên Mô hình Kinh tế Oxford (OEM) dự đoán “mức tăng trưởng GDP hàng năm của ngành sản xuất sẽ giảm trong giai đoạn 2020 – 2021”.

2. Mức độ việc làm

Top 10 cách để ngành sản xuất thích nghi năm 2021 và tiếp theo

Trong Triển vọng Công nghiệp Sản xuất năm 2021, Deloitte cũng xác định rằng, năm 2020 có sự sụt giảm đáng kể về mức độ việc làm trong ngành sản xuất, mà công ty cho rằng “buộc phải ngừng hoạt động trong những ngày đầu của đại dịch và các đơn đặt hàng bị kìm hãm, với tháng 4 ghi nhận mức việc làm thấp nhất kể từ năm 2010”.

Bất chấp những thành tựu gần đây, mức việc làm vẫn còn thấp, dẫn đến tình trạng không chắc chắn đang diễn ra.

3. Khả năng dự báo

Top 10 cách để ngành sản xuất thích nghi năm 2021 và tiếp theo

Deloitte lưu ý: “Đại dịch đã ảnh hưởng đến các phân khúc khác nhau trong ngành sản xuất theo những cách rất khác nhau. “Một số phân khúc đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự ngừng hoạt động kinh tế kéo dài ở các khu vực khác nhau trong 10 tháng qua, điều này đã gây ra hiệu ứng lan rộng khắp tất cả các nhà sản xuất nằm trong chuỗi giá trị”.

Trong khi các thiết bị hàng không vũ trụ và thiết bị hạng nặng thương mại đang giảm nhu cầu đáng kể, thì các nhà sản xuất khác như cải thiện nhà cửa, thiết bị điện ngoài trời, sản phẩm giấy, chất khử trùng và thiết bị tập thể dục đang gặp khó khăn do nhu cầu thay đổi của thị trường.

Điều này cũng có thể thấy đối với các nhà sản xuất HVAC và tự động hóa tòa nhà, những người đang nhận được sự quan tâm từ các bệnh viện, văn phòng và các chủ sở hữu tòa nhà thương mại khác, và khi vắc xin cho COVID-19 trở nên sẵn có, nhu cầu về các khía cạnh của mạng cung cấp cũng tăng lên.

“Trong tất cả những trải nghiệm đa dạng này, có một điểm chung: khó khăn trong việc dự báo trong môi trường hiện tại. Tuy nhiên, sự gián đoạn có thể trở thành một phần ‘có thể dự đoán được’ của môi trường kinh doanh, ngay cả khi nguồn gốc của sự gián đoạn đó là không thể đoán trước”.

4. Năng lực hiển thị

Top 10 cách để ngành sản xuất thích nghi năm 2021 và tiếp theo

“Đối với các nhà sản xuất, các sự kiện của năm 2020 có thể là một lời cảnh báo để phát triển các hệ thống tốt hơn nhằm điều hướng sự gián đoạn như hệ thống mà chúng tôi đang gặp phải”, Deloitte cho biết.

Năng lực hiển thị có thể là một khả năng quan trọng đối với các nhà sản xuất trong tương lai. Tuy nhiên, mức độ cần thiết sẽ phụ thuộc vào việc một công ty nhất định bị ảnh hưởng như thế nào bởi đại dịch.

Các nhà sản xuất nhận thấy nhu cầu tăng vọt sẽ yêu cầu khả năng hiển thị trên mạng lưới cung ứng của họ khi sản lượng tăng lên.

5. Cặp song sinh kỹ thuật số

Top 10 cách để ngành sản xuất thích nghi năm 2021 và tiếp theo

Dẫn đầu về năng suất và đầu tư kỹ thuật số, trong báo cáo của mình, Deloitte giải thích rằng “ở dạng đơn giản nhất, song sinh kỹ thuật số là một bản đại diện, hoặc bản thiết kế, của một vật thể.

Sử dụng song sinh kỹ thuật số, nhà sản xuất hầu như có thể tái tạo một sản phẩm, quá trình sản xuất và thậm chí mô phỏng hoạt động của nó trong thế giới thực mà không cần phải ‘uốn cong kim loại’ hoặc thực hiện bất kỳ hành động vật lý nào khác”.

