Ngày này năm xưa 10/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Ngày này năm xưa 10/11 có 3 sự kiện của Việt Nam và 7 sự kiện của thế giới.

Ngày 10/11 trong lịch sử thế giới:

1. Ngày sinh Fricdrich Sehiller năm 1759

Ngày này năm xưa 10/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Fricdrich Sehiller sinh ngày 10 tháng 11 năm 1759. Ông là nhà thơ, nhà viết kịch và triết gia nổi tiếng người Đức, được mệnh danh là Shakespeare của văn học Đức.

Fricdrich Sehiller tốt nghiệp ngành quân y, sau đó làm bác sĩ giải phẫu trong quân đội nhưng vẫn nuôi dưỡng đam mê viết văn. Sau đó, vở kịch đầu tay Lũ Cướp của ông được diễn trong quân đội, nhưng cấm phát hành bởi tố cáo, đả kích những kẻ quyền thế. Vì vậy, ông quyết định rời quân ngũ.

Fricdrich Sehiller đóng vai trò tích cực trong việc canh tân xã hội Đức, lên án những gò bó phi lý của xã hội, sử dụng kịch trường để nâng cao dân trí, củng cố sức mạnh văn hóa cho đất nước Đức.

2. Trận động đất Fricdrich Sehiller năm 1940

Trận động đất Vrancea xảy ra vào ngày 10 tháng 11 năm 1940 tại Bucharest, thủ đô nước Romani. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất thể kỷ XX, với cường độ 7,7 độ richter.

Trận động đất này đã làm sụp đổ tòa nhà Carton Bloc 14 tầng, là tòa nhà cao nhất thành phố thời điểm nó, cùng với 184 tòa nhà khác. 2 thành phố gần Bucharest là Focsani và Panciu cũng bị phá hủy gần như hoàn toàn. Số người tử vong ước tính khoảng 1.000 người.

Không chỉ là thiên tai thảm khốc bậc nhất lịch sử, trận động đất Vrancea đóng vai trò quan trọng trong ngành kiến trúc. Cụ thể, sau trận động đất, các kỹ sư đã tiến hành nghiên cứu chi tiết cách thiết kế các tòa nhà bê tông cốt thép sao cho chống chịu được với động đất. Kết quả nghiên cứu được ứng dụng cho nhiều tòa nhà sau này.

3. Viên kim cương Hy Vọng (Hope) được tặng cho Viện Smithsonian năm 1958

Ngày này năm xưa 10/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Viên kim cương Hy Vọng là một trong những viên kim cương lớn nhất trên thế giới, với kích thước 45,52 cara. Nổi tiếng về kích thước cũng như màu xanh biển xám huyền bí, tuy nhiên, khi nhắc đến viên kim cương Hy Vọng, người ta hay kể về những câu chuyện xoay quanh lời nguyền chết chóc của nó.

Truyền thuyết kể rằng viên kim cương được tìm thấy ở Ấn Độ và được gắn trên bức tượng thần Sita. Một nhà mạo hiểm người Pháp tên Jean Baptiste Tavernier đã gỡ viên kim cương xuống, sau đó dâng cho vua Louis XIV.

Hành động báng bổ thần thánh đã khiến Tavernier phải trả giá, khi bị một bầy chó hoang xé xác trong một chuyến đi tới Ấn Độ khác. Những người sở hữu hoặc tham gia gia công viên kim cương sau này, bao gồm vợ chồng vua Louis XIV, 2 cha con nhà nữ trang Wilhelm Fals, gia đình chủ ngân hàng Henry Hope, hoàng tử Nga Kanitowski, diễn viên Pháp Lorens Ladue… đều gặp bất hạnh. Có người bị chặt đầu, bị giết chết trong cuộc nổi dậy, chết trong cơn điên loạn, thậm chí là tự sát ngay trên sân khấu.

Doanh nhân người Mỹ Harry Winston là chủ sở hữu cá nhân cuối cùng của viên kim cương, đã tặng viên kim cương cho bảo tàng Smithsonian vào đúng ngày này năm xưa 10/11 năm 1958. Viên kim cương Hy Vọng ở lại bảo tàng này cho đến ngày nay.

4. Lần đầu phát hành hệ điều hành Windows năm 1983

Ngày 10 tháng 11 năm 1983, tỷ phú Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft đã lần đầu giới thiệu Windows 1.0, là phiên bản hệ điều hành Windows đầu tiên. Đây cũng là bản Windows được hỗ trợ lâu nhất trong lịch sử, khi chính thức bị “khai tử” vào 31 tháng 12 năm 2001.

Thực tế, Windows 1.0 được coi là một thất bại khi không đáp ứng được kỳ vọng của người dùng. Tuy nhiên, chính sự thất bại này đã là tiền đề quan trọng giúp Microsoft tiếp tục hoàn thiện hệ điều hành máy tính. Đến nay, Windows là hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.

5. Todor Hristov Zhivkov từ chức năm 1989

Todor Hristov Zhivkov là Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Bulgaria. Đây là vị nguyên thủ quốc gia đầu tiên của chế độ cộng sản tại nước Bulgaria.

Todor Hristov Zhivkov giữ chức vụ lãnh đạo Bulgaria trong 35 năm liên tiếp, duy trì một thời kỳ ổn định chưa từng có trong lịch sử nước này.

Tuy nhiên, về sau, sự suy yếu của khối cộng sản cùng với những bất ổn về thể chế bắt đầu phát sinh. Todor Hristov Zhivkov tỏ ra bảo thủ trước các vấn đề nên đã bị ép phải từ chức vào ngày 10 tháng 11 năm 1989. 2 tháng sau, chế độ cộng sản tại Đông Âu cũng chính thức sụp đổ.

6. Ra mắt phim Ở Nhà Một Mình năm 1990

Phim hài nổi tiếng Ở Nhà Một Mình chính thức ra mắt toàn thế giới ngày 10 tháng 11 năm 1990. Bộ phim này đã trở thành tác phẩm điện ảnh kinh điển chủ đề giáng sinh, vẫn được nhiều người xem lại cho đến ngày nay.

Ở Nhà Một Mình kể về cậu bé Kevin vô tình bị gia đình bỏ quên ở nhà trong chuyến đi du lịch. Bị bỏ lại nhưng Kevin rất vui vẻ tận hưởng kỳ nghỉ giáng sinh đầy tự do, cho đến khi có 2 tên trộm phát hiện ra và quyết định đột nhập vào nhà cậu bé vào đêm giáng sinh.

7. Tàu thăm dò Sao Hỏa Phoenix được NASA tuyên bố hoàn thành sứ mệnh năm 2008

Ngày này năm xưa 10/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Phoenix là một phi thuyền không gian được gửi lên Sao Hỏa để thực hiện nhiệm vụ thám hiểm không gian theo chương trình Thăm dò Sao Hỏa của NASA. Tàu Phoenix được phóng thành công vào ngày 4 tháng 8 năm 2007 và đáp xuống Sao Hỏa ngày 25 tháng 5 năm 2008.

Đến ngày 10 tháng 11 năm 2008, do không thể liên lạc với tàu Phoenix, các nhà khoa học đã tuyên bố con tàu này hoàn thành sứ mệnh thám hiểu Sao Hỏa.

Ngày này năm xưa 10/11 của Việt Nam:

1. Ngày sinh của Phạm Kiệt năm 1912

Phạm Kiệt, tên thật là Phạm Quang Khanh, sinh ngày 10 tháng 11 năm 1912. Ông là nhà cách mạng Việt Nam, tham gia Đảng Cộng sản Đông Dương từ năm 1931. Đến năm 1945, Phạm Kiệt lãnh đạo cuộc nổi dậy tại Ba Tơ, phát triển đội du kích Ba Tơ là tiền thân của lực lượng vũ trang miền Trung Trung Bộ.

Từ năm 1960 cho đến khi qua đời vào năm 1975, Phạm Kiệt lãnh đạo lực lượng công an vũ trang và được phong hàm Trung tướng.

2. Nguyễn Văn Thinh tự sát năm 1946

Ngày này năm xưa 10/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Nguyễn Văn Thinh là Thủ tướng đầu tiên của chính phủ Cộng hòa Tự trị Nam Kỳ. Ông là người có tinh thần yêu nước, từng tham gia tổ chức lễ tang cho nhà yêu nước Phan Chu Trinh.

Nguyễn Văn Thinh thành lập Cộng hòa Tự trị Nam Kỳ theo lời đề nghị của một Ủy viên Cộng hòa Pháp tại Nam Kỳ. Tuy nhiên, chính phủ Cộng hòa Tự trị Nam Kỳ chỉ tập trung vào tầng lớp người Việt trung lưu, do đó không được lòng quần chúng. Sau đó, ngay đến người Pháp cũng đối xử tệ bạc với chính phủ này.

Nhận thấy bản thân bị thực dân Pháp lợi dụng, quá thất vọng, Nguyễn Văn Thinh đã treo cổ tự sát ngày 10 tháng 11 năm 1946. Có tin đồn là chính quyền Pháp sợ Nguyễn Văn Thinh tố cáo, vạch trần bộ mặt của chúng nên đã sát hại ông và ngụy tạo thành vụ tự tử.

3. Nguyễn Văn Bông bị ám sát năm 1971

Nguyễn Văn Bông là Giám đốc Học viện Quốc gia Hành chính tại Đà Lạt thời trước năm 1975, cũng là thạc sĩ công pháp quốc tế đầu tiên người Việt. Nguyễn Văn Bông đồng thời giữ chức Chủ tịch Phong trào Cấp tiến, một tổ chức chính trị chống cộng sản.

Năm 1971, tin tình báo cho biết Nguyễn Văn Bông có thể trở thành Thủ tướng của Ngụy quyền. Điều này có thể gây hại cho cách mạng bởi Nguyễn Văn Bông là một tri thức có uy tín thời đó. Ban An ninh T4 (khu vực Sài Gòn – Gia Định) quyết định diệt trừ Nguyễn Văn Bông.

Nguyễn Văn Bông bị ám sát bằng bom ngày 10 tháng 11 năm 1971, khi đang trên đường từ học viện về nhà. Sự kiện này không chỉ làm hỏng kế hoạch thay đổi nhân sự của Ngụy quyền mà còn làm chúng trở nên nghi kị lẫn nhau.

Xem thêm sự kiện ngày này năm xưa 10/11 tại đây.

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube