Top 10 quốc gia dự trữ vàng lớn nhất thế giới

Mỹ là quốc gia dự trữ vàng lớn nhất thế giới từ nhiều thập kỷ gần đây và không thay đổi nhiều. Hiện có hơn 8 nghìn tấn trong kho của ngân hàng trung ương (NHTW) nước này.

MỤC LỤC XEM NHANH

Giao dịch của những NHTW dự trữ vàng lớn nhất

Các ngân hàng trung ương đã mua ròng vàng trong 11 năm liên tiếp. Theo dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua 272,9 tấn vàng thỏi vào năm 2020.

Lượng mua vào năm ngoái thấp hơn 60% so với mức kỷ lục 668 tấn được bổ sung vào năm 2019. Đại dịch COVID-19 là động lực mạnh mẽ hơn cho một số ngân hàng trung ương bán dự trữ và bơm thanh khoản vào nền kinh tế của họ. Hoạt động mua tập trung vào nửa đầu năm, sau đó gần như không tồn tại trong quý 3 và tiếp tục trở lại vào ba tháng cuối năm.

Dự trữ vàng lớn nhất thế giới: Top 10 gồm những nước nào?
Lượng vàng mà các NHTW mua ròng trong 11 năm gần đây. Nguồn: Hội đồng Vàng Thế giới (WGC)

Top 10 ngân hàng trung ương có dự trữ vàng lớn nhất hầu như không thay đổi trong vài năm qua. Hoa Kỳ giữ vị trí số một với hơn 8.000 tấn vàng trong kho – gần bằng ba quốc gia tiếp theo cộng lại – và chiếm 79% tổng dự trữ. Các quốc gia duy nhất mà vàng chiếm tỷ lệ dự trữ cao hơn là Bồ Đào Nha ở mức 80,1% và Venezuela ở mức 82,4%.

Dự trữ vàng lớn nhất thế giới: Top 10 gồm những nước nào?
Top 10 NHTW dự trữ vàng lớn nhất thế giới và tỷ lệ vàng trong tổng dự trữ của mỗi NHTW

10 ngân hàng trung ương đã mua ròng từ một tấn trở lên trong năm 2020, cho thấy nhu cầu tiếp tục đối với kim loại quý. Thổ Nhĩ Kỳ là người mua số một trong năm thứ hai liên tiếp – thêm 134,5 tấn – và cũng là người bán lớn nhất sau khi giảm lượng nắm giữ xuống 36,3 tấn. Theo WGC, lượng vàng bán ra tập trung ở một số ít ngân hàng trung ương mua vàng từ sản xuất trong nước, trong đó có Mông Cổ và Uzbekistan.

Dự trữ vàng lớn nhất thế giới: Top 10 gồm những nước nào?
Lượng vàng mua – bán ròng của các NHTW trong năm 2020. Nguồn: WGC

Dưới đây là 10 quốc gia hàng đầu có lượng vàng nắm giữ nhiều nhất, với thứ hạng không thay đổi so với năm 2019. Số liệu tính đến tháng 4 năm 2021 và không bao gồm Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nếu không tổ chức sẽ giữ vị trí số ba với 2.814 tấn.

Top 10 quốc gia dự trữ vàng lớn nhất thế giới

10. Hà Lan: 612,5 tấn

Phần trăm dự trữ ngoại hối: 67,4%

Ngân hàng Trung ương Hà Lan thông báo rằng họ sẽ chuyển các hầm chứa vàng từ Amsterdam đến Camp New Amsterdam, cách thành phố khoảng một giờ đồng hồ, với lý do các vấn đề an ninh nghiêm trọng ở vị trí hiện tại. Như nhiều người khác đã chỉ ra, điều này có vẻ kỳ lạ, vì gần đây ngân hàng này đã hồi hương một lượng lớn vàng từ Hoa Kỳ.

Dự trữ vàng lớn nhất thế giới: Top 10 gồm những nước nào?
Tòa nhà Gold Souk ở Beverwijk, Hà Lan, nơi giao dịch của các nhà buôn vàng

9. Ấn Độ: 687,8 tấn

Phần trăm dự trữ ngoại hối: 6,5%

Không có gì ngạc nhiên khi Ngân hàng Trung ương Ấn Độ có một trong những kho vàng lớn nhất thế giới. Quốc gia Nam Á, nơi sinh sống của 1,25 tỷ người, là nước tiêu thụ kim loại quý lớn thứ hai, và là một trong những động lực đáng tin cậy nhất của nhu cầu toàn cầu. Lễ hội và mùa cưới của Ấn Độ, kéo dài từ tháng 10 đến tháng 12, lâu nay đã là thiên đường tiêu thụ của vàng.

Một Ngôi Đền Vàng ở Amritsa, Ấn Độ, được khánh thành vào năm 1604.

8. Nhật Bản: 765,2 tấn

Phần trăm dự trữ ngoại hối: 3,1%

Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, cũng là nước tích trữ kim loại màu vàng lớn thứ tám. Ngân hàng trung ương của nó là một trong những nhà thực hành tích cực nhất của việc nới lỏng định lượng – vào tháng 1 năm 2016, ngân hàng này đã hạ lãi suất xuống dưới 0 – điều này đã giúp thúc đẩy nhu cầu vàng trên khắp thế giới.

Một căn lầu mạ vàng ở Kyoto, Nhật Bản.

7. Thụy Sĩ: 1.040 tấn

Phần trăm dự trữ ngoại hối: 5,4%

Ở vị trí thứ bảy là Thụy Sĩ, quốc gia thực sự có trữ lượng vàng bình quân đầu người lớn nhất thế giới. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, quốc gia trung lập này đã trở thành trung tâm buôn bán vàng ở châu Âu, thực hiện các giao dịch với cả phe Đồng minh và phe Trục. Ngày nay, phần lớn giao dịch vàng của họ được thực hiện với Hồng Kông và Trung Quốc.

6. Trung Quốc: 1.948,3 tấn

Phần trăm dự trữ ngoại hối: 3,3%

Vào mùa hè năm 2015, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bắt đầu chia sẻ hoạt động thu mua vàng hàng tháng lần đầu tiên kể từ năm 2009. Mặc dù Trung Quốc đứng thứ sáu về lượng vàng nắm giữ, kim loại màu vàng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng thể dự trữ – chỉ 3,3%.

Kể từ năm 2021, Trung Quốc sẽ cho phép các ngân hàng trong nước và quốc tế nhập khẩu một lượng lớn kim loại quý vào nước này nhằm hỗ trợ giá cả. Theo báo cáo của Reuters, ước tính khoảng 150 tấn trị giá 8,5 tỷ USD được vận chuyển vào Trung Quốc trong năm nay.

Có hơn 2.000 bức tượng Phật cổ bằng vàng được khai quật thấy ở Trung Quốc

5. Nga: 2.295,4 tấn

Phần trăm dự trữ ngoại hối: 22%

Ngân hàng Trung ương Nga là một trong những người mua vàng lớn nhất trong bảy năm qua và đã vượt qua Trung Quốc vào năm 2018 để có lượng dự trữ lớn thứ năm. Vào năm 2017, Nga đã mua 224 tấn vàng thỏi trong một nỗ lực nhằm đa dạng hóa khỏi đồng đô la Mỹ, vì mối quan hệ của nước này với phương Tây đã trở nên nguội lạnh kể từ khi bán đảo Crimea được Nga sáp nhập vào giữa năm 2014. Để tăng tiền mặt cho các giao dịch mua này, Nga đã bán một tỷ lệ lớn trái phiếu kho bạc Mỹ của mình.

Những nhà thờ với mái vòm được mạ vàng ở Nga.

4. Pháp: 2.436 tấn

Phần trăm dự trữ ngoại hối: 64,5%

Ngân hàng trung ương của Pháp đã bán rất ít vàng trong vài năm qua. Dự trữ hiện tại bao gồm 100 tấn tiền vàng và phần còn lại ở dạng thanh nặng khoảng 12,5 kg mỗi thỏi. Kho tiền Banque de France ở Paris là một trong bốn kho tiền được chỉ định của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Một chiếc vương miện bằng vàng ở Brittany, Pháp

3. Ý: 2.451,8 tấn

Phần trăm dự trữ ngoại hối: 69,3%

Ý cũng đã duy trì quy mô dự trữ của mình trong những năm qua. Mario Draghi, cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ý và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Châu Âu, khi được một phóng viên hỏi vào năm 2013 về vai trò của vàng trong danh mục đầu tư của ngân hàng trung ương, đã trả lời rằng, kim loại này là “một nguồn dự trữ an toàn”, nói thêm, “nó mang lại cho bạn một sự bảo vệ khá tốt trước những biến động so với đồng đô la.”

Dự trữ vàng lớn nhất thế giới: Top 10 gồm những nước nào?
Một bức tượng sư tử mạ vàng ở Venice, Ý

2. Đức: 3.362,4 tấn

Phần trăm dự trữ ngoại hối: 74,5%

Năm 2017, Đức đã hoàn thành hoạt động hồi hương kéo dài 4 năm để chuyển tổng cộng 674 tấn vàng từ Banque de France và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York về kho riêng của mình. Được công bố lần đầu tiên vào năm 2013, việc di chuyển khi đó được dự kiến sẽ kéo dài đến năm 2020 để hoàn thành. Mặc dù nhu cầu vàng giảm trong năm 2017 sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2016, quốc gia châu Âu này đã chứng kiến việc đầu tư vàng tăng đều kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Dự trữ vàng lớn nhất thế giới: Top 10 gồm những nước nào?
Những đồng tiền vàng của Đức

1. Hoa Kỳ: 8.133,5 tấn

Phần trăm dự trữ ngoại hối: 77,5%

Với lượng nắm giữ chính thức lớn nhất trên thế giới, Hoa Kỳ có lượng vàng dự trữ gần như tương đương với ba quốc gia tiếp theo cộng lại. Mỹ cũng có tỷ lệ phân bổ vàng cao thứ ba theo tỷ lệ phần trăm trong dự trữ ngoại hối của mình. Theo những gì chúng ta biết, phần lớn vàng của Hoa Kỳ được giữ tại Fort Knox ở Kentucky, phần còn lại được giữ tại Philadelphia Mint, Denver Mint, San Francisco Assay Office và West Point Bullion Depository.

Dự trữ vàng lớn nhất thế giới: Top 10 gồm những nước nào?
Lượng vàng dự trữ của Mỹ bằng 3 quốc gia tiếp theo cộng lại

Video về Top 10 quốc gia dự trữ vàng lớn nhất

Nguồn: nasdaq.com, gold.org

RSS
Follow by Email
YouTube
YouTube