Các lợi ích của việc sử dụng cặp song sinh kỹ thuật số bao gồm tăng năng suất, do giảm thời gian phát triển sản phẩm mới, cũng như tránh được những sai sót tốn kém, đồng thời cho phép sự linh hoạt và nhanh nhẹn để phản ứng với những ẩn số.

6. Năng suất và đầu tư kỹ thuật số

Top 10 cách để ngành sản xuất thích nghi năm 2021 và tiếp theo

Mặc dù năng suất là một thành phần quan trọng đối với hầu hết các nhà sản xuất trong thập kỷ qua, COVID-19 đã làm sáng tỏ vấn đề này hơn nữa. “Nhiều môi trường sản xuất có nhiệm vụ mới để duy trì các yêu cầu khác biệt, có thể hạn chế hơn nữa nỗ lực tăng năng suất và sản lượng”.

Đây là lúc Deloitte xác định rằng các khoản đầu tư kỹ thuật số sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết những thách thức đang diễn ra về tính liên tục của hoạt động kinh doanh trong thời gian gián đoạn chưa biết.

7. Tầm nhìn và tính linh hoạt

Do sự gián đoạn trong những ngày đầu của đại dịch, trong một cuộc thăm dò do Deloitte thực hiện – sau cuộc bầu cử – 44% giám đốc điều hành có kế hoạch điều chỉnh lại chuỗi cung ứng của họ bằng cách chuyển sang mô hình khu vực trong năm tới, với nhiều người ở Mỹ, đặc biệt là tìm cách giảm sự phụ thuộc của họ vào Trung Quốc.

8. Chuỗi cung ứng linh hoạt

Trong một cuộc khảo sát gần đây, Deloitte đã xác định rằng “chỉ 21% số người được hỏi tự tin vào tầm nhìn mạng lưới cung ứng của họ và khả năng linh hoạt trong việc tìm nguồn cung ứng, sản xuất và phân phối nếu cần”.

Do đó, Deloitte kỳ vọng khả năng nhận biết và tính linh hoạt sẽ là ưu tiên hàng đầu của các nhà sản xuất trong năm 2021 và hơn thế nữa.

9. Sự thiếu hụt nhân tài

Cùng với sự thay đổi về nơi làm việc, Deloitte nhận định rằng, ngành công nghiệp tiếp tục gặp khó khăn khi phải lấp đầy một số công việc nhất định với những công nhân có tay nghề cao, với số lượng lao động và nghỉ hưu ngày càng tăng làm gia tăng sự thiếu hụt lao động kỹ năng.

“Để quản lý mức sản lượng liên tục với lực lượng lao động giảm và môi trường làm việc hạn chế, nhiều nhà sản xuất đã tăng tốc áp dụng tự động hóa và người máy. Những thay đổi này trong hoạt động đang khiến nhiều nhà sản xuất phải đánh giá lại vai trò của lực lượng lao động”.

10. Lực lượng lao động linh hoạt

Deloitte cho biết: “Trong những gì có thể trở thành một sự thay đổi vĩnh viễn đối với ngành, phần lớn các nhà lãnh đạo sản xuất dường như không thể quay lại với tất cả các sắp xếp công việc như trước đại dịch”.

Trong bối cảnh của đại dịch, các nhà sản xuất đang tìm cách chuyển đổi lực lượng lao động và nơi làm việc của họ để quản lý hiệu quả tình trạng gián đoạn và không chắc chắn.

Trong một cuộc thăm dò do Deloitte thực hiện, “61% giám đốc điều hành được khảo sát đang có kế hoạch phát triển một mô hình kết hợp cho quy trình sản xuất và phi sản xuất của họ trong ba năm tới”, với 28% xác định nâng cao kỹ năng và xây dựng các kỹ năng mới để phù hợp với môi trường làm việc đang phát triển là thách thức hàng đầu phải đối mặt ngày hôm nay.

Theo manufacturingglobal.com

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube