Ngày này năm xưa 2/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Trong 10 sự kiện nổi bật ngày này năm xưa 2/11, có 3 sự kiện của Việt Nam và 7 sự kiện của thế giới.

Ngày này năm xưa 2/11 của thế giới

1. Chiếc ô tô đầu tiên được đăng ký bản quyền dưới tên phương tiện vận hành bằng động cơ khí năm 1886

Ngày này năm xưa 2/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Bằng sáng chế được cấp ngày 2 tháng 11 năm 1886 cho kỹ sư người Đức Karl Benz. Chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới có tên là Motowagen, có 3 bánh, chạy bằng động cơ đốt trong với vận tốc khoảng 16km/h.

Ban đầu, chiếc Motowagen bị chế giễu bởi “xe gì mà không có ngựa kéo, tuy nhiên đến năm 1888 đã hầu như thay thế hoàn toàn những chiếc xe ngựa tại Đức và Pháp. Những chi tiết trên chiếc ô tô đầu tiên như bộ chế hòa khí, chân ga, bugi, bộ đánh lửa… vẫn là cấu phần quan trọng của ô tô hiện đại.

Bảo dưỡng ô tô: 20 cách đơn giản để giữ xe của bạn bền ngon

2. Benito Mussolini tuyên bố thành lập trục Roma – Berlin năm 1936

Sự kiện này đánh dấu bước khởi đầu của Liên minh Phe Trục. Phe Trục là tên gọi khác của phe Phát xít gồm Đức, Ý và Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ II, đối đầu với phe Đồng Minh.

Tại thời kỳ đỉnh điểm của Thế chiến II, phe Trục chiếm được phần lớn châu Âu. Tuy nhiên, do thiếu sự phối hợp giữa các bên, phe này nhanh chóng thất bại.

3. Máy bay bằng gỗ đầu tiên và cũng là cuối cùng cất cánh năm 1947

Chiếc máy bay bằng gỗ có 1-0-2 này tên là Spruce Goose, được chế tạo chủ yếu bằng gỗ bạch dương và gỗ vân sam.

Khi nước Mỹ tham gia Thế chiến II vào năm 1941, Chính phủ Mỹ giao cho Công ty Máy bay Hughes chế tạo một chiếc máy bay có khả năng chở quân đội và hàng hóa trên một quãng đường dài.

Do thiếu nguồn cung thép bởi đang trong chiến tranh, Howard Hughes, nhà sáng lập của Công ty Máy bay Hughes đã quyết định sử dụng gỗ để chế tạo máy bay. Tiêu tốn 23 triệu USD, Spruce Goose hoàn thành vào năm 1946, sau khi chiến tranh kết thúc.

Quốc hội Mỹ đề nghị Hughes chứng minh khả năng bay của chiếc máy bay bằng gỗ, vì vậy chuyến bay thử đã được tiến hành vào ngày 2 tháng 11 năm 1947. Chuyến bay đầu tiên thành công nhưng máy bay bằng gỗ không bao giờ được sử dụng thêm một lần nào nữa.

4. Con sâu máy tính đầu tiên xuất hiện trên Internet năm 1988

Ngày này năm xưa 2/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Sâu máy tính là thuật ngữ được sử dụng lần đầu năm 1975, bắt đầu từ một tiểu thuyết giả tưởng. Tuy nhiên, đến ngày 2 tháng 11 năm 1988, con sâu máy tính đầu tiên mới được tung ra.

Con sâu này tên là Morris, được phát triển bởi sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Đại học Cornell là Robert Tappan Morris. Sau khi xuất hiện trên Internet, sâu Morris lây lan tới 1/10 số máy tính được nối mạnh trên toàn thế giới.

Sâu máy tính khác với virus máy tính ở đặc điểm không cần chương trình chủ. Nhờ đó sâu máy tính có thể chạy độc lập, chủ động thực hiện các cuộc tấn công mạng.

5. Những phi hành gia đầu tiên đặt chân trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) năm 2000

Trạm Vũ trụ quốc tế là kết quả của sự hợp nhất giữa 2 dự án vũ trụ lớn là Trạm Vũ trụ Tự do của Mỹ và Trạm Vũ trụ Hòa bình 2 của Nga. ISS được phát triển với mục đích nghiên cứu cuộc sống của con người trong môi trường vũ trụ, tạo tiền đề khám phá vũ trụ.

Ngày 2 tháng 11 năm 2000, sau 2 năm phóng phần đầu tiên của trạm, những phi hành gia đầu tiên đã được đưa lên bởi tàu Soyuz TM-31.

6. Phim Công ty Quái Vật công chiếu năm 2001

Phim Monster, Inc (Công Ty Quái Vật) là phim hoạt hình được sản xuất bởi hãng Pixar và phát hành bởi hãng Walt Disney Pictures. Đây là bộ phim nổi tiếng bậc nhất của Pixar, nhận được nhiều lời khen ngợi từ các nhà phê bình và đạt thành công lớn về doanh thu phòng vé.

Phim xoay quanh câu chuyện về thế giới song song nơi những con quái vật sinh sống. Thế giới này vận hành bởi năng lượng từ những tiếng hét sợ hãi của trẻ em, vì vậy hù dọa trẻ em trở thành công việc chính của những con quái vật.

7. Video Baby Shark trở thành video có nhiều lượt xem nhất trên Youtube năm 2020

Ngày này năm xưa 2/11: Top 10 sự kiện nổi bật

Baby Shark là một bài hát thiếu nhi, lần đầu được xuất hiện từ video có tên Kleiner Hai, đăng tải trên Youtube vào năm 2007.

Phiên bản mới của bài hát sau đó được thể hiện lại bởi hãng ca nhạc Pinkfong đến từ Hàn Quốc, đăng tải trên Youtube năm 2016 với tên Baby Shark Dance. Video này chính thức trở thành video có nhiều lượt xem nhất trên Youtube vào ngày 2 tháng 11 năm 2020 với hơn 7 tỷ lượt xem, đánh bại Despacito.

Bên cạnh tác dụng “dỗ trẻ con ăn cơm”, Baby Shark còn từng được sử dụng để ngược đãi phạm nhân tại Mỹ.

Ngày 2/11 năm xưa của Việt Nam:

1. Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu bị sát hại năm 1963

Tổng thống Đệ nhất Việt Nam Cộng hòa Ngô Đình Diệm cùng em trai là cố vấn Ngô Đình Nhu bị sát hại vào ngày 2 tháng 11 năm 1963, sau cuộc đảo chính của Dương Văn Minh.

Theo lịch sử, sau khi bị lực lượng đảo chính bắt giữ, Diệm đã chủ động đầu hàng, đổi lấy là được lưu vong an toàn. Tuy nhiên, 2 anh em họ Ngô bị giết hại bằng dao và súng trên ghế sau một chiếc xe bọc thép, trên đường đi ra căn cứ không quân Tân Sơn Nhất.

Không có cuộc điều tra chính thức nào được tiến hành nhưng nhiều người cho rằng hung thủ là Nguyễn Văn Nhung, một vệ sĩ của Dương Văn Minh.

2. Norman Morrison tự thiêu để phản đối cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam năm 1965

Ngày 2 tháng 11 năm 1965, trước Lầu Năm Góc, một tín đồ Quaker yêu hòa bình là Norman Morrison đã để lại đứa con gái mới 18 tháng tuổi, sau đó tự thiêu để phản đối sự xâm lược của Mỹ tại Việt Nam.

Năm 1999, vợ và 2 người con gái của Morrison đã đến Việt Nam và có cuộc gặp gỡ với nhà thơ Tố Hữu. Sau đó, Tố Hữu viết bài thơ “Emily, con ơi”, kể lại câu chuyện của Morrison.

3. Bão Linda tiến vào vịnh Thái Lan, khiến hàng nghìn người Việt Nam thiệt mạng, đa số là ngư dân Cà Mau nam 1997

Bão Linda, hay còn gọi là cơn bão số 5, là một trong những cơn bão tàn khốc nhất tiến vào Việt Nam. Theo Trung tâm Cảnh báo Bão liên hợp, khi bão Linda tiến vào vịnh Thái Lan, sức gió đã tăng lên mức bão cuồng phong cấp 1.

Số người thiệt mạng do bão Linda ở Việt Nam lên đến hơn 3.000 người, chủ yếu là những ngư dân Cà Mau. Ngoài ra, Linda cũng tàn phá hơn 200 nghìn ngôi nhà, tổng thiệt hại ước tính khoảng 7,2 nghìn tỷ đồng.

Xem thêm những sự kiện nổi bật ngày này năm xưa 2/11 tại đây.

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube