Ngày này năm xưa 1/2: Top 10 sự kiện nổi bật

Ngày này năm xưa 1/2 có 6 sự kiện của Việt Nam và 4 sự kiện của thế giới.

Thế giới ngày 1/2:

1. Từ điển Oxford được phát hành lần đầu tiên năm 1884

Từ điển Oxford được xuất bản bởi Nhà xuất bản Đại học Oxford, là một ấn phẩm được coi là từ điển tiếng Anh đầu tiên. Từ điển này bắt đầu được xây dựng vào năm 1857, tuy nhiên phải đến ngày 1 tháng 2 năm 1884 mới được xuất bản lần đầu tiên. Tập đầu tiên được xuất bản bao gồm các từ từ “A” đến “Ant”.

2. Thành lập Hollywood năm 1887

Ngày này năm xưa 1/2: Top 10 sự kiện nổi bật

Hollywood là một khu của thành phố Los Angeles, California, Mỹ. Khu vực này là biểu tượng của ngành giải trí và điện ảnh Mỹ. 

Hollywood thành lập vào ngày 1 tháng 2 năm 1887, là một khu đất tư nhân thuộc sở hữu của ông Henderson Wilcox. Ông này cũng là người đã thiết kế quy hoạch Hollywood, sau đó phân lô bán đất.

3. Ngày sinh Boris Yeltsin năm 1931

Boris Nikolaevich Yeltsin sinh ngày 1 tháng 2 năm 1931. Ông là chính trị gia Nga và Liên Xô, là  tổng thống đầu tiên của Nga. Yeltsin nổi tiếng với tư tưởng “Tây hóa” và thường xuyên ủng hộ phương Tây trong nhiều vấn đề quốc tế, và cũng hay bổ nhiệm nhiều người thân phương Tây.

Yeltsin được cho là người chịu trách nhiệm cho sự bất ổn của Nga những năm cuối thế kỷ XX. Ông này còn là người nghiện rượu, thậm chí từng say xỉn trong các chuyến công du nước ngoài hay trong các cuộc điện đàm cấp nguyên thủ quốc gia.

4. Phi thuyền Columbia phát nổ khi đang trở về trái đất năm 2003

Ngày này năm xưa 1/2: Top 10 sự kiện nổi bật

Thảm họa phi thuyền con thoi Columbia xảy ra ngày 1 tháng 2 năm 2003, ngay trước khi nhiệm vụ lần thứ 28 kết thúc. Lúc này, trên bầu trời Texas và Louisiana tàu Columbia đang trở về khí quyển trái đất thì bất ngờ phát nổ. Toàn bộ phi hành đoàn 7 người bị thiệt mạng.

Ngày này năm xưa 1/2 của Việt Nam:

1. Ngày sinh Sương Nguyệt Anh năm 1864

Sương Nguyệt Anh sinh ngày 1 tháng 2 năm 1864. Bà là nhà thơ, nhà báo, là người phụ nữ đầu tiên của Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ bút của một tờ báo. Tờ báo do bà chủ bút là tờ Nữ giới chung cũng là tờ báo đầu tiên dành cho phụ nữ của Việt Nam.

Top 10 đã giới thiệu nhân vật Sương Nguyệt Anh vào Ngày này năm xưa 20/1 là ngày mất của bà.

2. Ngày sinh Nguyễn Phong Sắc năm 1902

Ngày này năm xưa 1/2: Top 10 sự kiện nổi bật

Nguyễn Phong Sắc sinh ngày 1 tháng 2 năm 1902, mất năm 1931. Ông là chí sĩ cách mạng Việt Nam. Nguyễn Phong Sắc là một trong những thành viên đầu tiên của Chi bộ Cộng sản Bắc Kỳ và Ủy viên Ban chấp hành Trung ương đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nguyễn Phong Sắc là con trai của Nguyễn Đình Phúc, một nhà yêu nước từng tham gia Đông kinh nghĩa thục và trực tiếp tiến hành vụ Hà thành đầu độc. Nguyễn Phong Sắc thừa hưởng lòng yêu nước từ cha nên sớm tham gia cách mạng. Ông từng bán dần gia sản để tài trợ cho cách mạng. 

3. Ngày sinh Nguyễn Văn Trỗi năm 1940

Nguyễn Văn Trỗi sinh ngày 1 tháng 2 năm 1940. Anh là chiến sĩ cách mạng, là người tiến hành vụ ám sát nhằm vào phái đoàn quân sự cao cấp do Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert McNamara và đại sứ Henry Cabot Lodge, Jr. đến thăm Việt Nam Cộng hòa vào tháng 5 năm 1964.

Nguyễn Văn Trỗi cùng đồng đội không may bị giặc bắt khi đang chuẩn bị bom để ám sát McNamara. Anh bị chính quyền ngụy quyền phán tử hình. Có một nhóm quân du kích cách mạng chống Mỹ tại Venezuela khi biết tin đã đề nghị thả tự do cho Nguyễn Văn Trỗi, thông qua việc trao đổi con tin là 1 sĩ quan Mỹ bị bắt tại Caracas, tuy nhiên chính quyền Nguyễn Khánh đã nuốt lời, xử bắn anh Trồi trước sự chứng kiến của nhiều nhà báo quốc tế.

4. Đài phát thanh Giải phóng chính thức hoạt động năm 1962

Ngày này năm xưa 1/2: Top 10 sự kiện nổi bật

Ngày 1 tháng 2 năm 1962, tại cánh rừng Căn cứ Mã Đà, thuộc Chiến khu D, Đài phát thanh Giải phóng chính thức phát sóng buổi đầu tiên trên nền nhạc của ca khúc “Giải phóng miền Nam”. Đây là cơ quan ngôn luận trực thuộc Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam

Kể từ đây, tiếng nói của Đài phát thanh Giải phóng đã trở thành nguồn cổ vũ tinh thần to lớn cho quân và dân miền Nam, góp phần quan trọng vào thắng lợi chung của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

5. Một loạt chiến sĩ cách mạng bị xử tử hình năm 1968

Ngày 1 tháng 2 năm 1968, sau sự kiện nổi dậy tết Mậu Thân, một loạt chiến sĩ cách mạng Việt Nam bị chính quyền Việt Nam Cộng hòa thủ tiêu, xử tử hình. Có thể kể đến một số cái tên như Lê Thị Riêng, Nguyễn Minh Hoàng, Trần Văn Kiểu, Nguyễn Văn Lém…

Cũng vào ngày này, những tư liệu về việc tên tổng giám đốc cảnh sát quốc gia ngụy quyền Nguyễn Ngọc Loan trực tiếp hành hình anh Nguyễn Văn Lém đã được ghi lại, làm người dân Mỹ phẫn nộ, đẩy phong trào phản chiến tại Mỹ lên cao trào.

6. Ngày sinh Giáng Son năm 1975

Giáng Son sinh ngày 1 tháng 2 năm 1975, là một nữ nhạc sĩ người Việt Nam. Cô là một trong số ít những nữ nhạc sĩ thành công vào đầu thập niên 2000. Giáng Son cũng được biết đến là thủ lĩnh sáng lập nhóm nhạc 5 Dòng Kẻ.

Hiện tại, Giáng Song là là Ủy viên Ban chấp hành của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, hội viên của Hội các nhà soạn nhạc thế giới thế kỷ 21 (Composers 21) và giữ chức Phó trưởng khoa Kịch hát dân tộc tại trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội.

Xem thêm sự kiện ngày này năm xưa 1/2 tại đây.

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube