Những công ty công nghệ có vốn hóa lớn hơn GDP một nước phát triển

Nếu giá trị vốn hóa thị trường của công ty công nghệ Apple được coi như GDP hàng năm của một quốc gia, thì nó có thể nằm trong G7.

Không có gì bí mật khi những gã khổng lồ công nghệ đã bùng nổ về giá trị trong vài năm qua, nhưng quy mô có thể khó hiểu.

Thông qua việc thâm nhập thị trường trên quy mô rộng lớn, đa dạng hóa thông minh và chuyển đổi sản phẩm thành dịch vụ, Apple, Microsoft, Amazon và Google đã đạt mức vốn hóa thị trường trên 1,5 nghìn tỷ USD.

Để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những con số đáng kinh ngạc này, một nghiên cứu gần đây tại Mackeeper đã lấy giá trị vốn hóa thị trường của nhiều gã khổng lồ công nghệ và so sánh chúng với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm của các quốc gia.

Lưu ý: Mặc dù những con số này rất thú vị để so sánh, nhưng cần lưu ý rằng, chúng đại diện cho những điều khác nhau. Vốn hóa thị trường là tổng giá trị cổ phiếu đang lưu hành trong một công ty niêm yết trong khi và GDP đo lường giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ do một quốc gia sản xuất trong cả năm.

Doanh nghiệp vs Nền kinh tế: Những gã khổng lồ công nghệ

Những công ty công nghệ có vốn hóa lớn hơn GDP một nước phát triển

Nếu giá trị vốn hóa thị trường của Apple bằng với GDP hàng năm của một quốc gia, thì nó thậm chí có thể nằm trong G7.

Với mức vốn hóa thị trường hơn 2,1 nghìn tỷ đô la, vốn hóa thị trường của Apple lớn hơn GDP của 96% quốc gia, một danh sách bao gồm cả Ý, Brazil, Canada và Nga.

Trên thực tế, chỉ có bảy quốc gia trên thế giới có GDP cao hơn vốn hóa thị trường của Apple.

Những công ty công nghệ có vốn hóa lớn hơn GDP một nước phát triển

Xa hơn nữa, Microsoft sẽ là quốc gia giàu thứ 10 trên thế giới nếu vốn hóa thị trường tương đương với GDP.

Với vốn hóa thị trường hơn 1,9 nghìn tỷ đô la, giá trị của Microsoft lớn hơn GDP của các cường quốc như Brazil, Canada, Nga và Hàn Quốc.

Những công ty công nghệ có vốn hóa lớn hơn GDP một nước phát triển

Mặc dù tất cả các gã khổng lồ công nghệ đều hoạt động tốt trong đại dịch COVID-19, nhưng có lẽ không ai được hưởng lợi nhiều như Amazon.

Với các dịch vụ web và bán lẻ trực tuyến đều có nhu cầu cao, vốn hóa thị trường của Amazon đã tăng lên 1,7 nghìn tỷ đô la, lớn hơn GDP của 92% nước.

Các công ty lớn hơn một nền kinh tế khác

Những gã khổng lồ công nghệ không phải là những công ty duy nhất để so sánh với các nền kinh tế.

Quốc gia / Doanh nghiệpGDP danh nghĩa / Vốn hóa thị trường
Brazil$1,840 B
Canada$1,736 B
Russia$1700 B
Amazon$1,688 B
Alphabet$1,656 B
South Korea$1,647 B
Australia$1,397 B
Spain$1,393 B
Mexico$1,269 B
Indonesia$1,119 B
Facebook$939 B
Netherlands$907 B
Saudi Arabia$793 B
Turkey$761 B
Tencent$736 B
Switzerland$703 B
Poland$596 B

Tập đoàn quốc doanh Saudi Aramco của Ả Rập Xê Út cũng lọt vào danh sách này, tự hào có giá trị vốn hóa thị trường cao hơn gấp đôi GDP của quốc gia này.

Gã khổng lồ công nghệ Tencent của Trung Quốc cũng có vốn hóa thị trường cao hơn GDP của nhiều quốc gia, chẳng hạn như của Thụy Sĩ hoặc Ba Lan.

Cho đến gần đây, Tencent cũng đang dẫn trước gã khổng lồ công nghệ Facebook về vốn hóa thị trường, nhưng mạng xã hội này đã vượt lên dẫn trước và gần đạt 1 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường.

Tất nhiên, cảnh báo lớn nhất cần xem xét với những so sánh này là sự khác biệt giữa vốn hóa thị trường và số GDP.

Vốn hóa thị trường của một công ty là đại diện cho giá trị ròng của công ty trong mắt thị trường công khai và thay đổi liên tục, trong khi GDP đo lường sản lượng kinh tế của một quốc gia trong một năm nhất định.

Nhưng các công ty ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến nền kinh tế của các nước trên thế giới. Với khả năng tiếp cận quốc tế, tích lũy tài sản và tác động, điều quan trọng là phải xem xét mức độ giàu có và quyền lực của các công ty này.

Theo visualcapitalist.com

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube