Ngày này năm xưa 5/12: Top 10 sự kiện nổi bật

Ngày này năm xưa 5/12 có 3 sự kiện của Việt Nam và 7 sự kiện của thế giới.

Ngày 5/12 trong lịch sử thế giới:

1. Ngày mất của Mozart năm 1791

Wolfgang Amadeus Mozart là nhà soạn nhạc người Áo. Ông là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng, quan trọng và có nhiều ảnh hưởng nhất trong thể loại nhạc cổ điển châu Âu. Các tác phẩm của ông được xem là đỉnh cao trong các thể loại nhạc như piano, nhạc thính phòng, nhạc giao hưởng, nhạc tôn giáo và opera.

Mozart mất ngày 5 tháng 12 năm 1791, khi còn đang viết dở tác phẩm Requiem.

2. Ngày sinh của Walt Disney năm 1901

Ngày này năm xưa 5/12: Top 10 sự kiện nổi bật

Walt Disney sinh ngày 5 tháng 12 năm 1901. Ông là nhà sáng lập hãng phim Walt Disney và tiên phong trong ngành công nghiệp phim hoạt hình. Walt Disney nắm giữ kỷ lục là người giành được nhiều giải Oscar nhất, với 22 lần đoạt giải và 59 lần đề cử.

Thư viện Quốc hội Mỹ đã đưa một số phim của ông vào Viện lưu trữ phim quốc gia vì chúng có “ý nghĩa về mặt lịch sử, văn hóa và mỹ học”.

3. Ngày sinh của Werner Karl Heisenberg năm 1901

Werner Karl Heisenberg sinh ngày 5 tháng 12 năm 1901. Ông là một nhà vật lý nổi danh của thế kỷ 20. Ông là một trong những người sáng lập ra thuyết cơ học lượng tử và đoạt giải Nobel vật lý năm 1932.

Heisenberg nổi tiếng nhất với việc khám phá ra một trong những nguyên lý quan trọng nhất của vật lý hiện đại, nguyên lý bất định của Heisenberg. 

4. Chuyến bay số hiệu 19 biến mất tại tam giác quỷ Bermuda năm 1945

Ngày này năm xưa 5/12: Top 10 sự kiện nổi bật

Chuyến bay 19 là phi đội bao gồm 5 chiếc máy bay ném ngư lôi TBM Avenger của Hải quân Hoa Kỳ. Phi đội này đã biến mất ngày 5 tháng 12 năm 1945 tại vùng biển Bermuda. Sự kiện này chính là khởi đầu cho truyền thuyết về Tam giác Bermuda. Khi 5 chiếc máy bay bị rơi xuống biển, Hoa Kỳ đã điều động thêm 1 chiếc máy bay cứu hộ nhưng sau đó, chiếc máy bay cứu hộ cũng bị rơi xuống biển.

Tam giác Bermuda, còn được biết đến Tam giác Quỷ, là một khu vực không cố định nằm ở hướng tây của phía Bắc Đại Tây Dương nơi mà một số tàu thuyền, máy bay đã biến mất bí ẩn.

5. Thảm họa sương mù London năm 1952

Đám sương khói khổng lồ là sự kiện ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại London. Sự việc bắt đầu từ ngày 5 tháng 12 năm 1952 khi thời tiết lạnh, kết hợp với một gió thổi ngược và các điều kiện không có gió, thu thập các chất gây ô nhiễm không khí chủ yếu là từ việc sử dụng than đá để tạo thành một lớp dày của sương mù trên toàn thành phố.

hời điểm này đang là mùa đông, nhiệt độ không khí rất thấp, ẩm ướt và khí áp đè nặng trên bầu trời, làm cho London mấy ngày liền bị mây mù che phủ dày đặc không thấy ánh mặt trời. Hàng ngàn vạn ống khói từ kết quả đốt than đá vẫn nhả khói vào bầu trời, những cột khói đen đặc, nồng độ bụi khói gấp 10 lần bình thường, nồng đồ SO2 gấp 6 lần, Fe2O3 trong khói tác dụng với CO2 trong không khí tạo ra bọt H2SO4, ngưng đọng trong bụi khói thành những đám axit. Khoảng 12.000 người đã thiệt mạng trong thảm họa này, còn số người bị ảnh hưởng sức khỏe lên đến 100.000.

6. Ngày mất của Nelson Mandela năm 2013

Ngày này năm xưa 5/12: Top 10 sự kiện nổi bật

Nelson Mandela là Tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi từ năm 1994 đến năm 1999 và là tổng thống Nam Phi đầu tiên được bầu cử dân chủ theo phương thức phổ thông đầu phiếu. Trước khi trở thành tổng thống, Mandela là nhà hoạt động chống chủ nghĩa apartheid (đã giới thiệu trong Ngày này năm xưa 6/11).

Tại Nam Phi, Mandela được đặc biệt kính trọng và được coi là Cha già dân tộc, giống như Bác Hồ với dân tộc Việt Nam. Nelson Mandela mất ngày 5 tháng 12 năm 2013 tại thành phố Johannesburg, hưởng thọ 95 tuổi.

7. Ngày Tình nguyện viên quốc tế

Ngày Tình nguyện viên quốc tế à một ngày lễ quốc tế đã được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua, ấn định vào ngày 5 tháng 12 hàng năm. Ngày này tạo một cơ hội cho các tổ chức tình nguyện và tình nguyện viên cá nhân để họ có thể thể hiện những đóng góp của mình – ở cấp địa phương, quốc gia và quốc tế – vào việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (nay đã thay thế bằng 17 mục tiêu phát triển bền vững).

Ngày nay năm xưa 5/12 của Việt Nam:

1. Ngày sinh của Đào Trọng Lịch năm 1939

Đào Trọng Lịch sinh ngày 5 tháng 12 năm 1939, là một tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam, hàm Trung tướng. Ông nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa VII, VIII, Tổng Tham mưu trưởng thứ 8 của Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Sự nghiệp quân sự của ông bắt đầu từ việc tham gia đội du kích xã Lũng Hòa và đến tháng 11 năm 1957 thì nhập ngũ. Tháng 10 năm 1960, ông gia nhập Đảng Lao động Việt Nam.

2. Ngày mất của Lê Trọng Tấn năm 1986

Ngày này năm xưa 5/12: Top 10 sự kiện nổi bật

Lê Trọng Tấn  tên thật là Lê Trọng Tố, là một Đại tướng Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông từng là Viện trưởng Học viện Quân sự Cao cấp, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Tư lệnh Quân Giải phóng miền Nam..

Lê Trọng Tấn được coi là một trong những tướng đánh trận giỏi nhất Việt Nam. Ông luôn được tin cậy giao các nhiệm vụ hệ trọng trên chiến trường, là Tư lệnh của các chiến dịch lớn nhất, quan trọng nhất như Bình Giã, Đồng Xoài, Bàu Bàng – Dầu Tiếng, Đường 9 Nam Lào, Trị Thiên 1972,… Ông nổi tiếng là con người tài năng, cương trực, quyết đoán, “trí – dũng – nhân – chính – liêm – trung”. Ông được Đại tướng Võ Nguyên Giáp coi là “người chỉ huy kiên cường, lỗi lạc, người bạn chiến đấu chí thiết”.

Lê Trọng Tấn mất ngày 5 tháng 12 năm 1986. Cho tới lúc mất, ông chưa bao giờ có được nhà riêng.

3. Việt Nam khai mạc SEA Games 22 năm 2003

 SEA Games lần thứ 22 được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 5 tháng 12 năm 2003. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai SEA Games. Lễ khai mạc SEA Games 22 diễn ra tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình tại Hà Nội.

Biểu trưng của Đại hội lần này là chim lạc – hình ảnh thường thấy trên các mặt trống đồng Đông Sơn được cách điệu qua ba màu sắc: đỏ thể hiện tinh thần chiến thắng, xanh lục tượng trưng cho các môn điền kinh và xanh lam tượng trưng cho các môn thể thao dưới nước.

Linh vật của Đại hội lần này là Trâu Vàng. Chú trâu này gắn liền với nền văn minh lúa nước ở Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung. Chiếc khố màu đỏ tượng trưng cho trang phục truyền thống của Việt Nam cũng như của môn vật.

Xem thêm sự kiện ngày này năm xưa 5/12 tại đây.

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube